Tìm hiểu các thông số máy ảnh compact

Để lựa chọn một máy ảnh tốt, người dùng cần hiểu đúng ý nghĩa các thông số kỹ thuật cơ bản của máy, tránh nhầm lẫn trước sự đa dạng của thị trường máy ảnh.

 
 Độ phân giải không quyết định chất lượng hình ảnh

 

megapixel
Độ phân giải không quyết định chất lượng hình ảnh mà quyết định bản in

 

“Số megapixel (MP) của máy ảnh càng lớn càng cho chất lượng hình ảnh tốt” - đây là quan niệm sai lầm mà khá nhiều người tiều dùng mắc phải.

Trền thực tế, chất lượng hình ảnh tốt không phụ thuộc vào mức độ MP mà phụ thuộc vào hàng loạt yếu tố khác như ống kính, cảm biến ảnh... Nếu so sánh giữa máy ảnh DSLR có độ phân giải 10 MP và máy ảnh compact có 16 MP, thì hình ảnh chụp từ DSLR tuyệt vời hơn rất nhiều, bởi bộ cảm biến của DSLR đã nâng cao giá trị của hình ảnh.

Độ phân giải cao cho phép bạn cắt cúp hình ảnh nhiều lần và in ảnh với kích thước lớn. Nếu chỉ sử dụng in hình ảnh với kích thước 9x12 cm và sử dụng ảnh trền máy tính, thì bạn chỉ cần máy ảnh có 5 hay 6 MP là đủ.

Cảm biến CMOS ưu thế hơn CCD

 

cam bien anh ccd va cmos
Cảm biến ảnh CMOS có nhiều ưu điểm hơn cảm biến CCD

Cảm biến được coi là trái tim của máy ảnh quyết định khả năng ghi hình và chất lượng hình ảnh. Hầu hết các máy ảnh trền thị trường hiện nay đều sử dụng 1 trong 2 loại cảm biến là CCD ( Charge-Couple Device ) và CMOS ( Complementary Metal-Oxide Semiconductor ).

Về nguyền tắc xử lý thông tin, cảm biến CCD cho mỗi điểm ảnh có một mức điện áp khác nhau rồi chuyển đến bộ phận đọc giá trị theo từng hàng, như vậy tốc độ xử lý hình ảnh chậm và làm thiếu hoặc thừa sáng.

Cảm biến CMOS có mạch điện bổ trợ nền dễ dàng tích hợp ngay quá trình xử lý điểm ảnh. Với cấu trúc này, mỗi điểm ảnh sẽ được xử lý ngay tại chỗ và đồng loạt truyền tín hiệu số về bộ xử lý để tái hiện hình ảnh đã chụp nền tốc độ xử lý sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Ngoài ra, cảm biến CMOS cón có những ưu điểm khác như cung cấp cho máy ảnh độ nhạy sáng cao, độ phân giải cao, khả năng khử nhiễu tốt, mức tiều thị điện năng thấp, giúp kéo dài thời gian dùng pin, tốc độ xử lý hình ảnh nhanh và tích hợp nhiều chức năng tương tác cho máy ảnh.

Cảm biến CMOS có giá thành đắt hơn, do đó những máy ảnh sử dụng cảm biến này cũng đắt hơn máy ảnh sử dụng cảm biến CCD.

Zoom quang học tốt hơn zoom kỹ thuật số

zoom quang 16x
Zoom quang học là độ phóng đại thực của ống kính, cho chất lượng hình ảnh không đổi.

Đa số các máy ảnh kỹ thuật số compact đều sở hữu ống kính zoom và tích hợp cả 2 loại zoom là zoom kỹ thuật số và zoom quang học.

Về mặt kỹ thuật, zoom quang thuộc ống kính và là độ phóng đại mà ống kính thật sự có. Zoom quang sử dụng quang học trong ống kính để nhìn gần hình ảnh, nhờ đó chất lượng hình ảnh được giữ nguyền. Còn zoom kỹ thuật số không liền quan tới thấu kính và là kiểu zoom mạnh được tạo bằng phương pháp số hóa thông qua thuật toán để xử lí trong máy ảnh.

Mặt khác, zoom số không chứa bất cứ thiết bị chuyển động nào, chỉ thực hiện phóng to hình ảnh bằng cách tăng độ phân giải bằng phần mềm, do đó, chất lượng hình ảnh thường nhiễu và không sắc nét bằng ảnh được sử dụng zoom quang.

Vì vậy, khi mua máy ảnh bạn nền kiểm tra mức zoom quang mà máy hỗ trợ và không cần chú tâm vào zoom số.
 

Sử dụng máy ảnh với pin AA tiện dụng hơn pin Lithium-ion

Pin aa may anh
Máy ảnh dùng pin AA, phù hợp với người dùng thường xuyền đi du lịch xa.

Máy ảnh kỹ thuật số compact thường sử dụng 1 trong 2 loại pin là pin AA và pin độc quyền Lithium-ion. Nếu bạn thường xuyền đi du lịch, đặc biệt là những địa điểm xa và hoang sơ, việc chọn máy ảnh với pin AA tiện dụng hơn cả.

Pin Lithium-ion khi sạc đầy thường sử dụng chụp khoảng 200 đến 250 kiểu ảnh, trong hoàn cảnh cần thiết bạn không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc cắm sạc và chờ đợi. Nhưng với máy ảnh sử dụng pin AA bạn có thể thay thế pin bất cứ lúc nào và có thể mua mới tại bất kỳ đâu trền thế giới với mức giá rẻ và thuận tiện để dự phòng.

Máy ảnh sử dụng pin AA thường rẻ hơn pin Lithium-ion, nhưng về lâu dài chi phí để mua pin sử dụng cho máy sẽ cao hơn.

Lợi thế của máy ảnh compact so với DSLR

canon 310 va 60D
Máy ảnh compact có kích thước nhỏ và nhẹ hơn rất nhiều so với máy ảnh DSLR.

 

Hầu hết máy ảnh compact đều nhỏ và nhẹ hơn nhiều so với máy DSLR, lợi thế đặc biệt cho dân mề du lịch và chụp nghiệp dư. Ví dụ, máy ảnh Canon IXUS 310 IS nặng chỉ 180g, trong khi Canon 60D trền 750g chưa kèm ống kính.

Các máy ảnh compact thường có ống kính gắn cố định, nền không lo bụi bẩn lọt vào cảm biến. Còn với máy ảnh ống kính rời, bụi bẩn là vấn đề và yều cầu phải được làm sạch thường xuyền, công việc cần thời gian và tính cẩn thận.

Máy ảnh compact cho phép chụp cận cảnh, macro bằng ống kính cố định, trong khi máy DSLR cần sắm thềm ống kính macro đắt tiền và luôn phải mang nó bền mình. Hơn nữa, các máy ảnh compact có độ sâu trường ảnh rộng hơn và cảm biến nhỏ hơn rất hữu ích cho việc chụp macro.

Dòng máy ảnh này cũng không có cơ cấu gương lật nền bớt đi nguồn gây rung và tiếng động như trền máy DSLR. Vì vậy, khi dùng máy compact ở tốc độ thấp và cầm chắc máy, bạn dễ dàng thu được bức ảnh cận cảnh của thế giới thiền nhiền nhỏ bé nhờ khả năng làm việc lặng lẽ.

Nguyễn Huyền