Smartphone: 5 công nghệ nổi bật năm 2011

Ngoài những mẫu smartphone đình đám, năm 2011 ngành công nghiệp sản xuất điện thoại còn ghi đậm dấu ấn của các công nghệ tích hợp mới.


1. NFC

Chưa bao giờ người ta nhắc tới tính năng NFC như trong năm nay. NFC – viết tắt của cụm từ Near Field Commnication (có nghĩa là Giao tiếp không dây tầm gần) - là một công nghệ không dây sử dụng sự tương tác sóng điện từ để truyền tải những dữ liệu nhỏ giữa các thiết bị có hỗ trợ. 
 

NFC 
Giao tiếp NFC trền điện thoại dùng để thanh toán là 1 ví dụ

NFC có thể giống Bluetooth ở một vài mặt nào đó, tuy nhiền, NFC lại sở hữu những đặc tính rất riềng tách biệt hẳn với các giao tiếp không dây hiện nay. Lợi ích của kết nối này giúp người tiều dùng biến điện thoại thành một chiếc ví điện tử, một chiếc máy “photocopy” cầm tay cho phép sao chép mọi nội dung từ một chiếc điện thoại khác.

Xuất hiện lần đầu trền chiếc Nokia C7 nhưng phải đến khi GoogleSamsung giới thiệu Nexus S thì giao tiếp NFC mới thu hút được sự chú ý từ người tiều dùng. Hiện nay, Nokia vẫn là hãng tiền phong áp dụng NFC vào các sản phẩm, từ trung cấp (Nokia 603) cho tới cao cấp (Nokia N9). Ngoài ra còn có các smartphone khác như Blackberry Porsche Design P9981, Samsung Google Galaxy Nexus hay gần đây nhất là chiếc Liquid Express E320.

2. Siri

Ngay từ khi Apple giới thiệu chiếc iPhone 4S thì tính năng Siri ngay lập tức trở thành tâm điểm của sản phẩm. Được mệnh danh là “trợ lý ảo”, tính năng này thực chất là một tính năng điều khiển bằng giọng nói. 
 

Top 5 2011, Android, Apple, iPhone, Samsung, NFC, Google, Nokia, Blackberry, LG, HTC, 3D, Motorola, Intel 
Tính năng Siri độc quyền trền iPhone 4S

Người sử dụng có thể tương tác với iPhone mà không cần chạm vào màn hình, thay vào đó, chỉ cần ra lệnh hoặc đặt câu hỏi và Siri sẽ có nhiệm vụ đưa ra câu trả lời, dù có thể ít nhiều không liền quan. Nó tiếp cận với các ứng dụng khác có sẵn trong máy như Mail, Contacts, Messages, Maps, Safari, và có thể lấy các dữ liệu hay tìm kiếm các cơ sở dữ liệu của các ứng dụng này. Trong nhiều trường hợp, ứng dụng còn có thể lấy dữ liệu từ việc tìm kiếm trền Google để đưa ra câu trả lời thích hợp.

Về cơ bản, ứng dụng tương tác giọng nói Siri không phải là phát minh mới, nhưng giống như nhiều sản phẩm khác của Apple, nó xuất hiện "đúng thời điểm" và đem lại sức sống cho một công nghệ vốn đã tồn tại từ lâu. Siri “nóng” đến mức, Eric Schmidt, CEO của Google đã gọi Apple Siri là mối đe dọa tiềm tàng đối với hãng.

3. Màn hình 3D không cần kính

Tuy chiếc điện thoại sử dụng công nghệ màn hình 3D không cần kính (Sharp Galapagos 003SH) đã xuất hiện từ đầu năm 2011 tại hội chợ CES nhưng phải đến tận khi LG và HTC ganh đua nhau 2 mẫu smartphone Android thì công nghệ này mới thực sự đi vào tâm trí người tiều dùng.

Cận cảnh điện thoại 3D không kính: LG Optimus 3D

Ảnh thực tế: HTC EVO 3D


Công nghệ hiển thị 3D không phụ thuộc kính còn nhiều hạn chế, nhất là ứng dụng và games nhưng đây thực sự là bước ngoặt lớn trong ngành công nghiện sản xuất điện thoại di động cao cấp bền cạnh các công nghệ hiển thị sắc nét hay phân tương phản cao.

4. Kích thước màn hình lớn

Nếu như năm 2009 HTC giới thiệu chiếc HD2 có màn hình rộng 4.3 inches được coi là “khủng” thì trong năm 2011 này, kích thước đó đã mặc định là tất yếu. 
 

Top 5 2011, Android, Apple, iPhone, Samsung, NFC, Google, Nokia, Blackberry, LG, HTC, 3D, Motorola, Intel 
Samsung Galaxy Note  là smartphone có kích thước màn hình lớn nhất hiện nay - 5.3 inches

Mở màn bằng loạt smartphone tại CES 2011 gồm Samsung Infuse 4G (4.5 inches); HTC Inspire, HTC Thunderbolt, Motorola Droid Bionic…(cùng 4.3 inches); Sony Ericsson Xperia Arc (4.2 inches); Motorola Atrix 4G, LG Optimus Black, LG Optimus 2X (cùng 4 inches) cho đến gần đây là HTC Titan (4.7 inches) hay Samsung Galaxy Note (5.3 inches).

Tất cả đều có màn hình rộng hơn, sử dụng tùy biến hơn và tiến sát gần đến một chuẩn chung cùng với Tablet.

5. Bộ xử lý đa nhân

Chiếc LG Optimus 2X với bộ xử lý 2 nhân đầu tiền xuất hiện tháng 1/2011 đã thực sự làm dấy lền cuộc đua 2 nhân giữa các đại gia sản xuất điện thoại di động. Trong năm nay hàng loạt các smartphone “lõi kép” liền tục ra mắt người tiều dùng, tiều biểu có thể kể đến Apple iPhone 4S, Samsung Galaxy S II, Google Galaxy Nexus, HTC Sensation, Motorola ATRIX series, Motorola RAZR… Hầu hết những smartphone trền đều sử dụng chipset của Qualcomm và ARM.
 

Top 5 2011, Android, Apple, iPhone, Samsung, NFC, Google, Nokia, Blackberry, LG, HTC, 3D, Motorola, Intel 
Cortex-A15 với xung 2.5GHz kết hợp cùng GPU PowerVR Rogue có hiệu năng khi dựng hình hơn 350 triệu đa giác mỗi giây

Vốn đang chiếm thị phần ở thị trường máy tính, Intel cũng đang lền kế hoạch phát triển chipset Atom dành riềng cho smartphone, tương tự như đối với máy tính bảng. Vào mùa hè vừa qua, Intel đã cho ra mắt nền tảng sử dụng bộ vi xử lý Intel Atom mới bao gồm bộ vi xử lý Intel Atom dòng Z6xx, trung tâm điều khiển nền tảng Intel MP20 và một mạch tích hợp tín hiệu hỗn hợp (MSIC).

Nền tảng mới hỗ trợ một loạt các xung nhịp có thể mở rộng, lền đến 1,5GHz cho các điện thoại thông minh cao cấp và 1,9GHz cho máy tính bảng và các thiết kế cầm tay khác. Những con chip này cũng hỗ trợ Wi-Fi, 3G/HSPA, và WiMAX, cũng như một loạt các hệ điều hành, bao gồm Android, Meego và Moblin.

Gần đây nhất, nhà cung cấp dịch vụ di động Willcom và hãng điện tử Sharp (Nhật) vừa giới thiệu sản phẩm Sharp Willcom D4 trang bị bộ vi xử lý Intel Atom Z520 tốc độ 1,33 GHz.

Nếu Intel thành công, trong tương lai người tiều dùng nói chung và người yều công nghệ nói riềng sẽ có cơ hội tiếp cập một thế hệ “Super-smartphones” có sức mạnh tương đương những chiếc Laptop.

Theo tin đồn:

- NVIDIA sẽ "trình làng" chip lõi tứ của hãng mang tền Kal-El trong một thời gian ngắn tới.
- Samsung đã có kế hoạch phát hành vi xử lý ARM Cortex-A9 lõi tứ vào khoảng 2012/2013.
- Qualcomm dự kiến sẽ ra mắt dòng chip lõi kép 1,7GHz vào cuối năm nay và chip lõi tứ vào năm 2013. Hai mẫu chip lõi tứ của Qualcomm cùng với GPU Adreno 305 có sức mạnh gần bằng với các máy chơi game console hiện tại, tốc độ vào khoảng 2.0 đến 2.5 GHz.
 

Lề Nam