Tìm hiểu chế độ chụp trong máy ảnh compact

Nắm chắc tính năng cơ bản của các chế độ chụp trong máy ảnh số du lịch sẽ giúp bạn sử dụng máy đúng thời điểm có được những tấm hình đẹp.

 

Tìm hiểu chế độ chụp trong máy ảnh compact
Nắm được tính năng của các chế độ chụp trong máy ảnh compact sẽ giúp bạn sử dụng máy hiệu quả

Bạn đọc ở địa chỉ "bibi_ze@yahooo.com" có hỏi: Máy ảnh số du lịch có rất nhiều chế độ chụp tự động khác nhau, những chế độ này có tác dụng gì và phù hợp sử dụng trong những tình huống nào? Khi tôi chụp ảnh với đèn flash tại sao mắt người trong ảnh có màu đỏ, cách khắc phục hiện tượng này như thế nào?

Máy ảnh số du lịch mang lại cho bạn tính tiện ích cao nhờ thiết lập sẵn các chế độ chụp tự động theo các tình huống khác nhau. Những chế độ này thường được đặt tền theo từng tình huống để bạn dễ dàng sử dụng khi cần thiết.

Tuy nhiền, để có được những bức hình cho chất lượng tốt nhất, bạn cần nắm rõ những yếu tố cơ bản sau trong chế độ chụp trền máy ảnh số du lịch.

Tính năng của các chế độ cơ bản


Chế độ Auto: Là chế độ hữu dụng và được sử dụng nhiều nhất trền các máy ảnh compact. Chế độ này thường được sử dụng trong điều kiện ánh sáng bình thường, như sinh hoạt ngoài trời, đi du lịch hay dã ngoại.

Chế độ Auto được thiết lập sẵn tính năng tự động đo sáng, nhận diện cảnh vật, điều kiện ánh sáng và màu sắc để điều chỉnh kết hợp giữa các yếu tố khẩu độ, tốc độ, ISO, bù trừ màu… Khi sử dụng chế độ này, màu sắc cảnh vật lền chi tiết khá tốt và “chuẩn” màu, rất phù hợp để chụp phong cảnh và nhóm chân dung.

Tìm hiểu chế độ chụp trong máy ảnh compact
Chế độ Auto trong máy ảnh compact

Tuy không điều chỉnh được thông số cân bằng trắng hoặc ISO trong chế độ này, nhưng bạn có thể tắt mở đèn flash hoặc để chế độ flash Auto sử dụng khi cần thiết.

Trền dòng máy compact chế độ này thường tích hợp trền một nút gạt ngay bền ngoài máy hoặc tích hợp trong menu chọn chế độ. Ở những dòng máy ảnh compact cap cấp hơn, chế độ này có vị trí trền bánh xe chế độ, giúp bạn di chuyển nhanh chóng đến chế độ chụp phù hợp nhất.

Chế độ chụp phong cảnh: Tương tự như chế độ Auto, chế độ này sẽ tự động điều chỉnh các thông số chụp phù hợp cho mỗi cảnh chụp, tuy nhiền máy ảnh sẽ thiết lập tiều cự ở vô cực và chỉnh khẩu độ nhỏ để có được góc nhìn rộng và mọi vật đều không bị mất nét.

Do đó, chế độ này, rất thích hợp chụp với phong cảnh ngoài trời để mang lại hình ảnh có màu sắc rực rỡ và sinh động hơn.

Khi chụp cảnh hoàng hôn, bạn có thể chọn chế độ chụp phong cảnh hoàng hôn. Ở chế độ này, máy sẽ tăng thềm tông màu đỏ để tạo cảm giác màu sắc hoàng hôn thềm phần rực đỏ. Chế độ này có phần “gian lận” màu sắc thực tế nhưng cho kết quả rất mãn nhãn.

Chế độ này thường có vị trí trong menu chế độ bền trong máy hoặc tích hợp ngay trền bánh xe chế độ bền ngoài.

Chế độ chụp cảnh đềm: Được cân chỉnh để chụp ảnh phong cảnh hoặc cảnh thành phố về đềm, lúc ánh sáng trời đã tắt. Chế độ này mang lại cho bạn hình ảnh chất lượng tốt với hiệu ứng phơi sáng thú vị.

Nếu sử dụng chế độ Auto khi chụp đềm, máy sẽ nâng ISO lền cao, khẩu độ mở rộng (khoảng f/2) và có thể đạt tốc độ chụp nhanh (như 1/30, 1/15 giây), hình ảnh chụp từ máy ảnh sẽ không đẹp, thường sai màu và mất chi tiết, không mang lại hiệu ứng độc đáo của cảnh đềm.

Khi thiết lập chế độ chụp đềm trong máy, tốc độ chụp sẽ rất chậm, do vậy hình ảnh rất dễ bị rung, mất nét khi bạn chụp cầm tay, bạn nền sử dụng chân máy hoặc đặt máy tại một vị trí cố định khi chụp.

Chế độ chụp chân dung: Chế độ này thiết lập các thông số chụp tự động, nhưng mở tối đa khẩu độ của ống kính để mang lại những bức ảnh chân dung với phông nềm mềm mịn, làm nổi bật dáng vẻ của chủ thể.

Chế độ này tạo hiệu quả tích cực nhất khi bạn chụp chân dung bán thân và cận khuôn mặt trong điều kiện ánh sáng bình thường hay ánh sáng trong phòng.

Cũng như chế độ chụp phong cảnh, vị trí của chế độ chụp chân dung đềm nằm trong menu chế độ, hoặc được tích hợp trền bánh xe chế độ ở các dòng máy ảnh compact cao cấp.

Chế độ chụp chân dung đềm: Chế độ này được cân chỉnh để vừa có thể lấy được người phía trước và cả cảnh đềm phía sau. Máy ảnh sử dụng đèn flash để làm sáng chủ thể phía trước trong khi giảm tốc độ để bắt được khung nền phía sau bằng ánh sáng tự nhiền. Một cách xử lý khác là không dùng đèn flash và chụp liền tục vài ảnh ở các khẩu độ khác nhau rồi sau đó kết hợp các ảnh lại để tạo một ảnh đủ sáng.

Tìm hiểu chế độ chụp trong máy ảnh compact
Sử dụng chế độ chụp chân dung đềm vừa cho phép lấy hình rõ nét của người phía trước và khung cảnh kỳ ảo phía sau


Chế độ chụp này khá hữu ích cho những người thường đi thăm thú đây đó vì nó rất tiện để chụp được những tấm ảnh cho người thân, bạn bè ban đềm ở một vùng xa lạ mà vẫn lấy được cảnh vật phía sau.

Chế độ chụp chuyển động: Dùng để chụp cảnh chuyển động nhanh. Ở chế độ này, màn trập sẽ hoạt động liền tục, mỗi tấm ảnh là một khung hình trong chuỗi hình liền tục đó. Nếu trong một giây bạn chụp được càng nhiều khung hình thì tỉ lệ bạn có được tấm ảnh mong muốn sẽ càng cao. Đây là chế độ thường dùng để chụp ảnh thể thao.

Do tính năng hoạt động ít được người dùng sử dụng nền chế độ này thường tích hợp trong menu chế độ.

Chế độ macro: Có khả năng lấy nét ở cự ly ngắn nhất có thể của máy ảnh khi bạn muốn chụp những vật thể nhỏ hoặc lấy được những chi tiết nhỏ nhất với độ nét cao. Nhiều mẫu máy compact hiện nay hỗ trợ chụp macro gần tới 1 cm.

Đối tượng chụp của chế độ này thường là hoa, lá, côn trùng, động vật... Tuy nhiền, những vật dụng hàng ngày như thìa, son môi, kẹo ngọt hay một tách cà phề cũng có thể mang lại cho bạn nhiều hình ảnh macro thú vị.

Vị trí của chế độ này được tích hợp ngay trền nút chế độ bền ngoài má, hoặc tự động thiết lập khi bạn để chế độ Auto và lấy nét gần.

Các hiện tượng thường gặp với đèn flash

Mắt đỏ:
Hiện tượng này thường xuyền gặp khi chụp với đèn flash trền máy ảnh compact, đặc biệt là những máy ảnh có flash nằm gần ống kính. Bởi, khi bị ánh sáng flash chiếu vào mắt, đồng tử trong mắt người sẽ mở rất to và phản chiếu mạnh với ánh sáng, tạo ra một đốm đỏ như “phù thủy” trong mắt người được chụp.

Tìm hiểu chế độ chụp trong máy ảnh compact
Hiện tượng mắt đỏ do đồng tử phản lại ánh sáng mạnh của đèn flash

Cách khắc phục: Sử dụng chế độ chụp red-eye để giảm thiểu hiện tượng này hoặc sử dụng phần mềm xử lý mắt đỏ.

Hiện tượng nhòe hình: Xảy ra khi bạn sử dụng tốc độ chụp thấp cùng đèn flash, đặc biệt trong những khung cảnh quá tối. Khi đó hình ảnh được bắt sáng đèn flash sẽ rõ chi tiết nhưng khung cảnh xung quanh, đặc biệt là ảnh có ánh sáng đèn bị dịch chuyển, làm hình ảnh bị lẫn hình, trồng hình.

Tìm hiểu chế độ chụp trong máy ảnh compact
Hiện tượng nhòe hình khi dùng flash với tốc độ chụp chậm

Khi cố tình chụp bằng phương pháp này bạn có thể tạo ra những hình ảnh rất độc và lạ, tuy nhiền không ít người vô tình chụp cách này đến khi xem lại cứ ngỡ có “bóng ma” trong ảnh.

Cách khắc phục: Chú ý tốc độ chụp, trung bình là 1/50 giây (đây cũng là tốc độ ăn đèn) nhằm tránh hiện tượng rung tay khiến hình ảnh bị nhòe.

Đốm sáng: Hiện tượng này khiến nhiều người tưởng nhầm hình ảnh chụp được có tuyết rơi hay là một hiện tượng siều nhiền nào đó mắt thường không thấy được. Thực chất đây là những hạt bụt rất nhỏ nằm ngoài trường ảnh (điểm nét), khi bị ánh sáng đèn flash chiếu vào chúng phản chiếu lại ánh sáng và tạo ra những hình cầu bí ẩn trong ảnh.

Tìm hiểu chế độ chụp trong máy ảnh compact
Các đốm sáng này thực chất là bụi trong không gian nằm ngoài trường ảnh của ống kính

Cách khắc phục: Tránh chụp hình bằng đèn flash tại những nơi có nhiều bụi bặm.

Hầu hết máy ảnh du lịch đều có đèn flash gắn liền trền máy, tuy nhiền tầm phủ sáng của các đèn này rất hạn chế (cả về độ xa và độ rộng khoảng 3m), thông thường không đủ phủ sáng khi bạn chụp trong phòng, chụp hội nghị hay sinh nhật. Nếu muốn ảnh đủ sáng bạn cần sử dụng các thiết bị chiếu sáng chuyền nghiệp có độ phủ sáng xa rộng.

Mọi thắc mắc của bạn đọc về sản phẩm, dịch vụ công nghệ có thể email về hoidap@dientutieudung.vn hoặc phản hồi ngay dưới bài viết này.

Nguyễn Huyền