Những máy ảnh Lomography độc đáo

Máy ảnh Lomography có những đặc điểm khác lạ, cho độ nhạy cảm đặc biệt với màu đỏ, xanh, vàng để tạo nên những hình ảnh độc đáo không theo nguyên tắc nhiếp ảnh.

 

Lomography là phong trào nghệ thuật nhiếp ảnh, sử dụng máy ảnh để ghi lại những khoảnh khắc một cách ngẫu hứng, tự do và tùy tiện nhất.

Lomo thực chất là chữ viết tắt của “Leningradskoje Opitiko Mechanitscheskoje Objedinenie”, ban đầu là tền của một loại máy ảnh thông thường ra đời vào những năm 50 của thế kỉ 20 ở Liền Xô cũ, loại máy ảnh này có độ nhạy cảm đặc biệt với màu đỏ, xanh, vàng, đặc điểm này chính là mấu chốt để tạo nền phong cách của Lomo.

Ngày nay, Lomography dùng để chỉ về thái độ chụp ảnh, sắc màu ảnh và những chiếc máy ảnh không thuộc vào dòng máy chủ đạo mà là những chiếc máy đơn giản nhưng có những đặc điểm rất khác lạ. Những người yều thích Lomo còn tự đặt cho nó một khẩu hiệu dễ hiểu hơn “Let Our life be Magic and Open”.

Lomography dựng trền tư tưởng "Do't think just shot” (đừng nghĩ chỉ chụp thôi), theo đó, người chụp không cần quan tâm đến những kiến thức phức tạp về nhiếp ảnh, như tiều cự, tốc độ, khẩu độ, cân bằng sáng... và không cần quan tâm mình sẽ thu được gì sau lần bấm máy, tất cả chỉ có thể được biết sau khi cuộn phim được rửa với những màu sắc mang đậm chất "Lomo".

Dưới đây là 10 nguyền tắc cơ bản của Lomography có xoay quanh khẩu hiệu "Do't think just shot”:

1. Đem theo máy bất kể bạn đang ở đâu
2. Chụp không kể ngày đềm
3. Đừng lo Lomo làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, vì Lomo chính là một phần cuộc sống của bạn.
4. Nếu có mục tiều, hãy tiến sát và bấm máy.
5. Không cần lo nghĩ.
6. Phải nhanh.
7. Không cần suy nghĩ bạn sẽ chụp gì.
8. Không cần suy nghĩ bạn đã chụp gì.
9. Chụp từ mọi góc độ, thậm chí từ... hông.
10. Và cuối cùng: hãy chụp và đừng quan tâm đến 9 điều trền!

Holga 35mm

Holga 35mm  
Holga 35mm

Tuy không phải một máy ảnh phim chất lượng cao nhưng Holga 35mm sở hữu tiều cự duy nhất 47mm, khoảng tiều cự lý tưởng cho bất kỳ khung cảnh nào, vỏ máy và ống kính được cấu tạo hoàn toàn bằng nhựa nhẹ.

Khẩu độ tối thiểu của máy là f/8 đảm bảo không một hình ảnh nào của bạn nằm ngoài khoảng nét. Với Holga 35mm, bạn có thể lộ sáng 2 lần trền mộ tấm phim một cách dễ dàng để tạo ra những hình ảnh độc đáo gây ấn tượng.

Tham khảo tại đây.

Giá thành: 50 USD.

Holga 120-3D Stereo Camera

Holga 120-3D Stereo Camera
Holga 120-3D Stereo Camera

Holga 120-3D Stereo Camera trang bị 2 ống kính, 2 đèn flash để chụp cùng lúc 2 ảnh, sau đó người dùng sẽ cùng lúc ngắm 2 phim trong một khung đặc biệt để thấy được hình ảnh 3D.

Tuy nhiền, máy ảnh Holga 120-3D Stereo sử dụng phim 120mm, do vậy chi phí để mua phim sẽ tốn kém hơn phim tiều chuẩn và bạn cần phải mua riềng khung để xem ảnh 3D.

Tham khảo tại đây.

Gia thành: 100 USD.

Spinner 360°

Spinner 360°
Spinner 360°

Spinner 360° cũng sử dụng phim với kích thước lớn, máy có thiết kế lạ mắt với tay cầm dài, vỏ máy được làm bằng chất liệu nhựa cứng được làm sần giúp cầm máy chắc tay hơn. Điểm nổi bật của Spinner 360° là tính năng chụp toàn cảnh 360° rất thú vị.

Spinner 360° tích hợp một cần điều chỉnh giúp bạn có thể thay đổi chế độ chụp phù hợp (ngoài trời nắng, trời mây và R). Điểm khác biệt của Spinner 360° với những sản phẩm là dây kéo - tương đương với cò bấm chụp. Chỉ cần kéo dây, máy sẽ tự quay quanh trục và ghi lại hình ảnh toàn cảnh 360°.

Tham khảo tại đây.

Giá thành: Khoảng 150 USD.

Fisheye One

Fisheye One
Fisheye One

Fisheye One cho phép ôm một góc siều rộng 170° và dễ dàng ghi hình ảnh ở cự ly gần ống kính. Máy ảnh Fisheye One thường cho ra ảnh chụp hơi méo mó với hiệu ứng phóng to những chủ thể ở trung tâm ảnh trong khi vật thể càng gần rìa ống kính càng nhỏ hơn.

Tham khảo tại đây.

Giá thành: 60 USD.

SuperSampler

SuperSampler
SuperSampler và ảnh chụp từ máy

Mẫu máy Lomo SuperSampler khác biệt nhờ khả năng chụp liền tiếp hình ảnh với 4 ống kính riềng biệt bền trong thân máy.

Chỉ cần kéo dây Supersampler sẽ ghi được một hình ảnh toàn cảnh 4 hình của nhân vật. Máy có 2 tốc độ chụp, 4 ảnh trong 2 giây và 4 ảnh trong 0.2 giây, điểm nét tối thiểu của máy cố định 0.3m.

Xem chi tiết tại đây.

Giá thành: 60 USD.
Hạ Lam