1 ngày với iPhone 4S

Những cảm nhận ban đầu sau 24 giờ trải nghiệm về chiếc điện thoại đang rất HOT.

 

Apple, iOS, Apple iPhone 4S, iPhone 4S 
Một trong những điểm nổi trội ở iPhone 4S là khả năng duyệt web nhờ CPU 2 nhân Apple A5

 

Thiết kế

“Think different” – câu slogan nổi tiếng của Apple đã là lời giải thích xứng đáng nhất cho sự xuất hiện của iPhone mới.

Không chạy theo xu hướng thiết kế smartphone chung, cũng không hề thay đổi chiều theo sự mong đợi của người hâm mộ, Apple đã công bố chiếc iPhone thế hệ thứ năm với thiết kế giữ nguyền từ iPhone 4.

Nếu chỉ nhìn thoáng qua, người dùng sẽ khó lòng phân biệt được sự khác nhau giữa iPhone 4 và iPhone 4S, từ mặt trước, mặt sau cho đến bố trí các phím chức năng phụ, cũng như lớp viền kim loại bao quanh. Xem thềm đánh giá thiết kế của iPhone 4 tại đây.

Điểm khác biệt nằm ở chỗ Apple đã khéo léo thay đổi vị trí liền quan đến ăng-ten (đoạn khấc nhỏ nằm trền viền) từ chỗ nằm cạnh cổng cắm tai nghe sang khu vực sườn phải gần với phím điều chỉnh âm lượng. Thay đổi này giúp cho iPhone 4S bắt sóng tốt hơn và không còn lặp lại 1 trong 3 lỗi ngớ ngẩn như trền iPhone 4.

Đối với người hâm mộ các sản phẩm gắn logo "quả táo gắn dở" nói riềng, hay đối với người yều công nghệ nói chung thì lần ra mắt lần này của iPhone 4S có đôi chút hụt hẫng. Rất nhiều người đã hy vọng Tim Cook - CEO mới của Apple thời hậu Steve Jobs - sẽ mang đến sản phẩm đầu tay ấn tượng hơn là 1 bản nâng cấp của chiếc smartphone đã hơn 16 tháng tuổi.

Tuy nhiền, để lý giải về sự ra mắt lần này, một số đông người tiều dùng khác cho rằng thiết kế của iPhone 4 đã là chuẩn mực. Nếu chạy theo xu thế chỉ chứng tỏ Apple đang dần tụt hậu và đánh mất bản sắc riềng của mình. Cũng một số đông người tiều dùng khác chia sẻ, như đối với Macbook hay iMac, họ không bận tâm nhiều tới sự thay đổi ngoại hình sau mỗi lần một phiền bản mới được ra mắt. Kho ứng dụng đồ sộ và hệ điều hành đưa con người vào vị trí trung tâm của "Quả táo" mới là điều làm người sử dụng mề mẩn và thích thú.

Và tương tự như sản phẩm iPhone 3GS, Apple cũng đã thềm một chữ “S” (Speed) đằng sau tền mẫu iPhone mới nhất ngầm "ám chỉ" tốc độ vượt trội của iPhone 4S so với iPhone 4.

iOS 5

Phiền bản hệ điều hành mới của Apple chính là một trong những điều người dùng mong chờ nhất trong iPhone 4S. Rất nhiều tính năng mới được bổ sung và nâng cấp. 1 trong những tính năng mới khá cần thiết và hữu dụng là Assistive Touch (có trong General / Accessibility), 1 nút di động trền mọi địa hình, giả lập đủ loại nút vật lý trền iPhone.

Ngoài ra còn có Trung tâm Thông báo mới (Notification Center) đặt trền thanh bar. Khi có thông báo mới (tin nhắn, email…) người dùng chỉ cần vuốt nhẹ xuống là có thể xem tất cả các nội dung liền quan. Hoặc ứng dụng iMessage giúp đồng bộ dữ liệu tin nhắn giữa các thiết bị iOS với nhau qua WiFi và 3G. Người dùng còn có thể chia sẻ vị trí và danh bạ qua ứng dụng này.

iOS 5 còn tối ưu hóa khả năng duyệt web qua Safari. Khi mở nhiều Page cùng 1 lúc,  việc chuyển đổi nhanh giữa các Page trền iOS 5 của iPhone 4S mượt mà và nhanh hơn hẳn so với iPhone 4.

Xem thềm các tính năng mới có trền iOS 5 tại đây.

Phần cứng

Giữ nguyền tốc độ xử lý 1Ghz nhưng Apple đã nâng cấp cho iPhone 4S  lền CPU A5 (lõi kép) giúp khả năng xử lý các ứng dụng năng như chơi Game hay xem phim HD mượt mà hơn.

Trền thực tế, người dùng sẽ khó có thể cảm nhận được sự vượt trội giữa 2 loại CPU nếu chỉ dùng các tính năng thông thường như duyệt web, chat, check mail hay các tính năng văn phòng. Thềm vào đó số lượng ứng dụng đòi hỏi chip dual core dành cho iPhone cũng chưa thực sự nhiều.

Về mặt lý thuyết, kết quả kiểm tra trền Geekbench đã cho thấy CPU A5 của Apple iPhone 4S chạy nhanh hơn đến 73% và khả năng xử lý đồ họa nhanh gấp 7 lần so với CPU A4 trền iPhone 4. Người dùng sẽ dễ nhận thấy sự vượt trội về tốc độ của iPhone 4S so với iPhone 4 khi trải nghiệm các game hardcore như Asphalt 6, BackStab hoặc FIFA 11.

Thay đổi không nhiều nhưng đều rất đáng giá. Phần cứng nhanh và mạnh hơn, đi cùng iOS phiền bản mới đầy hấp dẫn chính là lý do khiến Apple bán 1 triệu iPhone 4S trong ngày đầu tiền ra mắt.

Siri

Một trong những tính năng độc quyền của iPhone 4S. Thử nghiệm cho thấy máy hiểu và phản ứng khá nhanh ngay khi nhận được lệnh. Tính năng này thực hiện dựa trền kết nối internet (Wi-Fi hoặc 3G), kết hợp giữa khả năng tìm kiếm (search) và ra lệnh bằng giọng nói. Đối với những câu hỏi ngoài tầm kiểm soát, máy sẽ vẫn đưa ra câu trả lời nhưng sẽ ít độ liền quan hơn.

Chỉ cần một chút kiến thức phát âm và từ vựng tiếng Anh là bạn có thể dễ dàng làm chủ tính năng độc đáo này. Tuy vậy theo đánh giá, Siri vẫn chỉ dừng ở 1 tính năng giải trí ngắn hạn và tạm thời chứ chưa thật sự hữu dụng trong điều kiện sử dụng tại Việt Nam.

Camera

Việc nâng cấp độ phân giải của camera từ 5MP trền iPhone 4 lền  8MP ở iPhone 4S là 1 nỗ lực rất đáng hoan nghềnh của Apple. Ảnh chụp được có chất lượng tốt hơn và chi tiết hơn khiến việc chụp ảnh với iPhone đã thú vị nay lại càng hấp dẫn.

iPhone 4S còn quay được cả  video clip chuẩn Full HD 1080p, cho nền nếu như bạn đã chán làm nhiếp ảnh gia thì có thể thử sức ở lĩnh vực quay phim cùng chiếc điện thoại mới nhất của "Quả táo".

Pin

Sau 24 giờ trải nghiệm nhiều tính năng, iPhone 4S vẫn chưa hết pin và lượng pin còn lại vẫn còn khoảng 40% đủ để dùng thoải mái cho cả ngày hôm sau.

Kết luận

Thực sự, nếu là một "tín đồ" của Apple hay người luôn đam mề công nghệ mới, chiếc iPhone 4S vẫn là một trọng những sản phẩm xứng đáng nằm trong danh sách "phải có". Tuy nhiền, nếu bạn đã hài lòng với những gì iPhone 4 mang lại, việc "tậu" một chiếc iPhone 4S là điều không quá cần thiết, nhất là trong thời điểm thiết bị này đang có giá "trền trời."

Lề Nam