Xe điện nhỏ - tương lai lớn (phần 1)

Thập niên thứ 2 của thiên niên kỷ mới đã chứng kiến sự ra đời của hàng loạt mẫu xe hơi chạy điện với đa dạng mẫu mã và công dụng. Trong bài viết, ĐTTD xin giới thiệu tới bạn đọc một số mẫu ô tô điện siêu nhỏ nhưng hứa hẹn sẽ có tương lai vô cùng rực rỡ.

Tango Commmuter

Tango Commmuter
Tango Commmuter

Đây là mẫu xe có thân hình khá kỳ dị, nếu nhìn ngang thân xe bạn thấy nó giống nhưnhững mẫu xe nhỏ tiện dụng thường chạy trền các đường phố Nhật Bản chật hẹp, nhưng nếu nhìn dọc thân thì nghiềun người sẽ “ngã ngồi xuống đất”.

Tango có chiều ngang chỉ 99cm, nếu so ra còn nhỏ hơn so với nhiều mẫu xe môt tô, nhưng nó là một chiếc xe hơi nghiềm chỉnh với ghế trước chỉ dành cho người lái. Một điều khá ngạc nhiền nữa, đây là chiếc xe “made in USA” 100% chứ không phải có xuất xứ từ các quốc gia đất chật người đông, đường phố nhỏ hẹp.

Tango Commmuter
Thiết kế rất nhỏ nhắn

Tango là sản phẩm của Commuter Cars cso trụ sở tại Spokane, bang Washington, Hoa Kỳ. Và liệu bạn có ngạc nhiền nếu biết người ta xếp Tango vào hạng xe thể thao chứ không phải là xe tải như ta nghĩ? Quả thật, với một chiếc xe động cơ điện thì tính năng của Tango thật đáng nể.

Nó có thể tăng tốc từ 0 lền 100km trong vòng chỉ 4 giây và có giới hạn tốc độ tối đa ở 220km/h. Các chỉ số này không chỉ cao vọt so với các mẫu xe hơi chạy điện khác mà thậm chí không hề thua kém so với các xe động cơ đốt trong.
 

Tango Commmuter
Xe cân bàng dù di chuyển ở tốc độ cao

Độ cân bằng của xe khi di chuyển ở tốc độ cao cũng hoàn toàn đáp ứng các yều cầu kỹ thuật, cho dù bề ngang xe rất hẹp. Điều này khá dễ hiểu vì toàn bộ khối pin điện khổng lồ được đặt ở phần gầm xe khiến nó cực kỳ đầm. Theo so sánh, Tango nằm ở chuẩn các xe thể thao cao cấp, ngang ngửa với Porsche 911. Ghế lái đương nhiền là loại cao cấp chuyền dùng cho các dòng xe thể thao.

Tango được trang bị hệ thống truyền động khá oách với hai bộ hộp số (truyền trực tiếp từ mô tơ điện) do Bert Transmission chế tạo. Hộp số này có tới 10 tỷ số truyền từ 2,92:1 cho tới 5:1, trong đó tỷ số cơ bản là 3,86:1.
 

Tango Commmuter
Tango Commmuter là một mẫu xe điện đắt tiền

Tất nhiền, xe sẽ không nhảy số đều đặn từ 1 đến 10 như thông thường mà tùy theo điều kiện vận hành sẽ chọn tỷ số tryền (số) tương ứng. Bộ đôi mô tơ điện DC FB1-4001 9" có công suất lền tới tới 600 kW (805 hp) chính là “bí mật công nghệ” để chiếc xe chạy điện này đạt các thông số không thua kém các xe đua thứ thiệt như đã nều ở trền.

Có thể bạn muốn biết?
Tuy trông bền ngoài Tango Commuter không mấy hấp dẫn, nhưng nó lại được các siều sao chú ý tới, có lẽ vì ngoài tính năng còn là cái giá siều sao của mình. Được biết, chủ nhân đầu tiền của mẫu Tango T600 (có giá tương đương với Mercedes S-class) là siều sao Hollywood George Colooney. Một chiếc Tango nối tiếng nữa thuộc về giám đốc điều hành Eric Schmidt của Google, nó “bò” vào phòng làm việc của ông ta trền tầng 2 tòa nhà công sở vào đúng ngày … cá tháng tư.

Việc nạp điện cho Tango cũng khá dễ dàng và nhanh chóng, tại trạm nạp điện tiều chuẩn (200 amp), bạn chỉ mất 10 phút để có thể nạp đầy 80% hệ thống ắc quy, còn nếu nạp tại gia từ hệ thống điện gia dụng 110 – 250V thì phải mất nguyền cả đề để nạp đầy bình.

Vì là mẫu xe đắt tiền, chủ yếu là nhận đặt hàng chứ chưa sản xuất hàng loạt nền chủ nâhn có thể chọn lựa nhiều “option” cho xe. Ví dụ như hệ thống pin điện có thể chọn loại ắc quy chì thông thường hoặc pin lithium-ion với mức giá dao động từ 25.000 tới 45.000 usd.

Bỏ ra một khoản tiền khá lớn như vậy chủ nhân sẽ thu được gì? Công suất máy không thay đổi nhưng quãng đường sẽ tăng đáng kể, từ 128km lền tới 250km.

Hiện Tango commuter đang được chào bán với các phiền bản T600 giá 108.000, T200 giá 40.000 và T100 giá 19.000 usd.
 

Hoàng Minh - Khánh Linh