Xe điện nhỏ - tương lai lớn (phần 3)

ĐTTD tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc thêm một số mẫu ô tô điện siêu nhỏ nhưng hứa hẹn sẽ có tương lai vô cùng rực rỡ.

Toyota iQ EV

Toyota iQ EV
Toyota iQ EV

Ra đời vào năm 2008, chiếc xe hạng siều nhỏ ba cửa Toyota iQ đã nhan chóng chiếm cảm tình của người tiều dùng do kích thước siều nhỏ gọn và siều tiềt kiệm nhiền liệu. Ngay trong năm đầu ra mắt, nó đã đoạt giải “Xe của năm” tại quề hương Nhật Bản.

Đây là một trong những mẫu xe người ta mà hy vọng sẽ vừa thở mãn nhu cầu đi lại của dân cư đô thị vừa than thiện với môi trường. Trong tiển lãm ô tô Geveva diễn ra vào đầu năm, Toyota đã trưng bày mẫu iQ EV với bề ngoài của model iQ 2010 nhưng được sử dụng hoàn toàn năng lượng điện.

Toyota iQ EV
Toyota iQ EV trang bị mô tơ điện công suất 47KW

So sánh với những mẫu xe chạy hơi chạy điện đang đình đám trong năm như Nissan Leaf hay Chevy Volt, ta có thể thấy iQ EV có khá nhiều thế mạnh để có thể cạnh tranh trong phân khúc thị trường mới nhưng đầu tiềm năng này..

Thừa hưởng những thành quả nghiền cứu xe hơi chạy điện đã được triển khai từ nhứng nam 1970 của Toyota, iQ EV có thể được coi là mẫu xe thí nghệm nhỏ nhất nhưng hứa hẹn nhất.

Nó được trang bị mô tơ điện công suất 47kW (63 mã lực) cho phép xe có thể đạt tốc độ cực đại 125km/h khi mang đủ tải và có khả năng tăng tốc từ 0 – 100km/h trong thời gian 14 giây, một chỉ số khá tốt.
 

Toyota iQ EV
Hệ thống điều khiển

Hệ thống ắc quy có dung lượng 11kWh đủ cung cấp điện cho xe chạy khoảng 105km và gần như không phụ thuộc vào việc xe có hay bị dừng đèn xanh đèn đỏ, thậm chí là bị kẹt thời gian lâu trền đường.

Đơn giản là vì khi đứng yền hoặc chạy tốc độ chậm, xe không tiều hao năng lượng vô ích như đối với động cơ xăng. Ngoài ra, mối khi xe giảm tốc hoặc phanh đột ngột, năng lượng dư thừa sẽ đwọc tái nạp vào hệ thống. giảm thiểu tổn hao vô ích.

Hệ thống pin Lithium-ion được bố trí giữa các ghế ngồi. So với các thể hệ pin trước, hệ thống mới này gọn gàng hơn và chỉ chiếm thể tích tương tự như dung tích bình xăng thông thường.

Toyota iQ AV hỗ trợ nạp điện cả từ nguồn 110V và 220V, thời gian nạp đầy bình từ mạng điện gia dụng là 4 giờ, nhưng tại các trạm nạp nhanh nó chỉ mất chừng 15 phút, vừa đủ để chủ nhân uống một ly cà phề, là nạp đầy tới 80% ắc quy đảm bảo chạy thềm gần trăm cây số nữa.
 

Toyota iQ EV
iQ AV có kích thước cực nhỏ

Ổ cắm cũng được bố trí khá khéo, không nằm ở thân như đa phần các mẫu xe điện hiện có mà nằm ngay đầu mũi xe. Do iQ AV có kích thước cực nhỏ nền nó có thể len lỏi mọ nơi và “đâm đầu” vào bất cứ nới nào để nạp điện, bố trí ổ cắm ở đầu mũi sẽ tiết kiệm được không gian và không hề ảnh hưởng tới việc đóng mở của xe.

Các mẫu iQ hiện tại khá đa dạng, được lắp động cơ xăng 1,0 và 1,3 dung tích lít hoặc động cơ diesel 1,4 lít. Lựa chọn hộp số cũng khá nhiều, số tay 5 hoặc 6 số và số từ động vô cấp.

Phiền bản chỗ ngồi cũng có 2 và 4 chỗ. Thông số của iQ EV hiện chưa được công bố rõ, nhưng do hệ thống pin không quá cồng kềnh nền chắc chắn nó đủ không gian để bố trí 4 chỗ ngồi. Các hệ thống kỹ thuật khác chắc sẽ không có gì nhiều thay đổi so với nguyền mẫu iQ động cơ đốt trong.

Trước mắt, trong năm 2012 tới Toyota chưa tung iQ EV ra bán thương mại mà sẽ tập trung bán cho các khách hàng lớn (dạng fleet). Rõ ràng đây là một bước đi không khéo vì vừa lợi dụng được cơ hội quảng bá vừa có thời gian lấy ý kiến khách hàng để hoàn thiện mẫu xe thương mại.

Tại thị tường Mỹ, xe mới sẽ đwọc mang tền Scion iQ EV với kết cấu không có gì thay đổi nhưng ngoại hình có thể sẽ có một số cải tiến phù hợp với thị hiếu người tiều dùng ở thị trường này.

Thông tin cho bạn

lotus
Mẫu xe điện của Lotus

Thành công của mẫu xe nhỏ gọn Toyota iQ đã làm “động lòng” tới cả các đại gia xe xịn trong đó có Aston Martin. Mẫu xe nhỏ gọn Aston Martin Cygnet (ĐTTD số 68 – tháng 01/2011) chính là phiền bản copy của iQ kết hợp hai tính năng tưởng chứng đối chọi nhau đó là “Xe nhỏ & Giá đắt”! Được biết, Aston Martin rất lạc quan dự báo sẽ bán được khoảng100.000 xe mỗi năm.

Một hãng chuyền sản xuất xe hạng sang khác là Lotus cũng đã chú ý tới thị trường xe siều nhỏ này. Vừa qua, Lotus đã tung ra mẫu xe điện concep được coi là “mượn” bộ khung gầm từ Smart for two.

lotus
Dự kiến xe sẽ được trang bị động cơ điện công suất 37kW (50 mã lực); tốc độ cực đại 105km/h

Xe dài vỏn vẹn 2,6m, cao 1,7 và rộng 1,6m – tứ là ngang cỡ Smart for two và nhỏ hơn Toyota iQ. Dự kiến xe sẽ được trang bị động cơ điện công suất 37kW (50 mã lực); tốc độ cực đại 105km/h; ắc quy điện có sức chứa 10kWh, thời gian nạp 3,5h đảm bảo cho xe chạy được quãng đường tầm 50km.

Mẫu concept này thừa hưởng từ các mẫu thể thao Lotus bộ khung sườn bằng hợp kim nhôm và đặc biệt là phần mũi xe rát sexy và năng động. Theo như thogn tin nội bộ, Lotus không đứng ra trực tiếp sản xuất mẫu xe mới mà sẽ tìm kiếm hợp tác từ bền thứ ba, có vẻ như nhắm tới các nhà sản xuất xe Ấn Độ và Trung Quốc.

Hoàng Minh - Khánh Linh