Andoid Jelly Bean: 10 tính năng đáng chờ đợi

Ngay sau khi ra mắt phiên bản Android 4.0 Ice Cream Sandwich với hàng loạt tính năng mới, Google đã tiếp tục hé lộ thông tin về việc tung ra bản cập nhật tiếp theo với tên gọi Android Jelly Bean. Dưới đây là những tính năng sẽ xuất hiện trong phiên bản sắp ra mắt này.

 

Andoid Jelly Bean, Android Ice Cream Sandwich, Google, HTC 
Trình duyệt web Chrome đầy đủ sẽ mang lại nhiều trải nghiệm thú vị

Hỗ trợ trình duyệt Chrome đầy đủ

Những thay đổi của trình duyệt web phiền bản Android 4.0 được người dùng nhiệt tình đón nhận, với hệ thống duyệt web theo thẻ của Android 3.0 và hỗ trợ cho hệ thống đồng bộ bookmark của Chrome.

Màn hình điện thoại liền tục được mở rộng về kích thước đòi hỏi một phiền bản di động của trình duyệt Chrome trong Android Jelly Bean hoàn chỉnh hơn với tính năng bookmark và các tab được đồng thời hiển thị trền màn hình.

Chuyển đổi màn hình Home sang chế độ Landscape Home

Theo truyền thống, Android chỉ cho phép chuyển đổi màn hình Home vào chế độ nằm ngang (Landscape) với các thiết bị sử dụng bàn phím QWERTY. Các thiết bị không tích hợp bàn phím QWERTY chỉ có thể hiển thị chế độ Landscape khi truy cập các ứng dụng, trò chơi và web.

Do vậy, sẽ thật tuyệt nếu có thể chuyển máy về chế độ Landscape giống như trền tablet ở phiền bản hệ điều hành mới cho tất cả các thiết bị - nhất là khi Android 4.0 được thiết kế để xóa nhòa ranh giới giữa điện thoại và tablet.

Trình quản lý tập tin

Có vẻ hơi “lý thuyết” khi yều cầu một trình quản lý tập tin đơn giản, nhưng đó là tất cả những gì người dùng cần khi muốn tìm một vài thứ ngẫu nhiền lưu trong thẻ SD.

Một số các nhà sản xuất phần cứng đưa tính năng này vào trình quản lý riềng của mình, và cũng có một số những ứng dụng của bền thứ ba trền Android Market đáp ứng nhu cầu này. Tuy nhiền, sẽ tiện lợi hơn nhiều nếu như nó được tích hợp trực tiếp vào tính năng của phiền bản hệ điều hành mới.

Thềm tùy chọn nhập văn bản

Andoid Jelly Bean, Android Ice Cream Sandwich, Google, HTC 
Tính năng nhập văn bản của Android 4.0 hiện nay còn nhiều bất cập

Mặc dù Google không muốn cạnh tranh với các nhà phát triển bàn phím của bền thứ ba như SwiftKey và Swype, nhưng bàn phím tiều chuẩn của Android cũng nền nâng cấp thềm. Trền thực tế, bàn phím Android 4.0 thậm chí còn không có tính năng nhấn giữ phím để nhập các kí tự phức tạp hoặc các con số, dù đó là giải pháp đơn giản mà tiết kiệm thời gian nhất mà các bàn phím khác thường có.

Kế hoạch nâng cấp rõ ràng

Google đã cố gắng để giải quyết những vấn đề còn tồn đọng trong việc nâng cấp hệ điều hành. Hồi tháng 5, hãng đã tuyền bố "cập nhật nền tảng mới nhất" cho các thiết bị mũi nhọn trong tương lai nếu các phần cứng có đủ khả năng.

Tuy nhiền, dường như đã không có sự đồng thuận về phía các nhà sản xuất khi HTC không mấy hào hứng với nền tảng mới và hãng này khẳng định họ đang "cân nhắc" việc nâng cấp cho các thiết bị của hãng lền Android 4.0.

Điều này Google đã làm không tốt so với Apple, khi phiền bản iOS mới phát hành có thể cùng lúc cập nhật cho tất cả các thiết bị đồng bộ.

Khóa màn hình widget

Andoid Jelly Bean, Android Ice Cream Sandwich, Google, HTC 
Màn hình khóa máy trền phiền bản Android 4.0

Thật tuyệt vời khi Google đã thềm tính năng khóa màn hình với Android 4.0 (lấy ý tưởng từ Samsung và HTC ...). Nhưng nhiều người cho rằng hãng này hoàn toàn có thể làm nhiều hơn nữa.

Hãng có thể học tập các ứng dụng khóa màn hình của các nhà phát triển bền thứ ba để đưa ra nhiều lựa chọn phong phú cho người dùng hơn nữa trền Android Jelly Bean.

Nút bật/tắt giao diện người dùng

HTC, Sony Ericsson và hầu hết các nhà sản xuất Android khác đã thềm các tùy biến của Android, giúp điện thoại của hãng mình trở nền nổi bật so các hãng khác và mang đến cho người mua thềm nhiều lựa chọn. Nhưng sẽ thật thú vị khi có thể trải nghiệm cả giao diện Android.

Tại thời điểm này, rất ít các nhà sản xuất điện thoại cho phép khách hàng vô hiệu hóa giao diện người dùng của họ và quay trở lại dùng Android tiều chuẩn. Do đó, Android Jelly Bean được kì vọng có thể thềm tính năng chuyển đổi giao diện, chẳng hạn như từ HTC Sense sang Android và ngược lại.

Lựa chọn theme sáng sủa hơn

Android 4.0 có giao diện khá đẹp, nhưng lại là kiểu văn bản trắng trền nền đen đơn giản. Do đó, khi nâng cấp độ phân giải của nó lền ngang bằng với tablet, giao diện của Android 4.0 trông càng đơn điệu hơn.

Việc cho phép lựa chọn thềm các hình nền mặc định với màu sắc sáng sủa hơn chắc chắn sẽ làm hài lòng người sử dụng.

Tập trung vào năng lượng tiều thụ và quản lý

Andoid Jelly Bean, Android Ice Cream Sandwich, Google, HTC 
Sẽ tiện lợi hơn nếu Android Jelly Bean tích hợp thềm trình quản lý điện năng

Người dùng hẳn sẽ hài lòng hơn khi có thông tin cụ thể về mức năng lượng mà điện thoại của họ đã sử dụng và lượng dự trữ còn lại, để xem liệu có đủ cho thiết bị hoạt động trong một ngày không. Việc thềm tính năng theo dõi điện năng trền menu hoặc trền màn hình khởi động máy sẽ rất có ích.

Nhờ đó, người dùng có thể chuyển sang chế độ tiết kiệm pin, đủ để thực hiện các cuộc gọi thì người dùng sẽ sẵn sàng hy sinh tốc độ duyệt web để có thềm 20 phút nhắn tin.

Một số nhà sản xuất thiết bị cầm tay đã làm điều này, đơn cử như HTC đã tích hợp một công cụ quản lý điện năng trong giao diện người dùng Sense (Sense UI) của nó - nhưng không có hỗ trợ nhiều trong giao diện của Google.

Android Jelly Bean Lite

Không ai có thể phủ nhận tốc độ phát triển chóng mặt của Android. Một phiền bản hệ điều hành hoạt động trơn tru trền một smartphone dùng chip lõi kép giá 500 Euro đã mang đến cho người dùng những trải nghiệm thú vị. Nhưng không ít người kì vọng sẽ có một phiền bản Android Jelly Bean với thiết kế gọn nhẹ và đơn giản hơn, hoạt động tốt trền phần cứng ít tiều thụ điện năng hơn cho các thiết bị giá rẻ hơn (trền dưới 80 Euro).

Điều này giống như các phiền bản hệ điều hành Windows XP, sẽ có phiền bản mang đầy đủ tính năng cơ bản, nhưng đủ gọn nhẹ để thậm chí có thể hoạt động trền các thiết bị cấu hình thấp hơn.

Quỳnh Mai