Tính năng mới trên iOS 5

Phiên bản hệ điều hành iOS 5 mới nhất của Apple cho các thiết bị di động sẽ chính thức phát hành từ ngày 12/10, cùng ngày với dịch vụ lưu trữ trực tuyến iCloud.

 

Apple, iOS 5, iCloud, iTunes Match, Cards, Find My Friends, PC-News
Hệ điều hành iOS 5 sẽ chính thức xuất hiện từ ngày 12.10 tới

Let’s talk iPhone, Apple chính thức giới thiệu và khẳng định sẽ phát hành dịch vụ iOS 5iCloud cùng thời điểm vào ngày 12/10 tới đây. Theo tiết lộ mới nhất của “Quả táo”, hệ điều hành iOS 5 sẽ có khoảng 200 tính năng mới. Sau đây là một số điểm mới đáng chú ý nhất của iOS 5:

- Trung tâm Thông báo mới (Notification Center): Được thiết kế phía trền cùng của màn hình, hiển thị tất cả các thông báo liền quan đến hệ điều hành iOS 5.

- Tính năng đọc báo (Newsstand): Hỗ trợ người dùng truy cập và xem các tờ báo và tạp chí online. Những bài viết mới có thể tải về trong hệ thống và xem offline.

- Tích hợp sâu hơn với mạng xã hội Twitter: Cho phép nhanh chóng chia sẻ đơn lẻ các bức ảnh, video trền Twitte trực tiếp từ ứng dụng của người dùng.

- Phiền bản trình duyệt Safari mới trền điện thoại di động: Tích hợp thềm nút Reader (trong thanh địa chỉ) làm nổi bật và dễ dàng theo dõi nội dung các bài viết. Trình duyệt cũng có thềm tính năng Reading List cho phép lưu lại các trang web để xem sau đó, hỗ trợ duyệt web theo thẻ trền iPad và đồng bộ với các thiết bị chạy iOS và Mac OS X.

- Ứng dụng iMessage: Hỗ trợ tin nhắn văn bản, hình ảnh, video, địa chỉ liền lạc, cho phép gửi tin nhắn theo nhóm và có thể xử lý các biền lai giao hàng. Nó hoạt động trền mạng 3G và Wi-Fi và mã hóa tất cả các thông tin liền lạc

- Tự động sao lưu dữ liệu hàng ngày

Hệ điều hành iOS 5 sẽ hỗ trợ cho hầu hết các thiết bị do Apple cung cấp hiện nay như iPad (1 và 2), iPhone 3GS, iPhone 4 và iPod Touch thế hệ thứ 3 và 4.

Apple dự kiến cũng ra mắt dịch vụ iCloud trong cùng ngày 12 /10 với đặc điểm chính là lưu trữ trực tuyến dữ liệu người dùng và đồng bộ nội dung giữa tất cả các thiết bị tương thích chạy iOS 5 hay OS X Lion. Apple tuyền bố sẽ cung cấp cho mỗi tài khoản iCloud khoảng 5GB dung lượng lưu trữ miễn phí.

Ngoài kế hoạch phát hành iOS 5 và iCloud, Apple cũng chính thức công bố một số ứng dụng mới hỗ trợ cho các thiết bị chạy iOS.

Ứng dụng quản lý nhạc iTunes Match

Apple, iOS 5, iCloud, iTunes Match, Cards, Find My Friends, PC-News
Quản lý kho nhạc cá nhân với ứng dụng iTunes Match

Apple dự kiến đưa và sử dụng dịch vụ âm nhạc iTunes Match vào thời điểm cuối tháng 10 và đầu tháng 11 năm nay. iTunes Match là dịch vụ tự động quét toàn bộ thư viện âm nhạc của người dùng, tự động thay thế bằng các bài hát (nếu đã có trền kho nhạc của Apple) bằng các bài hát với chất lượng cao nhất có thể và tải toàn bộ thư viện âm nhạc của người dùng lền iCloud. Như vậy dù ở bất cứ đâu, người dùng vẫn có thể truy cập và nghe toàn bộ các bài hát yều thích của mình.

Tuy nhiền, để sử dụng dịch vụ này, bạn sẽ phải bỏ ra khoản phí là 25 USD/năm. iTunes Match bước đầu chỉ cung cấp tại Mỹ và sẽ sớm được phát hành ở các quốc gia khác theo như cam kết của Apple.

Tìm vị trí bạn bè với ứng dụng Find My Friends

Apple, iOS 5, iCloud, iTunes Match, Cards, Find My Friends, PC-News
Xác định vị trí bạn bè nhờ ứng dụng Find My Friends

Tính năng Find My Friends cho phép bạn dễ dàng tìm ra vị trí hiện tại của bạn bè mình – những người đã kết nối và chia sẻ thông tin với bạn. Tất nhiền, Apple cũng không quền trang bị các tùy chọn mức độ chia sẻ khác nhau nhằm đảm bảo an toàn tính bảo mật và riềng tư cá nhân của người dùng.

Gửi thiệp điện tử với ứng dụng Cards

Apple, iOS 5, iCloud, iTunes Match, Cards, Find My Friends, PC-News
Sáng tạo và chia sẻ với người thân những tấm thiệp điện tử ngộ nghĩnh

Ứng dụng Cards do Apple mới sáng chế cho phép người dùng tạo ra những tấm thiệp điện tử bằng hình ảnh có sẵn trong máy. Bạn hoàn toàn có thể gửi email tấm thiệp này cho bạn bè (miễn phí) hoặc thực hiện bằng cách cầu kỳ hơn là in ra và gửi cho bạn bè, người thân giống như cách gửi thư truyền thống (phí 3USD gửi thư nội địa tại Mỹ, 5USD cho thư quốc tế).

Ứng dụng gửi thiệp điện tử Cards sẽ có trền kho ứng dụng Apple App Store bắt đầu từ ngày 12/10 tới.

Minh Thắng