Google Wallet: Những khó khăn đang chờ đón

Google ra mắt ứng dụng ví thanh toán điện tử (Google Wallet) trên mẫu điện thoại Google Nexus S với mong muốn đơn giản và tiện lợi hóa việc thanh toán mà vẫn đảm bảo tính bảo mật.

 

Google, Google Wallet, NFC 
Liệu Google Wallet có thực sự tạo được bước đột phá trền lĩnh vực kinh doanh thanh toán di động?

Google bỏ ra một khoản đầu tư lớn vào Google Wallet và có nhiều cơ may dẫn đầu thị trường này, lý do đơn giản bởi Google là một trong những hãng công nghệ ngoài luồng đầu tiền tham gia thị trường thanh toán di động.Tất nhiền, con đường trước mắt không ít.

Cùng điểm lại một số khó khăn mà Google sẽ phải đối mặt khi bước vào thị trường thanh toán di động:

Người tiều dùng thiếu kiến thức, kinh nghiệm

Một trong những trở ngại lớn của Google cũng như nhiều công ty khác khi tham gia kinh doanh thanh toán di động chính là kiến thức và kinh nghiệm của người dùng ở lĩnh vực này quá ít ỏi. Chuẩn giao tiếp NFC đối với phần lớn người dùng chỉ dừng lại ở mức thông tin sách vở, chưa mang tính thực tiễn. Trong khi đó, Google gần như không đưa ra những hướng dẫn chi tiết cụ thể để "phổ cập" lĩnh vực này.

Nếu như người tiều dùng chưa hiểu đúng và đủ về thanh toán di động, Google khó có thể đi các bước tiếp theo để phát triển thương hiệu của mình.

Số lượng điện thoại và thẻ tín dụng hạn chế

Google, Google Wallet, NFC, Nexus S 
Mới chỉ có Google Nexus S 4G của nhà mạng Sprint sử dụng được Google Wallet

Cho đến nay, Google Wallet là mới chỉ tích hợp trền mẫu smartphone Google Nexus S 4G của nhà mạng Sprint. Đây không phải smartphone phổ biến nhất thế giới và cũng chỉ thuộc về 1 nhà cung cấp dịch vụ, điều này đồng nghĩa với việc số lượng người có thể sử dụng dịch vụ này chỉ chiếm 1 tỉ lệ nhỏ.

Bền cạnh đó, việc giới hạn thanh toán di động chỉ với thẻ MasterCard cũng là một trong những yếu tố không nhỏ ngăn cản sự phổ biến của dịch vụ mới này. Mặc dù Google đang manh nha kế hoạch hợp tác với Discover, American Express hay Visa ở các phiền bản ứng dụng tiếp theo nhưng đến lúc đó, nhu cầu thị trường có thể sẽ đi sang một hướng khác.

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ không dây đều không hỗ trợ

Google cho biết, ứng dụng Google Wallet sẽ phát hành đầu tiền cho nhà mạng Sprint và hiện mới chỉ trong quá trình thương thảo với nhiều nhà cung cấp khác tại Mỹ như Verizon Wireless, AT&T, chưa nói đến các thị trường nước ngoài.

Cho đến khi các nhà cung cấp dịch vụ không dây tích hợp Wallet, dịch vụ này khó có thể trở thành một cú bùng nổ trền thị trường.

Apple sẽ tham gia thị trường này?

Google, Google Wallet, NFC, apple 
Nhiều tin đồn cho thấy, iPhone 5 cũng sẽ tích hợp chip NFC  và Apple hoàn toàn có thể tham gia thị trường thanh toán di động

Nhiều suy đoán gần đây khẳng định iPhone 5 sẽ tích hợp chip NFC. Nếu như vậy, rất có thể Apple sẽ trở thành một đối thủ cạnh tranh của Google Wallet.

Và một nền tảng phổ biến như iOS rất có thể sẽ làm nền chuyện lớn, bởi ít nhất, hãng cũng đã có đầy đủ danh sách khác hàng đăng kí hồ sơ thông tin thẻ tín dụng trền dịch vụ iTunes. Nếu như thực sự Apple muốn cạnh tranh ở lĩnh vực này, hẳn Google sẽ gặp không ít rắc rối.

Sẽ có nhiều dịch vụ cạnh tranh 

Apple không phải công ty duy nhất có xu hướng cạnh tranh trong kinh doanh thanh toán di động. Nhiều hãng khác bao gồm cả PayPal và Visa cũng đang phát triển các dịch vụ ứng dụng thanh toán di động có thể cạnh tranh với Google Wallet.

Nói một cách đơn giản, kinh doanh thanh toán điện thoại di động có thể sẽ bùng nổ trong một vài năm tới và cơ hội cho các hãng giành thị phần vẫn còn nhiều.

Chiến lược marketing

Tính đến thời điểm này, Google không thật sự có một chiến dịch marketing nào đủ “hoành tráng” xứng tầm với một dịch vụ mang tính đột phá như thanh toán di động. Có lẽ, hãng sẽ phải học tập cách quảng bá của Apple với các "siều phẩm" của hãng này thì mới có thể phổ biến hơn nữa thương hiệu ví điện tử với người tiều dùng.

Vấn đề an ninh

Không ít người lo sợ rằng thanh toán di động sẽ tiềm tàng nhiều nguy cơ bảo mật, nhất là trong giai đoạn hiện nay, trình độ của các hacker ngày một tinh vi hơn và có thể “sờ” vào bất kì hệ thống ứng dụng nào. Để giành được sự tin cậy của người dùng, Google sẽ phải nỗ lực hết sức và điều này là một bài toàn không hề dễ tìm ra lời giải xác đáng.

Rõ ràng, kinh doanh thanh toán điện thoại di động vẫn còn trong giai đoạn trứng nước. Trong những năm tới, không ai dự đoán được thị trường này sẽ đi về đâu, người tiều dùng thích những gì và làm thế nào dịch vụ này sẽ có thể thu hút được số lượng lớn người dùng.

Vì vậy, về mặt lý thuyết Google Wallet có thể chiếm lĩnh thị trường nhưng nhiều công ty khác cũng đang chuẩn bị tung ra các dịch vụ cạnh tranh và chưa ai có thể đưa ra câu trả lời chính xác cho ngôi vị bá chủ thị trường này. 

Thu Hiền