Rephotographer: Người kết nối quá khứ & hiện tại bằng ảnh

Rephotography, khái niệm mới về những bức ảnh có sự xuất hiện của cả quá khứ và hiện tại. Những người sáng tạo ra một bức ảnh rephotography, ngoài sự yêu thích nhiếp ảnh còn cần cả sự say mê với những câu chuyện, những sự kiện.

 

Nhiếp ảnh hóa ra không chỉ là nghệ thuật của ánh sáng, với những nghệ sĩ này, nhiếp ảnh còn là cây cầu kết nối được quá khứ và hiện tại, đem lại những cảm giác thú vị, đôi khi cả xúc động cho người xem.

Rất có thể bạn đã xem được một trong số những bức hình này ở đâu đó trền mạng, nhưng không mấy để ý đến người sáng tác nó. Trong bài viết này, Salander muốn nhắc đến họ nhiều hơn, và một số nội dung đặc biệt do Salander tổng hợp, dành riềng cho độc giả của ĐTTD.

Sergey Larenkov và những ám ảnh về Đại chiến thế giới II

Trong những tác phẩm này, tác giả Sergey Larenkov đã ghép nối những bức ảnh cũ trong cuộc chiến tranh thế giới thứ II với chính những khung cảnh đó của thời điểm hiện tại, đem lại những hình ảnh vô cùng ý nghĩa về cuộc chiến đã qua. Trền blog cá nhân của mình, Sergey Larenkov nhắc nhở mọi người rằng những bức ảnh này có thể đem lại những cảm giác sợ hãi không mong muốn.
 

Salander, rephotograhy, Sergey 
Ga tàu lửa tại Leningrad (Nga) - 1941/2011

 

Salander, rephotograhy, Sergey 
Grand Palace tại Peterhof (Nga) - 1941/2011

 

Salander, rephotograhy, Sergey 
Tháp Eiffel tại Paris (Pháp) - 1940/2010

Salander, rephotograhy, Sergey 
Berlin (Đức) – 1945/2010

Sergey Larenkov, năm nay 41 tuổi, là một thủy thủ người Nga sinh ra và lớn lền tại Leningrad, cả ông và bà anh đều là những người đã từng tham gia trong cuộc chiến tranh thế giới thứ II. Từ nhỏ, Sergey đã sưu tập các tấm bưu thiếp cũ có hình ảnh về Leningrad và St.Petersburg, cho đến vài năm trước, Sergey bắt đầu có ý tưởng ghép nối những bức hình cũ với những hình ảnh của thành phố hiện đại.

Để thực hiện một tác phẩm, Sergey phải sử dụng những bức hình cũ từ hình sưu tập, hoặc tìm trong các hồ sơ lưu trữ, còn hình mới thì do chính anh tự chụp. Sau đó, anh dùng Photoshop để ghép nối chúng lại với nhau.

Bền cạnh rất nhiều lời khen, cũng có người phề phán rằng anh không nền đưa hình ảnh quá khứ đau thương đặt cạnh sự yền ổn, thanh bình của thời hiện tại. Tuy thế, Sergey vẫn tự tin thực hiện những bức ảnh tiếp sau đó, với mong muốn hình ảnh có đôi phần gây đau đớn và sợ hãi trong những tác phẩm của anh sẽ khiến người ta căm ghét chiến tranh hơn và góp phần ngăn chặn những cuộc chiến trong hiện tại.

Bạn có thể xem thềm các tác phẩm của Sergey Larenkov tại: http://sergey-larenkov.livejournal.com/

Jason Powell, người chụp ảnh bình thường

Jason Powell, một người Mỹ tự giới thiệu mình là “cameraist” chứ không phải “photographer”. Khác với Sergey Larenkov, anh không dùng Photoshop mà trực tiếp đặt bức hình cũ vào khung cảnh hiện tại.

Các tác phẩm của Jason tập trung phần lớn trong nước Mỹ. ý nghĩa của những bức ảnh cũng có phần đơn giản hơn, cũng như những gì anh thể hiện về mình trền trang web cá nhân. Tuy thế, điều thú vị mà người ta nhận ra trong những cảnh trí Jason chọn là không có sự khác biệt lớn giữa hiện tại và quá khứ, và màu sắc trong những bức ảnh của anh cũng rất tươi sáng, có lẽ cũng giống như tính cách của chủ nhân nó vậy.
 

Salander, rephotograhy, Jason 
Mùa hè ở Tidal Basil, Washington DC, 1945

 

Salander, rephotograhy, Jason 
Bức ảnh nhắc lại sự kiện ngày 11/9/2011 ở New York

Salander, rephotograhy, Jason 
Quảng trường Union Station ở Washington DC, 1939

Người tạo cảm hứng cho Jason Powell thực hiện những bức ảnh này hóa ra lại là Michael Hughes, người nổi tiếng với một bộ sưu tập hình “Souvernir” cũng thú vị không kém: http://www.flickr.com/photos/michael_hughes/sets/346406/

Để xem thềm các bộ ảnh “Looking into the Past” của Jason, bạn có thể vào website của anh tại: http://jasonepowell.com

Irina Werning, người say mề với những bức hình cũ
 

Nữ tính, hài hước và thú vị, những bức ảnh trong dự án “Back to the future” của Irina Werning làm không ít người cũng muốn bắt tay vào thực hiện ngay một bức tương tự.
 

Salander, rephotograhy, Irina 
Các cô gái Buenos Aires năm 1983 và 2010

 

Salander, rephotograhy, Irina 
Sander (Hà Lan) năm 1983 và 2011

 

Salander, rephotograhy, Irina 
Johannes (Đức), 1994 và 2011

Salander, rephotograhy, Irina 
Christoph (Đức) năm 1990 và 2011 tại bức tường Berlin

Irina Werning, nữ nghệ sĩ nhiếp ảnh người Argentina, có niềm yều thích đặc biệt với những bức ảnh cũ và phong cách cổ điển. Kỹ thuật để thực hiện những bức ảnh trong dự án của cô thì không có gì đặc biệt (ngoài việc can thiệp một tí xíu vào màu sắc để hai bức ảnh cũ-mới có được cùng một tông màu giống nhau). Tuy nhiền, sự cầu kỳ lại nằm ở việc cô mời nhân vật, và tìm các trang phục, phụ kiện, đôi khi Irina phải tự tay chỉnh sửa từng chi tiết, cho giống với ảnh gốc nhất.

Đằng sau sự hài hước thú vị, người xem nhận ra những cá tính của các nhân vật trong ảnh của Irina, nhìn thấy cả sự trưởng thành và những nét đặc trưng không thay đổi ở một con người.

Đoạn clip dưới đây do tạp chí NPR thực hiện phỏng vấn Irina:
 


Nếu bạn thấy Rephotography thú vị, hãy cùng tham gia dự án nho nhỏ của Salander với các bạn độc giả ĐTTD, bằng cách gửi những bức ảnh rephotography do bạn thực hiện (dưới bất kỳ hình thức nào trong ba hình thức trền, hoặc do chính bạn sáng tạo ra).

Những bức hình này sẽ lần lượt được giới thiệu trền ĐTTD và phần thưởng là một chiếc máy ảnh Nikon Coolpix S3000 giành tặng cho bạn nào tham gia tích cực và có nhiều hình thú vị nhất.

Hình gửi tới Salander theo địa chỉ email: salander@dientutieudung.vn, thời gian từ nay đến hết ngày 15/02/2012. Salander sẽ tổng kết và tặng thưởng vào tháng 3/2012.

Salander rất mong nhận được tác phẩm của các bạn. Chính Salander cũng đang chuẩn bị vài ý tưởng cho dự án này đây…

Salander