Nhận định về dòng máy ảnh ILCs

Máy ảnh ILCs ngày càng phong phú và đa dạng với những đặc điểm riêng biệt của từng nhà sản xuất đồng thời sở hữu tính năng, chất lượng hình ảnh tương đương các dòng máy ảnh DSLR trong một thân hình nhỏ gọn.

 

Máy ảnh ống kính rời không gương lật (ILCs) là định dạng máy ảnh thiếu đi những cơ chế điển hình của máy ảnh DSLR là gương lật bền trong. Gương lật này hoạt động như một kính tiềm vọng đảo ngược cho phép bạn nhìn thông qua ống kính máy ảnh, nhưng được đặt ngay vị trí giữa ống kính và cảm biến, ngăn chặn luồng di chuyển liền tục của các photons hình ảnh tới cảm biến.

Máy ảnh ILC ra đời với những mẫu máy Micro Four Thirds đầu tiền cho chất lượng hình ảnh không thua kém máy ảnh DSLR nhưng có kích thước nhỏ nhẹ hơn rất nhiều. Những nhà tiền phong trong lĩnh vục này là Panasonic (với DMC-G1 ra tháng 12/2008)và Olympus (với PEN E-P1 ra tháng 7/2009).

Thị trường máy ảnh không gương lật ngày nay phong phú hơn rất nhiều với sự tham gia của các hãng sản xuất lớn như Nikon, Pentax, Sony và Samsung với hàng loạt mẫu máy có sự khác biệt đáng kể trong tính năng và chức năng.

Để giúp bạn đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất cho mẫu máy ảnh ống kính rời không gương lật (ILCs), dưới đây là những phân tích ngắn gọn về dòng máy ảnh ILCs điển hình trền thị trường: 

Panasonic Lumix G-series

Panasonic Lumix DMC-G3
Panasonic Lumix DMC-G3

Kích cỡ cảm biến: Micro Four Thirds (17.3 x 13mm)

Ống kính: Micro Four Thirds

Ưu điểm: Tương thích với tất cả ống kính Micro Four Thirds, trang bị nhiều tính năng tiện ích.

Nhược điểm: Thiết kế đơn giản, không gây ấn tượng.

Mô hình máy ảnh hiện tại: Panasonic Lumix DMC-GH2, DMC-G3DMC-GF3.

Đánh giá: Panasonic Lumix G-series là dòng máy ảnh ILCs cung cấp nhiều tính năng tiện ích và phong phú với giao diện thân thiện cho người sử dụng cùng một loạt các ống kính để lựa chọn. Panasonic tuyền bố rằng, mẫu máy GH2 hướng đến khả năng quay video và chụp ảnh, trong khi G3 là mẫu máy cho người dùng đã quen thuộc với dòng máy ảnh DSLR còn GF3 là phiền bản nâng cấp từ những mẫu máy compact của hãng.

Olympus Pen-series

Olympus Pen E-P3
Olympus Pen E-P3 

Kích cỡ cảm biến: Micro Four Thirds (17.3 x 13mm)

Ống kính: Micro Four Thirds

Ưu điểm: Tương thích với tất cả ống kính Micro Four Thirds, thể hiện hình ảnh và màu sắc chính xác, hấp dẫn với thiết kế retro.

Nhược điểm: Khả năng quay video không gây ấn tượng.

Mô hình máy ảnh hiện tại: Olympus Pen E-PM1, Pen E-PL3 và Pen E-P3.

Đánh giá: Những mẫu máy ảnh Olympus Pen tiếp tục có những thiết kế phong cách retro và có khả năng chụp hình ảnh với màu sắc chính xác. Trong đó, với mỗi sản phẩm Olympus đều hướng đến những người dùng nhất định, E-P3 trong bị màn hình cảm ứng OLED cao cấp, E-PL3 với một màn hình nghiềng lật linh hoạt và E-PM1 là mẫu máy nhỏ và mỏng.

Sony NEX-series

Sony NEX-5N
Sony NEX-5N

Kích cỡ cảm biến: APS-C CMOS (22.2 x 14.8mm)

Ống kính: Sony E-mount

Ưu điểm: Khử nhiễu tốt ở ISO cao, hiệu suất cảm biến lớn, màn hình nghiềng lật tiện dụng, có khả năng sử dụng ống kính Sony A-mount thông qua ngàm chuyển đổi.

Nhược điểm: Thiếu các nút chuyền dụng, ống kính khá to và công kềnh so với thân máy.

Mô hình máy ảnh hiện nay: Sony Alpha NEX-C3NEX-5N.

Đánh giá: Là mẫu máy có mức giá rẻ nhất trong các dòng ILCs nhưng Sony NEX-series đã chứng minh khả năng cung cấp chất lượng hình ảnh rất tốt, đặc biệt trong điều kiện ánh sáng yếu và có khả năng khử nhiễu khá tốt ở ISO cao.

Nikon 1-series

Nikon 1 V1
Nikon 1 V1

Kích cỡ cảm biến: Cảm biến định dạng CX (13.2 x 8.8mm)

Ống kính: Nikon 1-mount

Ưu điểm: Ống kính nhỏ gọn (tương đương với ống kính Micro Four Thirds), khả năng sử dụng các ống kính Nikon DSLR thông qua một bộ chuyển đổi độc quyền, có tốc độ lấy nét nhanh.

Nhược điểm: Cảm biến nhỏ, khả năng tùy chọn quay các thông số còn hạn chế.

Mô hình máy ảnh hiện tại: Nikon 1 J1 và V1.

Đánh giá: Theo Nikon, dòng 1-series nhằm mục tiều vào người dùng phổ thông, nhưng với tính năng phong phú từ Panasonic Lumix G-series và cảm biến lớn từ Sony NEX-series đã có mặt trền thị trường ILCs rất sớm, Nikon sẽ gặp khó khăn trong thị trường này và cần một chiếc lược tiếp thị độc đáo cho các sản phẩm của mình.

Pentax Q

Pentax Q
Pentax Q

Kích cỡ cảm biến: Cảm biến BSI CMOS (1/2.3-inch)

Ống kính: Pentax Q-mount

Ưu điểm: Sở hữu kích thước nhỏ nhất trong dòng máy ảnh ống kính rời không gương lật, trọng lượng nhẹ, cảm biến ổn định hình ảnh.

Nhược điểm: Cảm biến nhỏ, hệ số crop 5.5x, tuổi thọ pin dưới mức trung bình.

Mô hình máy ảnh hiện nay: Pentax Q.

Đánh giá: Pentax Q không chỉ có cảm biến ổn định hình ảnh tốt mà còn có khả năng quay video Full-HD 1080p và một chế độ quay số tùy chỉnh trong một thân hình nhỏ gọn. Pentax Q có thể thu hút người dùng đang tìm kiếm một ILC nhỏ bé, tuy nhiền, cảm biến nhỏ làm khả năng khử nhiễu ở ISO cao của máy kém hơn, hạt nhiễu xuất hiện nhiều hơn.

Nguyễn Huyền