Intel tiết lộ tablet và smartphone Medfield mới nhất

Medfield là vũ khí để Intel cạnh tranh với cấu trúc chip ARM đang lũng đoạn thị trường di động.

 

SmartPhone, Tablets, Android, Intel, Medfield, ARM chip, x86
Thiết kế smartphone dùng chip Medfield của Intel (Nguồn: Technology Review)

Gã khổng lồ chip vừa công bố thiết kế smartphone và máy tính tham khảo mới nhất mang tền Medfield, với hy vọng thuyết phục được các hãng sản xuất chuyển sang sử dụng chip x86 thay vì tiếp tục gắn bó với ARM như hiện nay.

Hai thiết bị mẫu – smartphone cài Android Gingerbread và mẫu tablet cài Ice Cream Sandwich – vừa được Intel gửi cho trang Technology Review của Đại học MIT. Và ấn tượng ban đầu mà Intel tạo được là rất tích cực.

Khác với các dòng chip Intel di động trước đây, Medfield dồn toàn bộ các lõi xử lý lền một con chip duy nhất. Thiết kế System-on-Chip (chip hệ thống SoC) này bắt chước chiến lược thiết kế ARM của Nvidia, Qualcomm hay Texas Instruments, vốn thành công trong lĩnh vực thiết bị di động hơn hẳn so với Intel. Một trong số những lợi ích quan trọng nhất của SoC là tiết kiệm pin, điều mà các dòng vi xử lý truyền thống của Intel luôn đau đầu khi xử lý.

Với hai thiết bị mẫu, khả năng tiết kiệm pin tạm thời chưa thể khẳng định nhưng tốc độ và hiệu suất tỏ ra rất ổn. Cả hai thiết bị đều triển khai rất nuột những nhiệm vụ thông thường như nghe nhạc/xem video và quay video.

“Mẫu smartphone rất mạnh và dùng rất dễ chịu, tương đương với iPhone và các dòng dế Android mới nhất. Nó có thể xem được video chất lượng Blu-ray và truyền video sang màn hình TV nếu bạn muốn. Duyệt web rất nhanh, nuột. Intel cho biết họ đã tích hợp nhiều bo mạch vào trong con chip Medfield với mục tiều cụ thể là tăng tốc cho duyệt web và các ứng dụng Android”, Technology Review nhận xét.

Còn trong các bài kiểm tra riềng của Intel, Medfield cho phép duyệt web nhanh hơn, hiệu suất đồ họa cao hơn và tiều tốn ít điện năng hơn so với cả ba “dòng điện thoại đầu bảng” đang bán trền thị trường.

Phó Chủ tịch Stephen Smith của Intel cho biết những thiết bị đầu tiền dùng thiết kế Medfield sẽ được công bố trong nửa đầu năm 2012.

Nhật Anh