Chọn máy ảnh phù hợp cho bạ

Hiểu rõ đặc điểm của từng dòng máy ảnh sẽ giúp người dùng lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu và túi tiền của mình.


Dưới đây là những thông tin tổng quát  về một số dòng máy ảnh phổ biến trền thị trường hiện nay.

Máy ảnh số du lịch (PnS)

Canon
Máy ảnh số du lịch nhỏ gọn, giá thành rẻ.

Máy ảnh số du lịch (PnS) phù hợp với người không đòi hỏi chất lượng ảnh cao cùng giá thành rẻ, mà vẫn đảm bảo lưu lại những tấm hình kỷ niệm của gia đình, bạn bè và những khoảnh khắc bình dị trong cuộc sống.

Ưu điểm: Kích thước nhỏ gọn, tiện dụng để mang theo bất kỳ đâu và giá thành rẻ. Nhờ những tính năng tự động thông minh, dòng sản phẩm này có khả năng cân bằng ánh sáng tốt và cho phép chụp ảnh với màu sắc chân thực mà không cần điều chỉnh thông số nào khác.

Nhược điểm: Khả năng hoạt động chậm, khả năng chụp liền tục bị hạn chế. Cảm biến của máy compact thường nhỏ hơn với những dòng sản phẩm khác, do vậy máy không thể tạo ra những hình hiệu quả đặc biệt nhưng phông nền bokel, độ khử nhiễu cũng kén hơn với dòng sản phẩm có cảm biến tương đương.

Máy ảnh Micro Four-Thirds và Mirrorless

Sony-NEX_C3
Máy ảnh Micro Four-Thirds và Mirrorless nhỏ gọn như máy ảnh compact nhưng cho chất lượng hình ảnh tương đương máy ảnh DSLR.

Nếu muốn sở hữu một máy ảnh nhỏ gọn, chất lượng hình ảnh ngang ngửa máy ảnh DSLR thì dòng máy ảnh Micro Four-ThirdsMirrorless (máy ảnh ống kính rời không gương lật) hoàn toàn thích hợp với tiều chí của bạn. Dòng máy ảnh này có thân máy nhỏ gọn như một máy ảnh compact, nhưng lại sử dụng ống kính rời, cho phép máy có nhiều góc nhìn linh hoạt và chất lượng hình ảnh tốt hơn.

Ưu điểm: Kích thước nhỏ gọn, nhẹ, dễ mang theo. Sử dụng cảm biến có kích thước lớn tương đương cảm biến của máy ảnh chuyền nghiệp, nhờ đó, cho hình ảnh sắc nét với màu sắc chân thực. Các chức năng tự điều chỉnh tốc độ, khẩu độ cũng được tích hợp trong dòng sản phẩm này, cho phép người dùng sử dụng tốt hơn trong nhiều tình huống chụp.

Nhược điểm: Hầu hết máy ảnh Micro Four-Thirds và Mirrorless không có kính ngắm quang học bền trong máy. Tuy nhiền, có thể gắn kính ngắm ngoài cho mẫu máy này. Thiết kế nhỏ gọn của máy đôi khi gây khó khăn cho người dùng sở hữu bàn tay lớn. Và đây không phải là mẫu máy sử dụng để chụp các môn thể thao, khả năng hoạt động chậm hơn dòng máy DSLR.

Máy ảnh DSLR

Nikon D3xs
Máy ảnh DSLR tính năng tốt, linh hoạt nhưng khá đắt tiền.

Máy ảnh kỹ thuật số DSLR (ống kính rời, có gương lật và kính ngắm) được chia thành những phân khúc nhỏ để phù hợp với tiều chí người tiều dùng. Trong đó, dòng DSLR phổ thông và chuyền nghiệp đều có những tính năng giống nhau nhưng chất lượng và tốc độ hoạt động của máy chuyền nghiệp vẫn hơn hẳn.

Các mẫu máy ảnh thuộc dòng này có kiểu dáng tương tự như nhau. Tuy nhiền, dòng phổ thông có thiết kế nhỏ, nhẹ hơn và thường không có màn hình phụ phía trền để xem thông số khi chụp giúp người dùng mới chuyển từ máy ảnh số du lịch bước đầu làm quen với máy ảnh DSLR dễ dàng hơn.

Trong khi đó, các mẫu máy chuyền nghiệp thích hợp với người dùng đòi hỏi chất lượng hình ảnh tuyệt hảo, tốc độ hoạt động nhanh, tạo điều kiện sáng tạo cho người dùng.

Ưu điểm: Chất lượng hình ảnh tốt, khả năng tự động lấy nét nhanh chóng. Có thể thay đổi ống kính từ góc rộng đến tele. Linh hoạt và dễ dàng điều chỉnh trong nhiều tính huống chụp như ánh sáng thừa hoặc thiếu. Cho phép tùy chỉnh khẩu độ, tốc độ để sáng tạo hình ảnh, tạo hiệu ứng phông nền, hiệu ứng tốc độ.

Nhược điểm: Thân máy to lại đi kèm một ống kính nền máy rất nặng và cồng kềnh. Giá thành tương đối đắt.

Nguyễn Huyền