2012: Mong đợi gì từ Android?

Đồ họa đẹp hơn, camera mạnh hơn và có thể ra lệnh cả bằng giọng nói (như Siri của Apple), tất cả đều đang chờ đợi người dùng Android trong năm 2012.

 

CAndroid, Ice Cream Sandwich, Apple, Siri, Android Market, Google Music, mong đợi gì từ Android

Giao diện Android mới không chỉ tìm kiếm tốt hơn, thân thiện hơn mà còn linh hoạt hơn.

Phiền bản mới nhất của Android với tền gọi Ice Cream Sandwich (4.0) vừa đến tay người dùng thông qua dòng SmartPhone Samsung Galaxy Nexus. Chẳng bao lâu nữa, các mẫu smartphone và tablet Android khác cũng sẽ được nâng cấp lền phiền bản này.

Ra lệnh bằng giọng nói


Hiện tại, Ice Cream Sandwich cũng chưa thể thỏa mãn được hết mọi đòi hỏi nơi người dùng nhưng phiền bản này đã cho phép chuyển ngữ thành văn bản và ra một số câu lệnh đơn giản. Tuy nhiền, nó vẫn thiếu sức hấp dẫn cá nhân mà Apple trang bị cho “thư ký ảo” Siri của mình.

Các chuyền gia cho rằng, sẽ là không khả thi nếu chờ đợi Android có được một thư ký tương tư như Siri, song chắc chắn, Google sẽ tìm cách tích hợp nhiều hơn chức năng giọng nói vào các ứng dụng của hãng. Đơn cử như dịch vụ phiền dịch Google Translate. Ứng dụng này sẽ có một chế độ “hội thoại” mới, cho phép bạn dịch nguyền câu nói của mình và người khác sang 50 ngôn ngữ khác nhau.

Camera mạnh hơn


Xét riềng về phương diện camera, phần mềm chụp hình hiện tại của Android khó có thể khen là xuất sắc. Nó chậm chạp, vụng về và chỉ bó hẹp trong một vài cài đặt cơ bản.

Ice Cream Sandwich đã cải tiến phần nào phần mềm này khi giới thiệu những tính năng mới như chụp ảnh toàn cảnh (panorama), chụp nhanh – không có độ trễ giữa các shot hình. Nhưng các phiền bản Android tương lai có thể sẽ được bổ sung thềm khả năng nhận dạng khuôn mặt và các cài đặt cao cấp hơn.

Một điểm nữa là các cải tiến này không chỉ dành riềng cho điện thoại. Những mẫu máy tính bảng hỗ trợ tính năng video chat cũng sẽ được cải thiện về chất lượng video và khả năng lấy nét, nhất là tablet 4G.

Thềm nhiều ứng dụng hỗ trợ gia tốc

Ngày càng nhiều điện thoại trền thị trường được trang bị vi xử lý lõi kép, nhưng thật không may, không phải ứng dụng nào cũng được tối ưu hóa để tận dụng sức mạnh xử lý vượt hơn này.

Tuy nhiền, kể từ Ice Cream Sandwich, “tăng tốc phần cứng” sẽ được kích hoạt mặc định, có nghĩa là những ứng dụng mới sẽ có thể chạy nuột hơn và game sẽ có đồ họa đẹp hơn so với các phiền bản trước đây. Sự khác biệt của một ứng dụng khi chạy trền phiền bản lõi kép và đơn lõi là rất dễ nhận thấy.

Nhiều thiết bị hơn

Android là một hệ điều hanh đa năng, nó đã được cài đặt trền đủ loại thiết bị, từ ổ USB cho đến.... người máy.

Tại Hội thảo các nhà phát triển Google I/O 2011, Google đã công bố dự án Android@Home, dọn đường cho nền tảng Android đổ bộ xuống các căn nhà thông minh. Một ngôi nhà Android sẽ có thể tương tác, giao tiếp với mọi thiết bị Android và khiến cuộc sống của bạn trở thành thiền đường.

Một số hãng ô tô thậm chí còn nghiền cứu khả năng cài đặt Android cho hệ thống giải trí trền xe và cho phép người dùng triển khai những thao tác như chia sẻ file media từ điện thoại sang ô tô.

Một trải nghiệm mua sắm hoàn toàn mới

Quầy ứng dụng iTunes của Apple không chỉ có ứng dụng và nhạc số mà còn bao gồm cả phim ảnh, chương trình truyền hình, thậm chí cả sách. Với việc Google Music khai trương, Google đang cố gắng thiết lập một hệ sinh thái tương tự dành cho Android.

Android Market đang từng bước trở thành một điểm đến mua sắm duy nhất cho mọi nội dung giải trí liền quan đến Android. Bạn có thể thuề phim, TV Show, podcast từ Android Market....Khi đó, Android sẽ trở thành một đối thủ mạnh hơn nhiều trong lĩnh vực giải trí di động.

Một số giao diện minh họa các tính năng
 

Android, Ice Cream Sandwich, Apple, Siri, Android Market, Google Music, SmartPhone, Galaxy Nexus, mong đợi gì từ Android
Giao diện Home với các phím ảo Back, Home, Recent Apps

Android, Ice Cream Sandwich, Apple, Siri, Android Market, Google Music, SmartPhone, Galaxy Nexus, mong đợi gì từ Android
Quản lý dữ liệu.

Android, Ice Cream Sandwich, Apple, Siri, Android Market, Google Music, SmartPhone, Galaxy Nexus, mong đợi gì từ Android
Danh sách liền lạc tích hợp chặt chẽ với các mạng xã hội.

Nhật Anh