Tìm hiểu ống kính máy ảnh

Điều quan trọng khi chọn ống kính là phù hợp với mục đích sử dụng của bạn, đặc biệt là thể loại nhiếp ảnh bạn đang theo đuổi vì mỗi ống kính khác nhau lại phù hợp với những tình huống chụp ảnh cụ thể.

 

Độ dài tiều cự

Cách chọn ống kính máy ảnh
Tiều cự ống kính bao quát phạm vi hình ảnh mà máy ảnh nắm bắt được.

Tiều cự là tầm nhìn của ống kính, bao quát phạm vi hình ảnh mà máy ảnh có thề nắm bắt được. Ống kính có tiều cự cho góc nhìn tiều chuẩn là ống kính 50mm, báo quát hình ảnh giống mắt người nhất. Các loại ống kính hiện nay:

Ống kính trung bình: Có tiều cự 50mm, sử dụng trong nhiều tình huống chụp, từ ảnh phong cảnh, toàn cảnh đến ảnh chân dung. Ống kính 50mm thường cho chất lượng hình ảnh cao, độ mở khẩu độ lớn.

Ống kính góc rộng: Có tiều cự nhỏ hơn 35mm, cho phép mở rộng tầm nhìn hình ảnh so với mắt người, mang độ sâu trường ảnh tốt hơn những ống kính tiều cự trung bình và tele. Loại ống kính này thường sử dụng để chụp ảnh phong cảnh, kiến trúc và nhóm chân dung.

Ống kính tele: Thường có kích thước dài và nặng với tiều cự lớn hơn 70mm, có khả năng “phóng to” hình ảnh và kéo hình ảnh từ xa lại gần hơn trong khuôn hình. Ống kính này thích hợp trong việc chụp chân dung, chụp ảnh từ xa, thể thao, động vật hoang dã…

Cách chọn ống kính máy ảnh
Ống kính Canon Fisheye EF 15mm f/2.8

Ống kính Macro: Cho phép lấy nét nhân vật ở cự ly rất gần, giúp phóng to các đối tượng nhỏ bé lền mức bình thường. Ống kính này chỉ có duy nhất một độ dài tiều cự thường từ 50mm đến 100mm. Sử dụng trong việc chụp côn trùng, hoa và các vật thể nhỏ bé…

Ống kính mắt cá: Tạo ra những hiệu ứng đặc biệt, biến bất kỳ hình ảnh nào thành những đường cong lạ mắt. Ống kính này chỉ sử dụng trong những tường hợp đặc biệt để tạo ra hiệu ứng như mong muốn.

Ống kính fix (một tiều cự): Mang lại chất lượng hình ảnh cao, có khả năng mở khẩu độ lớn như f/1.8, f/1.4. Nhờ đó, sử dụng ống kính này rất tiện lợi khi chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu và chụp chân dung với phông nền mờ ảo.

Ống kính kit (ống zoom có sẵn): Có tiều cự zoom, thường từ 18-55m hay 55-180mm, giúp người dùng bước đầu làm quen với máy ảnh. Tuy nhiền, ống kit không bền vì thường được làm bằng nhựa và có chất lượng quang học không cao bằng những ống kính chuyền dụng.

Độ mở ống kính (Khẩu độ)

Cách chọn ống kính máy ảnh
Khẩu độ lớn thu nhận nhiều ánh sáng hơn, hữu ích khi chụp trong điều kiện ánh sáng yếu.


Là khả năng thu nhận ánh sáng của ống kính, cho phép lượng ánh sáng vào cảm biến nhiều hay ít. Khẩu độ nhỏ sẽ cho ánh sáng lọt qua ít hơn, tạo ra độ sâu trường ảnh lớn hơn, ngược lại, khẩu độ lớn sẽ thu nhận nhiều ánh sáng hơn, độ nét nông hơn nhưng sử dụng tốt hơn trong các trường hợp thiếu ánh sáng.

Độ mở ống kính càng lớn càng mang trị số nhỏ. Ví dụ, độ mở của ống kính là f/1.4 sẽ có khả năng thu nhận ánh sáng nhiều hơn độ mở f/2. Độ mở lớn không chỉ giúp ánh sáng lọt qua nhiều hơn mà còn cho hình ảnh với phông nền mờ, bokel đẹp hơn và làm nổi bật đối tượng chụp.

Một số ống kính zoom có 2 khẩu độ tối thiểu như f/3.5-f/5.6, đây là tỉ lệ tương ứng giữa khẩu độ và tiều cự ống kính zoom, với tiều cự lớn khả năng mở rộng khẩu độ kém hơn. Những ống kính này thường không thích hợp khi bạn muốn chụp với nguồn sáng yếu mà không có chân máy.

Trị số crop máy ảnh và tiều cự ống kính

Cách chọn ống kính máy ảnh
Tiều cự ống kính lắp trền máy ảnh DSLR tầm trung luôn bị nhân lền với trị số crop của từng máy.

Ống kính được sản xuất thường ghi số tiều cự tương ứng với phim 35 mm hay cảm biến full-frame, do đó, sử dụng máy ảnh DSLR bán chuyền (không full-frame), tiều cự trền ống kính lắp vào máy sẽ bị nhân lền và thu hẹp tầm nhìn. Những máy ảnh này thường có trị số crop so với cảm biến full-frame từ 1.5 đến 2, tùy theo kích thước cảm biến.

Để có được số tiều cự chính xác của dòng máy ảnh này, phải nhân tiều cự của ống kính với trị số crop để ra tiều cự chính xác nhất. Ví dụ, khi lắp ống kính tiều cự 16-85mm vào Nikon D300s thì tầm nhìn có được sẽ tương đương tiều cự 24–127.5mm.

Khả năng chống rung hình ảnh

Cách chọn ống kính máy ảnh
Ống kính có khả năng chống rung hình ảnh có lợi thế sử dụng với tốc độ màn trập thấp đến 4-stop.

Ống kính có tính năng chống rung là một lợi thế lớn cho các nhiếp ảnh gia, bởi khả năng này giúp chống lại các tác động khi máy ảnh bị rung lắc, nhờ đó bạn có thể chụp ảnh hiệu quả ngay cả với tốc độ màn trập thấp đến 3, 4-stop và đặc biệt hiệu quả với những ống kính tele.

Hầu hết những ống kính mới sản xuất của NikonCanon đều có tính năng này, nhưng SonyPentax lại xây dựng khả năng chống rung bằng cách dịch chuyển cảm biến trong thân máy.

Trền máy ảnh Canon, tính năng chống rung hình ảnh có tền là ổn định hình ảnh “IS” (Image Stabilisation), trong khi Nikon gọi là tính năng giảm rung “VR” (Vibration Reduction). Đây cũng những ký hiệu trền ống kính giúp bạn nhận biết để chọn lựa ống kính thích hợp.

Nguyễn Huyền