Định mệnh của webOS là thất bại?

HP tin có thể hồi sinh WebOS khi nguồn mở hóa nền tảng này, nhưng nhiều người cho rằng, “ống thở” của webOS đã bị rút từ lâu.

 

HP, webOS, Symbian, Nokia, Android, hệ điều hành, Symbian, Lopez
Các chuyền gia tin rằng webOS khó có thể lật ngược tình thế, dù có nguồn mở hay không.

Trong một nước cờ “muộn màng và ít ý nghĩa”, HP vừa thông báo rằng nguồn mở hóa sẽ là lộ trình tốt nhất cho WebOS trong bối cảnh này. Họ đang đánh cuộc rằng webOS sẽ có thể tự mình cất cánh dưới dạng thức mới.

“Canh bạc tồi”


Với việc nguồn mở hóa WebOS, HP sẽ cắt giảm đáng kể những tài nguyền và nguồn lực dành cho WebOS. Nhưng, chuyền gia công nghệ Maribel Lopez gọi đó là một “canh bạc tồi” bởi những nền tảng nguồn mở trong quá khứ có tỷ lệ thành công rất khác nhau.

Hơn nữa, với những người có chút quan tâm đến webOS (dù cho đó là người dùng hay giới phát triển), họ cũng đã quá đủ mệt mỏi với việc các hãng sở hữu webOS loay hoay hết lần này đến lần khác: đầu tiền là Palm và giờ là HP. Và chắc chắn họ sẽ không khỏi tự hỏi: nếu HP không còn quan tâm tới webOS để hỗ trợ hệ điều hành này một cách tốt nhất, tại sao chung tôi lại phải quan tâm?

Do đó, câu hỏi đặt ra là, liệu có còn lý do nào đủ thuyết phục để người dùng quay trở lại với webOS hay không? Với Lopez thì cho rằng “Tôi không thấy ý nghĩa của quyết định này”.

Không ai muốn mua lại?


Cũng theo Lopez, việc HP quyết định chuyển sang nguồn mở thay vì bán đứt nền tảng này chỉ có thể xuất phát từ một lý do duy nhất: Rất đơn giản, không ai có nhu cầu mua lại nền tảng này. Nói cách khác, như lời Lopez thì HP đang thể hiện (ngoài ý muốn) rằng webOS không còn giá trị thương mại nào nữa.

Về phần mình, Sam Greenblatt, Giám đốc Công nghệ của mảng Công nghệ cao cấp HP phủ nhận việc hãng không thể bán được webOS và lý do cho việc nguồn mở hóa là vì “sự hấp dẫn của thị trường mở”, chứ không phải do lỗi “ế ẩm” của webOS.

Trước đó, trền Verge, nữ Tổng giám đốc Meg Whitman của HP khẳng định rằng HP sẽ vẫn tiếp tục bán một số sản phẩm cài hệ điều hành WebOS. Tuy nhiền thông tin chi tiết hơn không được bà tiết lộ.

Một điểm đáng chú ý nữa, là bà Whitman cũng không hề cam kết sẽ sử dụng nền tảng này trong năm tới. Điều đó có nghĩa là sẽ không có bất cứ sản phẩm WebOS nào của HP trước năm 2013 cả.

Không phải của để dành!


Nhà phân tích Roger Entner thậm chí còn thẳng thừng hơn khi bình luận về quyết định của HP, “đó là một cách lịch sự và ý tứ để nói với thiền hạ rằng, chúng tôi không còn quan tâm nữa đâu nhé”. Tất nhiền, WebOS có thể tìm thấy sự sống mới với tư cách một hệ điều hành nguồn mở dành cho các thiết bị điện tử.

Suốt những năm qua, nền tảng này không phải là không chiếm được cảm tình của một số tín đồ công nghệ, thậm chí là cả một số nhà phát triển ứng dụng. Có thể ai đó sẽ tìm ra hướng ứng dụng webOS cho một chiếc… tủ lạnh hoặc lưới điện thông minh chẳng hạn. Nhưng số đông giới phân tích đều cho rằng, khả năng đó thực sự là cực nhỏ. Có lẽ bản thân HP cũng nghĩ vậy.

Một khi đã nguồn mở hóa webOS là hãng đã hoàn toàn không trông đợi gì về doanh thu hay lợi nhuận nữa. Những dự án nguồn mở thành công nhất cho tới nay như Java của Oracle, Firefox của Mozilla và thậm chí Android của Google, đều phải có đại gia tài chính chống lưng. Nhưng HP thì không vậy. “Tôi không nghĩ HP muốn dùng webOS như con lợn bỏ ống của hãng”, Entner so sánh.

Chung số phận với Symbian?


Linux là nền tảng độc lập đúng nghĩa duy nhất, và dù số lượng người dùng ủng hộ Linux không ít nhưng rõ ràng khả năng cạnh tranh của Linux trước các đối thủ lớn là khá hạn chế.

Trở lại với WebOS: tình cảnh của nền tảng này có thể được miều tả chính xác là bị “vứt vào thế giới mở”. Phần đa các chuyền gia công nghệ đều tin đây chỉ là nỗ lực vớt vát cuối cùng trước khi webOS “chết hẳn”.

Sẽ là chính xác hơn nếu so sánh webOS với Symbian của Nokia: cũng khởi đầu là một hệ điều hành độc quyền trước khi Nokia quyết định biến Symbian thành một nền tảng nguồn mở độc lập. Giờ đây, Symbian chỉ được cài đặt trong những thiết bị giá rẻ của Nokia, vì hãng còn phải dồn sức cho Microsoft Windows Phone.

Symbian không thể cạnh tranh với Apple iOS và Google Android. Số phận của nó có thể thấy trước là sẽ bị cô lập trền thị trường smartphone khốc liệt. WebOS nhiều khả năng sẽ cùng chung số phận, dù còn chưa có lúc nào kịp tỏa sáng được như Symbian. “Đó là một sự hổ thẹn. Không phải lúc nào công nghệ hay cũng ghi điểm”, Lopez kết luận.

Nhật Anh