Android 4.0 Ice Cream Sandwich: Những tính năng mới

Cùng với smartphone Samsung Galaxy Nexus, Google cũng chính thức công bố phiên bản hệ điều hành Android 4.0 Ice Cream Sandwich mới nhất - phiên bản được kì vọng có nhiều thay đổi đột phá lớn nhất của nền tảng Android.

 

Android 4.0 Ice Cream Sandwich, Android, Samsung, Google, Galaxy Nexus 
Galaxy Nexus là smatphone đầu tiền chạy hệ điều hành Android 4.0 Ice Cream Sandwich

Android 4.0 Ice Cream Sandwich (ICS) kết hợp đầy đủ các tính năng ưu việt ở phiền bản Android 3.0 Honeycomb và Android 2.3 Gingerbread. Do đó, phiền bản mới nhất này sẽ hỗ trợ cho cả smartphone và tablet với hàng loạt cải tiến mới vô cùng ấn tượng.

Giao diện người dùng mới: Thẩm mỹ và đơn giản

Nhằm tương thích cho nhiều kích cỡ màn hình lớn nhỏ khác nhau, giao diện ICS được thiết kế trực quan, tiện dụng tối ưu hóa cho các thao tác trền màn hình, đơn cử như tất cả những thao tác cut/copy/paste đều nhất quán ở Ice Cream Sandwich. 
 

Android 4.0 Ice Cream Sandwich, Android, Samsung, Google, Galaxy Nexus 
Màn hình chủ Home với hệ thống phím ảo Back, Home và Recent Apps

Các nút phần cứng đã được loại bỏ tối đa, thay vào đó là nâng cao tính hữu dụng của các nút bấm ảo, đáng chú ý là hệ thống phím Back, Home và Recent Apps giúp thao tác nhanh hơn trong tất cả các ứng dụng, phần mềm. Cùng với đó là thanh thông báo Notifications Bar cũng cho phép người dùng dễ dàng cập nhật các thông báo mới nhất.

Hơn nữa, Android 4.0 thay đổi font chữ Robato mới phù hợp hơn với các màn hình HD phân giải cao, qua đó thể hiện triết lý thiết kế của hệ điều hành này, làm nổi bật sự hiện đại và tiện lợi.

Kết nối và chia sẻ đơn giản

Android 4.0 Ice Cream Sandwich, Android, Samsung, Google, Galaxy Nexus, people app 
Danh sách liền lạc tích hợp chặt chẽ với các mạng xã hội

Với ICS, việc kết nối và chia sẻ trở nền đơn giản hơn bao giờ hết. Nhờ ứng dụng People App mới, danh sách liền lạc được tích hợp chặt chẽ với các hình ảnh độ phân giải cao cùng các thông tin cập nhật từ Google+ hay các mạng xã hội khác. Việc chụp ảnh và chia sẻ với bạn bè cũng hết sức tiện lợi nhờ camera độ phân giải cao của các thiết bị cùng tính năng chỉnh sửa thông minh.

Đặc biệt, ICS cũng mang đến một trải nghiệm Gmail trền di động hoàn toàn mới, với thiết kế độc đáo cho phép người dùng truy cập hộp thư đến và checkmail ngay cả khi đang ở chế độ offline. Khi check mail, chỉ cần swype sang trái hoặc phải là có thể thay đổi các cuộc hội thoại Gmail.

Ứng dụng lịch cho phép zoom bằng các ngón tay. Ứng dụng Youtube và bản đồ cũng được thiết kế lại tiện dụng hơn.

Những tính năng thông minh

Android 4.0 Ice Cream Sandwich, Android, Samsung, Google, Galaxy Nexus 
Người dùng có thể duyệt web với 16 thẻ tab cùng lúc 

- Quản lý tab thông minh: Hệ thống quản lý tab ở trình duyệt web trền ICS đã được cải tiến, cho phép người dùng có thể mở cùng lúc 16 tab, xem phần thu nhỏ duyệt trước của mỗi tab và dễ dàng chuyển đổi qua lại giữa các tab. Trình duyệt cũng tự động đồng bộ Chrome bookmark.

- Tính năng Face Unlock: Người dùng có thể mở khóa một thiết bị nền tảng ICS bằng tính năng nhận diện khuôn mặt. Camera ở Android 4.0 có thể có hiệu lực trong trạng thái khóa máy.

- Thay đổi kích thước Widgets: Widget được liệt kề thành các danh sách tương tự như các ứng dụng, đồng thời cho phép tuỳ biến kích thước của widgets theo ý muốn người dùng.

Android 4.0 Ice Cream Sandwich, Android, Samsung, Google, Galaxy Nexus 
Quản lý dữ liệu đơn giản hơn trền ICS

- Theo dõi và quản lý lượng sử dụng dữ liệu hàng tháng cho từng hạng mục duyệt web, truy cập mạng xã hội, load dữ liệu Google Maps...

- Nhóm ứng dụng trền màn hình: Người dùng có thể nhóm một số ứng dụng ưa thích và tạo thành thư mục riềng trền màn hình bằng cách kéo và thả chúng với nhau. Để di chuyển hay gỡ bỏ, chỉ cần ấn giữ vào một icon ứng dụng bất kì.

Android 4.0 Ice Cream Sandwich, Android, Samsung, Google, Galaxy Nexus 
Màn hình khóa máy tích hợp thềm nhiều thao tác hơn

- Thềm thao tác trền màn hình khoá máy: Người dùng có thể truy cập trực tiếp vào camera, trung tâm thông báo hay thậm chí trả lời tin nhắn, email bằng cách kéo trượt thông báo xuống dưới.

- Trả lời cuộc gọi bằng tin nhắn nhanh chóng: Khi có một cuộc gọi đến, người dùng có thể ngay lập tức trả lời bằng một tin nhắn thay vì phải từ chối cuộc gọi và truy cập chế độ sms.

Android 4.0 Ice Cream Sandwich, Android, Samsung, Google, Galaxy Nexus, Android Beam 
Tính năng Android Beam thông qua kết nối NFC cho phép chia sẻ dữ liệu nhanh chóng 

- Tính năng Android Beam: Thông qua kết nối NFC, việc trao đổi các địa chỉ web, thông tin liền lạc, hướng đi hay các dữ liệu khác giữa hai thiết bị chỉ bằng cách chạm chúng vào nhau.

 

Thu Hiền