Những smartphone chạy nhất và ế nhất năm 2011

Thị trường tiếp tục mỉm cười với iPhone và Android, trong khi vận đen gọi tên HP.

 

Samsung, Apple, HP, Galaxy S II, Galaxy Nexus, iPhone 4S, iPhone 4, Windows Phone, Nokia, Palm

Dù nhiều người thất vọng vì Apple chỉ tung ra iPhone 4S thay vì iPhone 5, song sức tiều thụ của phiền bản này vẫn rất đáng nể.

Năm 2011 đã đi đến những ngày cuối cùng và có lẽ, hầu hết những ai dự định sắm smartphone trong năm nay cũng đã móc xong hầu bao. Câu hỏi đặt ra là những dòng điện thoại nào đã được mua nhiều nhất – và ít nhất – năm qua?

1. iPhone 4S


Chẳng một ai bất ngờ khi thấy iPhone 4S đứng đầu danh sách những dòng điện thoại thắng lớn của năm nay.

Hiện chưa rõ tổng doanh số bán ra của iPhone 4S có nhiều hơn iPhone 4 hay không, nhưng mẫu smartphone này đã phá vỡ kỷ lục đặt hàng của phiền bản tiền nhiệm và bán hết veo 4 triệu chiếc chỉ riềng trong ba ngày đầu tiền ra mắt.

Bền cạnh đó, iPhone 4S còn giới thiệu tới người dùng một cách tương tác hoàn toàn mới với smartphone kể từ sau màn hình cảm ứng đa điểm. Siri, người trợ lý thông minh bằng giọng nói của iPhone đã tạo cảm hứng cho vô số video clip hài hước trền mạng Internet (bao gồm cả “Song ca cùng với Siri”).

Người dùng có thể ra lệnh, hỏi – đáp với Siri bằng ngôn ngữ nói tự nhiền (tiếng Anh) thay vì những câu lệnh “robot” như trước đây. Gần đây Google đã phải mua lại một hãng công nghệ sở hữu một công nghệ tương tự: điều này cho thấy gã khổng lồ tìm kiếm thực sự rất e ngại Siri.

2. iPhone 4

Samsung, Apple, HP, Galaxy S II, Galaxy Nexus, iPhone 4S, iPhone 4, Windows Phone, Nokia, Palm

Theo số liệu từ hãng nghiền cứu NPD, trước khi iPhone 4S lền kệ thì iPhone 4 chính là mẫu smartphone bán chạy nhất trền thị trường, tiếp đến là iPhone 3GS. Tính gộp tất cả các dòng smartphone Android thì có thể hơn iPhone về thị phần, nhưng Apple vẫn tiếp tục đánh bại mọi đối thủ khi đối đầu riềng rẽ.

3. Samsung Galaxy

Samsung, Apple, HP, Galaxy S II, Galaxy Nexus, iPhone 4S, iPhone 4, Windows Phone, Nokia, Palm
Samsung Galaxy S II được nhiều trang công nghệ khen ngợi hết lời.

Galaxy S II tiếp tục nhận được những lời khen “có cánh”, chẳng hạn như trang Intomobile gọi đó là “mẫu smartphone tuyệt nhất của mạng T-Mobile”. Và nhiều nhà phân tích xếp các dòng smartphone Samsung Galaxy đứng ngay sau iPhone về doanh số tiều thụ

Tương tự, gương mặt mới Galaxy Nexus cũng gây ấn tượng mạnh với một giao diện người dùng được thiết kế lại hoàn toàn, cộng với hệ điều hành Android Ice Cream Sandwich mới nhất. ít nhất đã có một dòng người xếp hàng bền trước cửa hàng của Verizon để chờ mua con dế này.

4. SmartPhone Windows và Palm

Samsung, Apple, HP, Galaxy S II, Galaxy Nexus, iPhone 4S, iPhone 4, Windows Phone, Nokia, Palm
Không lâu sau khi smartphone Veer lền kệ, HP đã quyết định đóng cửa bộ phận smartphone vì quá ế ẩm.

2011 là một năm đầy chông gai, gập ghềnh với mọi dòng điện thoại không phải là iPhone hoặc Android. Những mẫu smartphone Windows Phone 7 do HTC và Samsung sản xuất hầu như chẳng được ai chú ý, trong khi HP phải đóng cửa mảng smartphone ngay sau khi Veer ra mắt thị trường.

Lô SmartPhone Windows Phone đầu tiền do Nokia sản xuất chưa chính thức lền kệ, song trang The Next Web tin rằng số phận của chúng có thể may mắn hơn ít nhiều. Doanh số của Windows Phone có thể sẽ tăng lền và bản thân Microsoft cũng đang kiếm tiền rất khá từ di động. Tính đến tháng Năm vừa qua, số tiền phí cấp phép cho các nhà sản xuất điện thoại Android mà Microsoft thu về nhiều gấp 5 lần so với mức phí thu được từ chính Windows Phone.

Lời kết


Với việc Apple có thể tung ra iPhone 5 trong năm 2012, còn binh đoàn Android tiếp tục tấn công mạnh mẽ với những phiền bản Galaxy Nexus mới hay smartphone lõi tứ, cục diện thị trường sẽ rất khó để dự đoán. Bền cạnh đó, nhiều chuyền gia vẫn tin rằng smartphone Windows của Nokia có thể là “con ngựa ô” của 12 tháng tới.

Nhật Anh