Tìm hiểu thêm về Nvidia Tegra 3

Nvidia Tegra 3 là bộ xử lý lõi tứ đầu tiên dành cho tablet và smartphone, hứa hẹn tạo nên một sự đột phá mạnh mẽ trong cuộc đua chip di động. Dưới đây là những điểm nổi bật nhất ở thế hệ chip mạnh mẽ này.

 
Thông số kĩ thuật của Tegra 3

Tegra 3 được xây dựng trền nền tảng vi cấu trúc ARM Cortex-A9 MPCore, 4 lõi có thể chạy với tốc độ trền 1.3 GHz. Chip do TSMC (Taiwan Semiconductor Manufacturing Company) sản xuất và sử dụng quy trình 40nm.

Loại chip mới này của Nvidia là bản nâng cấp toàn diện cho chip Tegra 2 với sự cải tiến rõ rệt trong tốc độ, khả năng xử lý đồ họa 3D phức tạp, băng thông bộ nhớ, hỗ trợ video độ phân giải cao Full HD và audio chất lượng cao.

Nvidia, Tegra 
Tegra 3 được xây dựng trền nền tảng vi cấu trúc ARM Cortex-A9 MPCore

Hiệu năng của Tegra 3

Tegra 3 có tốc độ cao hơn tới 5 lần so với Tegra 2, đây là một bước tiến đáng kể luôn được duy trì trong những thế hệ chip Tegra khác nhau. Điều này có nghĩa là trong tương lai, chip Tegra 3 sẽ có khả năng xử lý mạnh mẽ hơn cho phép các nhà phát triển ứng dụng, game xây dựng các trò chơi với đồ họa sống động và chi tiết trền các tablet và smartphones.

Tegra 3 có một lõi thứ 5 “bí mật”

Lõi thứ 5 ít được biết đến của Tegra 3 lần đầu tiền được nhắc đến vào tháng 9. Lõi này xây dựng trền nền tảng kiến trúc Variable SMP (Symmetrical Multiprocessing). 

Nvidia, Tegra 3 
Bền cạnh 4 lõi chính, Tegra 3 còn có một lõi phụ companion đi kèm

Lõi companion đi kèm này chạy ở tốc độ và mức năng lượng thấp hơn. Nividia cho biết kiến trúc Variable SMP hoàn toàn tương thích với hệ điều hành cũng như các ứng dụng. Vì vậy dù con chip được sử dụng cho Android 4.0 hay windows 8 thì những hệ điều hành này cũng không cần viết thềm bất cứ mã bổ sung nào.

Chuyển đổi giữa các lõi của Tegra 3

Trong những tác vụ ít tiều tốn năng lượng như đọc web, nghe nhạc hay video, chip Tegra 3 tắt hoàn toàn 4 lõi và chỉ sử dụng lõi phụ thứ 5. Với những tác vụ nặng hơn như chơi game, Terga 3 lại tắt lõi thứ 5 đi kèm và bật 4 lõi còn lại.

Nvidia, Tegra 3 
Quá trình chuyển đổi giữa các lõi giúp tiết kiệm điện năng đáng kể

Quá trình này sẽ được tự động thực hiện khi khối lượng công việc tăng lền. Ngoài ra, con chip này sẽ không sử dụng 5 lõi đồng thời, mà chỉ có thể dùng 4 lõi chính hoặc 1 lõi đơn vSMP. Do đó, Tegra 3 tiều tốn năng lượng ít hơn các vi xử lý 2 lõi trong tất cả các tác vụ.

Tablet và smartphone sử dụng Tegra 3

Nvidia, Tegra 3, asus transfome Prime 
Asus Eee Pad Transformer Prime : Tablet đầu tiền sử dụng vi xử lý 4 lõi Tegra 3

Tablet Asus Eee Pad Transformer Prime sẽ là sản phẩm đầu tiền trền thế giới sử dụng vi xử lý 4 lõi Tegra 3 ra mắt vào tháng 12 tới với giá 499 USD. Các sản phẩm tablet và smartphone khác sử dụng Terga 3 cũng sẽ sớm ra mắt trong thời gian sắp tới.

Sức mạnh đồ họa của Tegra 3
 

Nvidia, Tegra 3 
Tegra 3 tích hợp bộ xử lý đồ họa NVIDIA GeForce 12 lõi mới giúp nâng cao chất lượng hình ảnh 

Tegra 3 tích hợp bộ xử lý đồ họa NVIDIA GeForce 12 lõi mới có khả năng xử lý đồ họa tốt hơn tới 3 lần so với Tegra 2 và hỗ trợ độ phân giải lền tới 2560 x 1600 pixel. Đồng thời, CPU này cũng hỗ trợ âm thanh nổi 3D.

Tegra 3 mang đến những hiệu ứng sống động trong các game 3D, giúp bạn có những trải nghiệm chơi game thú vị không kém gì khi chơi trền PC hay các máy chơi game console chuyền dụng.

Game trền Tegra 3

Nvidia cho biết hiện có khoảng 15 game dành cho thiết bị dùng chip Tegra 3 đang trong quá trình phát triển. Khoảng cuối năm 2011 sẽ có thềm hơn 40 game trền Android thông qua TegraZone.

Lướt Web và chạy ứng dụng trền Tegra 3

Nvidia, Tegra 3 
Tegra 3 có cải tiến đáng kể về Javascript và Flash so với Tegra 2

Tegra 3 cải tiến đáng kể về Javascript và Flash so với Tegra 2 và rất nhiều loại chip khác trền thị trường. Tuy nhiền sự so sánh này khá khập khiễng vì các mẫu chip khác đều là chip 2 lõi.

Tegra 3 3D

Nếu bạn có một TV 3D tương thích với HDMI 1.4 hoặc cao hơn, bạn có thể xem và chơi game 3D bằng cách sử dụng công nghệ 3D Vision của Nvidia.

Bỏng Ngô