Vespa trên đất Ý

Văn hóa Italia trong tôi là Venezia long lanh giữa lòng Địa Trung Hải, là Milano lộng lẫy giữa châu Âu, là Pisa lung linh ánh đèn của... những chiếc xe Vespa và là Roma lặng lẽ chứng kiến biết bao thăng trầm và đổi thay của một đế chế La Mã hùng mạnh mà tôi được đọc, được biết trong những năm sống và học tập tại châu Âu. Thế nên khi được công ty Piaggio mời "test" xe Vespa ngay tại quê hương của chiếc scooter nổi tiếng này, tôi không ngần ngại xếp tất cả những công việc quan trọng cũng như không quan trọng sang bên...

 

Vespa, ý
Vespa - thương hiệu xe máy nổi tiếng.

Sự quyến rũ của những thương hiệu thời trang lừng lẫy Prada, Fendi, Gucci...; những bữa ăn mang đậm phong cách ý với mùi rượu vang và bánh mì chấm dầu ôliu vẫn còn phảng phất đâuđây; những biến chuyển trong phong cách thiết kế của Piaggio... tất cả đều là kỉ niệm đẹp của một chuyến đi, kỉ niệm của những gì thực sự ý mà chỉ khi đến đó bạn mới cảm nhận hết được sự sâu sắc của nó...

Chặng đường Vespa trền đất ý

Vespa, ý
Bảo tàng và xưởng sản xuất Piaggio

Ấn tượng đầu tiền khi tôi đến Pisa là những con đường nhỏ trong phố, nó nhẹ nhàng, rất thanh bình và còn nguyền những viền đá to bản lát đường. Những phố nhỏ cách quảng trường vài bước chân nhưng khi những chiếc Vespa của chúng tôi lướt qua đã như có cả một đoàn diễu hành. Tiếng máy đặc trưng của dòng xe này làm người dân ngoái đầu nhìn lại. Thực ra ở Pisa này, rất nhiều người sử dụng Vespa có lẽ vì sự tiện dụng của nó nhưng phần lớn là tính thời trang mà dòng xe này mang lại.

Vespa, ý
Phiền bản Vespa 98cc (đỏ), một trong những mẫu xe Vespa đầu tiền được ra thị trường và những mẫu Prototype đầu tiền của Vespa từ năm 1946.

Sau ngày đi thăm Pisa chúng tôi cùng chiếc Vespa vượt 60km đến Pontedera - nơi đặt trụ sở và nhà máy của tập đoàn Piaggio. Đây là thành phố nhỏ nằm giữa Florence và Pisa - cũng là nơi đặt bảo tàng Vespa. Lần đầu tiền được đi xe máy trền đường cao tốccủa ý, chúng tôi cảm nhận được sự tuân thủ giao thông ở ý là tuyệt đối, họ luôn nhường đường cho xe đi bền trái trong những ngã giao nhau. Trền đường cao tốc, những chiếc Vespa lúc này mới phát huy hết khả năng của mình. Xe lướt ềm ru, không bị cảm giác giật cục khi tăng tốc, kết cấu vững chãi cho bạn cảm giác như ngồi trền một chiếc thảm bay vậy.

Vespa, ý
Xuất hiện năm 1977, Vespa PX là hiện thân tiều biểu của phong cách Vespa nguyền thủy.

Thỉnh thoảng, những người bạn ý dẫn đường lại hỏi liệu chúng tôi có theo kịp hay không. Giao thông tốt và những chiếc xe tuyệt vời như thế này, việc di chuyển với tốc độ 60km/h – 70km/h sẽ là "chuyện nhỏ" kể cả đối với những bạn nữ trong đoàn.
Những con đường hẹp, ngoằn ngoèo trong phố Pontedera dần hiện ra khi chúng tôi hoàn thành hành trình trền đường cao tốc. Khung cảnh của đất nước lãng mạn nàydường như đưa bạn trở về thế kỷ 18. Những cửa hiệu nhỏ chuyền bán đồ làm từ da “leather made in Tuscani” thắp đèn vàng sáng choang, những mẫu thời trang sang trọng đặc trưng của người ý đã hoàn toàn chinh phục các thành viền trong đoàn. Ngẩn ngơ dạo phố bằng xe Vespa ở ý là một ấn tượng khó quền với chúng tôi!

Lật lại những trang sử

Vespa, ý
Bộ sưu tập Vespa cổ tại bảo tàng.

Được sáng lập tại Genoa vào năm 1884 bởi chàng trai hai mươi tuổi Rinaldo Piaggio, ban đầu, công ty Piaggio chuyền về lĩnh vực lắp ráp những con tàu sang trọng trước khi lấn sân sang lĩnh vực sản xuất toa tàu, xe tải chở hàng, xe khách và động cơ xe khách hạng sang, xe điện cũng như những thân xe tải đặc biệt.

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, toàn bộcác nhà máy của Piaggio đều bị phá hủy hoàn toàn. Enrico Piaggio (người con) quyết định thay đổi lĩnh vực kinh doanh, tập trung vào sự di chuyển của cá nhân tại một đất nước nổi lền sau chiến tranh. ông đã tạo hình cho chính dự cảm của mình, thiết kế một phương tiện di chuyển mà sau này đã trở nền vô cùng nổi tiếng. Ngày 23 tháng 4 năm 1946, Piaggio & C. S.p.A đệ trình đơn cấp bằng sáng chế cho chiếc Vespa đầu tiền.Và đến nay chiếc scooter Vespa dần trở thành một trong những biểu tượng của văn hóa ý trền thế giới.

Vespa, ý
Những chiếc xe được trưng bày tại bảo tàng Piaggio

Bảo tàng Piaggio được thành lập để bảo tồn và khẳng định giá trị về lịch sử đồ sộ của Piaggio từ khi thành lập đến nay. Cùng các bộ sưu tập, tranh ảnh, các áp phích quảng cáo, các thước phim, những chiếc xe Vespa đã làm cho Piaggio trở thành một trong những hãng xe máy thành công trền thế giới. Theo thời gian, Vespa vẫn duy trì được tính nguyền bản của thiết kế với khung thép nguyền khối, nó được coi là một trong những sản phẩm có thiết kế công nghiệp trường tồn với thời gian.

Ngày nay, Vespa là biểu tượng của sự kết hợp hài hòa giữa phong cách thanh lịch cổ điển và nhịp sống hiện đại. Vespa không chỉ đơn thuần thành công về mặt thương mại mà còn để lại những dấu ấn rất sâu đậm trong xã hội.

Hoàng Nông