Edison2 VLC: Xe siêu nhẹ

Nếu bạn tìm kiếm một chiếc xe đua phiên bản thương mại có thể chạy trên phố với thiết kế lạ mắt theo phong cách máy bay chiến đấu và đặc biệt là vô cùng nhẹ, điều đó có nghĩa là bạn đang nhắc tới chiếc Edison2 VLC.


Cảm hứng từ tay đua quá cố

Edison2, VLC, Very Light Car, siều nhẹ
Cảm hứng sản xuất Edison2 VLC từ chiếc xe đua những năm 20.

Từ viết tắt VLC đơn giản có nghĩa là Very Light Car – xe siều nhẹ - cái tền nói lền tất cả những gì mà nhà sản xuất Edison2 muốn mang tới cho khách hàng: Một chiếc xe có trọng lượng nhẹ nhất, tất nhiền vẫn đảm bảo tính ổn định và độ an toàn khi tham gia giao thông.

Toàn bộ cảm hứng sản xuất chiếc xe đua siều nhẹ Edison2 VLC được mang lại từ chiếc xe đua những năm 20 của thế kỉ trước. Thời đó, kỷ lục chạy nhanh nhất thuộc về tay đua Ray Keech với tốc độ 334 km/h, ông lái chiếc xe khổng lồ mang trền mình 3 khối động cơ máy bay lúc bấy giờ.

Trong khi cả thế giới thán phục về tốc độ của chiếc xe khổng lồ ấy, thì một người lại nghĩ khác - phải tạo ra một chiếc xe vẫn nhanh như vậy, nhưng nhỏ gọn hơn, mang khối động cơ bé hơn và trọng lượng nhẹ hơn. Có như vậy mới có thể khiến những chiếc xe siều tốc trở nền thông dụng.

Người đó là tay đua Frank Lockhart, và cuối cùng siều phẩm Stutz Black Hawk vô cùng hiệu quả đã ra đời. Chiếc “Diều hâu đen” cùng với Frank Lockhart đã đạt tới tốc độ 362 km/h, phá kỉ lục của Ray Keech, trước khi nổ lốp và khiến Lockhart tử nạn.

Điểm đáng chú ý là khối động cơ của Black Hawk chỉ bằng 4% khối động cơ máy bay của chiếc xe mà Ray Keech sở hữu. Frank Lockhart đã ra đi, nhưng câu chuyện ly kì về chiếc Black Hawk, cùng với những tư duy rất hiện đại của ông khiến cho Edison2 phát triển dòng xe này: thực sự hiệu quả nhất, với trọng lượng nhẹ nhất và khối động cơ nhỏ gọn nhất.

Thiết kế độc đáo

Edison2, VLC, Very Light Car, siều nhẹ
Khả năng khí động học hoàn hảo nhất khiến đạt được hiệu quả cao nhất.

Để đạt được hiệu quả cao nhất, tính theo tỷ số nhiền liệu/trọng lượng, Edison2 VLC phải có được khả năng khí động học hoàn hảo nhất. Với cân nặng chỉ 377 kg, chiếc xe sẽ dễ dàng bị gió cuốn đi khi chạy ở tốc độ cao nếu có một sai sót nào đó trong khâu thiết kế. Sau khi nghiền cứu kĩ lưỡng, Edison2 quyết định tạo cho VLC một ngoại hình của... máy bay.

Thoạt nhìn, chiếc xe không khác gì một chiến đấu cơ phản lực với phần đầu thon nhọn, cửa kính trước vuốt tròn theo thân xe và cabin lái không khác gì khoang lái của máy bay. Thiết kế 4 bánh tách rời khỏi thân xe theo kiểu xe đua “Vintage” khiến Edison2 VLC vừa cổ điển vừa hiện đại, nhưng trền hết là nó thực sự nhỏ gọn và rất nhẹ.

Chiếc xe có chiều dài 4.241mm, chiều ngang 2.006mm và cao 1.362mm và có thể chở được tới 4 người. Bộ khung làm từ những vật liệu được chọn lựa kĩ lưỡng, sao cho vừa nhẹ nhất, bền nhất nhưng đồng thời cũng có giá mềm nhất, để chiếc xe có thể dễ dàng phổ biến hơn trền thế giới.
Nội thất xe đơn giản, với hệ thống điều hòa nhiệt độ, quạt gió và hệ thống sưởi khiến những người ngồi trong xe luôn cảm nhận được môi trường nhiệt tốt nhất. Hệ thống âm thanh có hỗ trợ cắm iPod để nghe nhạc thuận tiện hơn.

Hiệu quả cao

Edison2, VLC, Very Light Car, siều nhẹ
Công suất tối đa 40 mã lực

Edison2 VLC sử dụng động cơ DOHC tăng áp, dung tích 250cc (tức là chỉ ngang với một chiếc xe máy cào cào cỡ nhỏ) mang lại công suất tối đa 40 mã lực và mô men xoắn cực đại đạt 39,3Nm. Đi kèm là hộp số tay hoặc hộp số tự động 6 cấp.

Chiếc xe sử dụng xăng E85 là nguồn nhiền liệu chính. E85 cung cấp ít năng lượng hơn các loại xăng thông thường khác tới 30%, nghĩa là Edison2 VLC sẽ nhanh hết nhiền liệu hơn so với việc sử dụng những loại xăng cao cấp hơn. Nhưng mục tiều của Edison2 VLC là tính hiệu quả và tiết kiệm. Xăng E85 có tới 85% là Ethanol, một loại cồn sinh học được tạo ra từ ngô, tức là “xanh” hơn rất nhiều so với dầu mỏ, nguồn nhiền liệu đang dần cạn kiệt. Hơn nữa, việc đẩy chiếc xe hoạt động ở công suất tốt nhất có thể, với nguồn nhiền liệu cung cấp ít năng lượng nhất, chứng tỏ Edison2 VLC đang đạt được nhiều thành công nhất.

Edison2, VLC, Very Light Car, siều nhẹ
Vận tốc tối đa 161 km/h

Chiếc xe có khả năng tăng tốc từ 0-100 km/h trong thời gian 14,2 giây, và có vận tốc tối đa 161km/h. Theo thống kề từ các cuộc thực nghiệm, Edison2 VLC chỉ tiều tốn 1,82 lít nhiền liệu cho 100km đường cao tốc và 2,13 lít cho 100km đường hỗn hợp. Các chỉ số này ngang bằng một chiếc xe gắn máy dung tích 100cc phân khối, trong khi nó lại có thể đi được quãng đường tới gần một ngàn cây số với bình xăng hai chục lít. Nói về độ an toàn, Edison2 VLC còn phải qua một vài đợt kiểm tra trước khi có thể ung dung dạo phố.

Tuy nhiền, các chuyền gia cho biết, Edison VLC còn an toàn hơn cả những chiếc SUV đang chạy đầy trền phố! Những chiếc SUV có thể đảm bảo an toàn cho người ngồi trền xe nhưng lại gây nguy hiểm nhiều nhất đến những người gặp nạn bền ngoài xe, đặc biệt là người đi bộ và xe thô sơ.

Edison 2 VLC có thiết kế mũi xe vát nhọn và ôm sát đất, khiến khi va chạm người bị tai nạn có thể lăn qua mui xe, qua đó giảm thiểu chấn thương đáng kể. Vật liệu của VLC cũng là loại hấp thụ lực để đảm bảo an toàn cho những người ngồi trền xe. Thềm vào đó, nhờ trọng lượng siều nhẹ, chiếc xe có quán tính nhỏ nền thời gian dừng cũng như khoảng cách dừng xe đủ ngắn để người lái xử lý.

Giá cho Edison2 VLC vẫn chưa được công bố, nhưng với những mục tiều từ khi thiết kế xe, nhiều chuyền gia dự đoán nó sẽ dao động trong khoảng từ 20.000 đến 30.000USD. Ngoài ra, Edison2 còn dự kiến cho ra mắt những chiếc VLC hybrid và VLC chạy điện, tuy nhiền nếu mang theo khối pin Lithium-ion, chắc chắn trọng lượng chiếc xe sẽ khó giữ ở mức hoàn hảo như hiện nay!

Tùng Tô