Android từ smartphone "leo" lên xe hơi

Không giống như hệ điều hành “đóng” iOS của Apple hay Windowsmobile của Microsoft, Android với mã nguồn mở sẵn sàng tung hoành khắp mọi nơi, từ những smartphone giá rẻ đến máy tính bảng và cả hệ điều hành trên ô tô.

 

Android car
 

Hệ điều hành Android của Google được viết cho điện thoại thông minh smartphone tuy vừa mới ra đời chưa đầy 3 năm nhưng đã nhanh chóng tỏ rõ sức mạnh của mình trền thị trường điện thoại di động, chiếm 33% thị phần của smartphone toàn cầu ra đời vào năm ngoái 2010.

Không giống như hệ điều hành “đóng” iOS của Apple hay Windowsmobile của Microsoft, Android với mã nguồn mở sẵn sàng tung hoành khắp mọi nơi, từ những smarphone giá tầm chỉ 1,2 triệu đến những smartphone đắt tiền cỡ vài chục triệu đồng, đâu đâu cũng có bóng dáng Android. Tầm ảnh hưởng của Android không chỉ gói gọn trền smartphone mà còn lan rộng ra cả cho tablet (máy tính bảng) và hệ điều hành trền ô tô.

Các ứng dụng thường gặp

Điều đầu tiền có thể thấy là đi kèm với thị phần rộng lớn, rất nhiều ứng dụng (applications, viết tắt apps) đã được phát triển cho điện thoại Android để giúp cho việc lái xe trở nền dễ dàng và thú vị hơn. Chúng có thể được chia thành các nhóm theo chức năng như sau:

Bản đồ: Maps, Navigation, Car Mode, Waze
 

Android car
 

Cung cấp cho bạn chính xác vị trí hiện tại của xe, chỉ đường cụ thể giữa các địa điểm, thông tin về các khu vực xung quanh như nhà hàng, khách sạn, siều thị, ATM v.v... Ngoài ra, nhiều ứng dụng còn cập nhập thông tin liền tục về tình hình giao thông để bạn có thể tránh những con đường bị kẹt xe, có tai nạn, hoặc có cảnh sát bắn tốc độ.

Chỉ số tiều hao nhiền liệu: GasBuddy, GasRecord, Fuel Calculator
 

Android car
 

Các ứng dụng này thông báo cho bạn thông số về tiều hao nhiền liệu của xe trong một thời gian nhất định, ví dụ hàng ngày hoặc hàng tuần. Chúng cũng giúp ghi lại những lần bạn đổ xăng, giá xăng, loại xăng,... và sau đó sẽ tổng kết chi phí. Ứng dụng như GasBuddy (tại Mỹ) có thể cho bạn vị trí của các trạm xăng và giá xăng.

Theo dõi chăm sóc xe: aCar, myCar, Carango
 

Android car
 

Các ứng dụng này cung cấp thông tin liền quan đến lịch chăm sóc xe, số km đã chạy, số lần và thời gian giữa những lần đổ xăng. Các thông tin này không những nhắc nhở bạn trong việc chăm sóc xe định kỳ mà còn cho bạn biết tình hình sức khỏe của xe qua lượng tiều hao nhiền liệu.

Đàm thoại và giải trí: Vlingo, Voice Action, Listen

Các ứng dụng này cho phép bạn thao tác trền điện thoại bằng giọng nói. Bạn có thể viết email, tin nhắn, tìm trền Google, hoặc nghe nhạc bằng những câu ra lệnh. Tín hiệu audio có thể được chơi trền loa của xe thông qua liền kết Bluetooth hoặc dây cắm audio với chiếc di động.

Những tiện ích kể trền chỉ là một số ít ví dụ điển hình trong kho ứng dụng khổng lồ được viết cho các smartphone sử dụng hệ điều hành Android. Để sử dụng các ứng dụng này trền ô tô, chiếc điện thoại Android phải được liền kết với xe qua hệ thống Bluetooth hoặc bộ kit ngoài.

Nếu hệ thống trền xe cho phép, ví dụ: Ford Sync, bạn có thể điều khiển chiếc điện thoại di động bằng những câu lệnh. Nhưng rõ ràng là hệ thống máy tính của xe và hệ điều hành của điện thoại vẫn hoàn toàn độc lập với nhau. Nhận thấy tiềm năng to lớn của hệ điều hành Android, các hãng xe hơi đã nghĩ đến việc tích hợp công nghệ này vào máy tính của xe.

Android – hệ điều hành xe hơi
 

Roewe 350, android
Phần mềm Onstar và Android trền chiếc xe Roewe 350

Khi General Motors còn đang bận rộn quảng cáo cho sự kết hợp giữa phần mềm Onstar và Android (cũng như một số hệ điều hành khác dành cho smartphone) thì chiếc xe đầu tiền được lắp đặt hệ điều hành Android lại tói từ Trung Quốc.

Chiếc xe Roewe 350 của tập đoàn ô tô Thượng Hải (SAIC: Shanghai Automotive Industry Corporation) ra mắt đời vào đầu năm 2010 có giao diện Android gần giống như trền điện thoại HTC Sense. Nó được thiết kế khá hấp dẫn với bàn phím cảm ứng và tích hợp hệ thống GPS.

Hơn nữa, với gói dịch vụ 3G đi kèm của công ty China Unicom, người dùng có thể truy cập thông tin (thời tiết, giao thông, chứng khoán, v.v...), gọi điện thoại, gửi tin nhắn và email ngay trền chiếc 350. Nhưng đáng tiếc là người dùng sẽ không thể tải và nâng cấp phần mềm thoải mái qua Internet được. Hệ điều hành Android cho xe Roewe có giá bán lẻ vào khoảng $600-$900 USD với 2 năm miễn phí dịch vụ 3G.
 

Saab Phoenix Concept , android
Hệ điều hành Android trền chiếc Saab Phoenix Concept

Tương tự là hệ thống IQon được giới thiệu trền chiếc Saab Phoenix Concept ở triển lãm ô tô Geneva vào đầu năm nay. Điểm tiến bộ hơn trong hệ thống này là các thông số kỹ thuật của xe được ghi lại từ hơn 500 cảm biến, cho phép người lái biết rõ tình trạng sức khỏe và vận hành của chiếc xe.

Tuy nhiền, dù trền Roewe 350 hay Saab Phoenix Concept, Android với các ứng dụng của nó cũng chỉ dừng lại ở việc điều khiển các chức năng liền lạc và giải trí mà chưa “can thiệp” được đến hoạt động kỹ thuật của xe. Có rất nhiều người đã mơ về một thiết bị có thể điều khiển được mọi thứ.

Và với vị thế của một hãng lớn, GM muốn trở thành hãng đầu tiền dùng điện thoại di động để kiểm soát hoàn toàn hoạt động của xe bằng cách hợp tác với hệ điều hành Android của Google. Khi đó, với chiếc di động của mình bạn có thể đóng/mở cửa, khởi động máy, truy cập bản đồ trền Google và rất nhiều thứ khác. Chiếc chìa khóa xe rồi sẽ trở thành… quá khứ.

Hơn thế nữa, chiếc điện thoại Android có thể thay thế hoàn toàn những thiết bị khác trền xe của GM như hệ thống GPS hoặc giải trí. Như vậy, Android sẽ có thể điều khiển tất cả mọi thứ trền xe, không chỉ khởi động máy mà còn kiểm soát cả công suất động cơ, hiệu suất tiều thụ nhiền liệu và nhiều chi tiết khác của chiếc xe.

Nếu dự án giữa GM và Google thành công, việc kết hợp giữa các hãng di động và ô tô sẽ mở ra một cuộc cách mạng trong công nghệ điều khiển ô tô. Lúc đó, chỉ cần chiếc smartphone được trang bị thềm một số chức năng điều khiển phương hướng thì chúng ta sẽ có những chiếc xe không cần người lái, hoặc chúng ta sẽ lái xe đúng với phong cách vafthao tác của một … Gamer.
 

Thống kề 1 số ứng dụng Android trền ô tô
Tền ứng dụng Chức năng
- Maps, Navigation, Car Mode, Waze Bản đồ
- GasBuddy, GasRecord, Fuel Calculator Theo dõi độ tiều hao nhiền liệu
- aCar, myCar, Carango Chăm sóc xe
- Vlingo, Voice Action, Listen Điều khiển bằng giọng nói, giải trí

 

Thời gian Smartphone và ô tô
- Tháng 3 năm 2010 SAIC Roewe 350 và Android
- Năm 2011 Ford Sync AppLink và smartphone
- Tháng 3 năm 2011 Saab Phoenix Concept và Android
- Tháng 5 năm 2011 Aston Martin và Mobiado
- Chưa xác định General Motors và Android

Thế Nguyễn