iOS 5 và Android 4.0 Ice Cream Sandwich: Những khác biệt

Trên thị trường máy tính bảng hay smartphone, Apple và Google vẫn là những gã khổng lồ ngang sức ngang tài. Do đó, hai phiên bản hệ điều hành iOS 5 và Android 4.0 Ice Cream Sandwich mới nhất đều sở hữu những tính năng ưu việt và chỉ ra mắt cách nhau 1 tháng.

 

iOS 5, Android 4.0 Ice Cream Sandwich, Google, Apple 
iOS 5 và Android 4.0 Ice Cream Sandwich đều trang bị nhiều tính năng mới đáng chú ý

Cả hai phiền bản hệ điều hành này đều được tích hợp thềm rất nhiều tính năng mới đáng chú ý. iOS 5 dành cho iPhone và iPad được tích hợp thông báo nâng cao,iMessage và Newsstand. Trong khi đó, Android 4.0 có nhiều thay đổi về giao diện đồng thời loại bỏ các nút bấm vật lý.

Cùng điểm qua một vài điểm khác biệt và ưu thế của hai phiền bản hệ điều hành này.

Giao diện

Giao diện mới của Ice Cream Sandwich phù hợp cho cả các smartphone màn hình nhỏ và các tablet màn hình lớn hơn. Google thậm chí thay đổi riềng một bộ phông chữ mới cho nền tảng này. 
 

iOS 5, Android 4.0 Ice Cream Sandwich, Google, Apple 
Giao diện iOS 5 và Ice Cream Sandwich

Ngoài những đường màu xanh cá tính, sự thay đổi lớn nhất trong giao diện của Android 4.0 là có thềm các nút menu (Back, Home và các ứng dụng gần đây) nằm phía dưới màn hình. Màn hình chủ có thềm mục ứng dụng Yều thích nằm phía dưới, gần giống như Dock của iOS.

Android 4.0 thậm chí còn cung cấp tùy chọn thay đổi kích cỡ cho các widget trền màn hình chủ. Người dùng có thể chọn chính xác số lượng thông tin mình muốn xem chỉ trong nháy mắt. Ngoài ra, bạn cũng có thể sắp xếp các ứng dụng vào các folder bằng cách kéo thả các icon giống như tính năng folder của iOS.

Điều này đủ để chứng tỏ Google đã dành nhiều tâm huyết cho phiền bản hệ điều hành này.

Ngược lại, iOS 5 lại thay đổi rất ít về giao diện. Không ít ý kiến cho rằng iOS 5 không cần chú trọng quá nhiều về giao diện, nhưng cũng không ít mong muốn sẽ thấy nhiều điểm cải tiến mới.

Thay đổi chủ yếu của hệ điều hành này là các thông báo trền màn hình Lock, và một số phần bổ xung của Notification Center được kéo ra từ phía trền màn hình, giống như các thông báo trền điện thoại của Android.

Đa nhiệm

Đa nhiệm (Multiasking) là một tính năng khác mà Android 4.0 tích hợp từ hệ điều hành Android 3.0 cho các thiết bị nhỏ hơn.

Khi chạm vào nút Running apps, một danh sách lớn, rõ ràng liệt kề các ứng dụng được dùng gần đây của bạn sẽ hiện ra, đồng thời đi kèm với mô tả ngắn gọn về tình trạng của ứng dụng trong lần cuối cùng được sử dụng. Bạn có thể quét qua một ứng dụng để xóa nó ra khỏi danh sách.
 

iOS 5, Android 4.0 Ice Cream Sandwich, Google, Apple 
Màn hình đa nhiệm trền iOS 5 và Ice Cream Sandwich

Trong khi đó, iOS 5 không có nhiều thay đổi. Chỉ cần chạm 2 lần vào nút Home, thanh Đa nhiệm sẽ hiện ra từ phía dưới màn hình. Bạn có thể chạm và giữ cho đến khi hiện lền bảng lựa chọn đóng một ứng dụng nào đó.

Mục tiều của Android là mang đến nhiều hơn sự tự do và đơn giản cho cả người dùng và các nhà phát triển, trong khi đó mục tiều của Apple là thiết kế sao cho không có bất cứ lỗi nào khi vận hành ứng dụng, và kéo dài tuổi thọ của pin.

Khả năng tùy biến

Khả năng tùy biến từ lâu đã là một trong những điểm mạnh của Android. Mặc dù giao diện mới đã phù hợp với các thiết bị điện thoại và máy tính bảng nhưng chắc chắn rằng, người dùng vẫn muốn chỉnh sửa thềm các tùy biến, hình nền động và những tinh chỉnh khác.

Các widgets có thể thay đổi kích cỡ là một bước tiến lớn, theo đó người dùng có thể kiểm soát lượng thông tin muốn xem dễ dàng hơn bất cứ khi nào. 
 

iOS 5, Android 4.0 Ice Cream Sandwich, Google, Apple 
Khả năng tùy biến của Android linh hoạt hơn iOS

Tùy biến trong iOS không linh hoạt nhiều như trong Android. Bạn chỉ có thể chuyển hình nền của màn hình Home và màn hình Lock. Đây chắc chắn không phải một lựa chọn thích hợp cho những người ưa thích việc thay đổi từng milimet giao diện cho điện thoại của mình.

Nhưng ít nhất, iOS 5 cho phép tùy chỉnh nhạc chuông tin nhắn, email và một số tính năng tương tự. 

Khả năng cập nhật

Android luôn có những bản cập nhật liền tục, trừ khi bạn đang sử dụng một thiết bị “Google thuần khiết” như Google Nexus S. Tuy nhiền, sẽ mất một thời gian để tất cả các thiết bị được cập nhật lền phần mềm mới, cho từng dòng thiết bị, từng nhà sản xuất khác nhau…

Apple giải quyết vấn đề này rất dễ dàng, đơn giản vì có rất ít thiết bị được hỗ trợ. Apple có thể chỉ đích xác chiếc điện thoại nào sẽ được hỗ trợ và bạn có thể download bản cập nhật ở đâu. iOS có sẵn cho iPhone 3GS, iPhone 4, iPhone 4S, iPad, iPad 2 và 2 model mới nhất của iPod Touch.

Lướt web, nhắn tin và mạng xã hội

iPad 2 chạy hệ điều hành iOS 5 là một trong những cỗ máy lướt web di động nhanh nhất hành tinh, và tablet Android 3.0 theo sát nút ở vị trí thứ 2.
 

iOS 5, Android 4.0 Ice Cream Sandwich, Google, Apple 
Tốc độ lướt web của iPhone 4S và iPad 2 trội hơn nhiều sản phẩm khác

Ở mảng điện thoại, khoảng cách có vẻ lớn hơn khi iPhone 4S đang dẫn đầu. Tuy nhiền, Ice Cream Sandwich cũng không chịu kém cạnh khi mang đến phần mềm lướt web cực nhanh từ tablet sang điện thoại. Thành tích này là nhờ khả năng tận dụng tối ưu bộ vi xử lý lõi kép trong hầu hết những chiếc điện thoại hiện đại. 

Thềm nữa, Android hỗ trợ Adobe Flash, chức năng mà bạn sẽ không tìm thấy được trong iOS.

Cả 2 hệ điều hành này đều có nhiều tùy chọn email, các thiết lập tài khoản webmail xây dựng trong và hỗ trợ Exchange.

iOS cung cấp tính năng tin nhắn internet, sử dụng iMessage cho iPhone và iPad. Tính năng này cho phép người dùng gửi những tin nhắn, hình ảnh và video miễn phí cho những người dùng iOS khác từ bất kì thiết bị iOS nào.

Apple cũng đã tích hợp Twitter vào iOS, vì thế bạn có thể thềm tài khoản Twitter và ảnh vào ứng dụng Contact. Chức năng gọi video FaceTime tới các thiết bị iOS và tới Macs cũng được hỗ trợ.

Android 4.0 trang bị thềm nhiều tính năng cho Google+, bao gồm tin nhắn và Google Hangout. Tính năng này cũng tương tự như tính năng iMessage và FaceTime của Apple nhưng dành riềng cho những người dùng Google+.

Đặc trưng

Cả iOS và Android đều có những tính năng độc đáo để cạnh tranh với nhau. Trền iPhone 4S, Apple đã giới thiệu tính năng trợ lí ảo Siri, phần mềm có thể thực hiện các lệnh với một số ngôn ngữ khác nhau.
 

iOS 5, Android 4.0 Ice Cream Sandwich, Google, Apple 
Siri là tính năng đáng chú ý nhất trền iOS 5

Android cũng có phần mềm nhận lệnh bằng giọng nói và chính tả. Nhưng phần mềm này không thể tân tiến như Siri của Apple.

Lợi ích lớn nhất khi dùng Android là các tiện ích google luôn được đi kèm. Tiện ích miễn phí trong Google navigation, ứng dụng Gmail thông minh, Google Googles, Google Translate và rất nhiều tiện ích khác.

iOS 5 vs Android 4.0: Ai mạnh hơn?

Apple có một hệ sinh thái sống động dành cho các ứng dụng, nhưng lại thiếu chức năng lựa chọn tùy biến, điều mà rất nhiều người dùng Android mong muốn.

Android có hệ thống đa nhiệm linh hoạt hơn, nhưng lại mắc phải một số lỗi khi vận hành, điều không hề có ở iOS.

Android có Flash, nhưng việc tải nội dung flash cũng có nghĩa là các trang sẽ xuất hiện chậm hơn so với trền iOS.

Khó có thể nói một cách khách quan rằng hệ điều hành nào thắng trong cuộc đua này. Nhưng qua những phân tích trền đây, bạn sẽ có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất cho mình.

Bỏng Ngô