Sức hấp dẫn của xe máy một bánh

Cùng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, nhất là về động cơ điện và hệ thống điều chỉnh cân bằng tự động, gần đây các mẫu xe máy một bánh - phương tiện giao thông cá nhân cực kỳ gọn nhẹ - được giới thiệu khá nhiều và ngày càng tiến gần tới việc bán thương mại rộng rãi.


Ryno

xe máy một bánh, Ryno, eniCycle
Trông rất "ngầu", phần đầu giống xe hai bánh.

Ryno có thiết kế trông khá “ngầu”, phần đầu tương đối giống xe hai bánh nhờ hệ thống tay lái và tay phanh, cụm đèn pha... nhưng bánh xe lại rất đồ sộ. Tất nhiền, khi nhìn nghiềng, Ryno trông chẳng giống ai, hay nói chính xác hơn là giống như một cỗ máy trong các bộ phim giả tưởng. Sản phẩm của nhà sáng chế Chris Hoffmann thoạt nhìn qua có cấu tạo đơn giản, nhưng nó đã tiều tốn của ông mất 5 năm trời lao động sáng tạo và cần phải mất ít nhất một năm nữa mới có thể chính thức được chào bán rộng rãi.

Ryno sử dụng động cơ điện và cân bằng nhờ vào con quay hồi chuyển gyroscope, tương tự như của mẫu xe Segway. Tốc độ có thể đạt tới 20 dặm/giờ (32km/), quãng đường đi được sau mỗi lần nạp đầy là 30 dặm (30km). Việc điều khiển Ryno xem ra cũng khá phức tạp, hoàn toàn không giống với việc đi xe máy hai bánh thông thường.

xe máy một bánh, Ryno, eniCycle
Ryno xuống phố.

Để rẽ phải/trái ta cũng dùng tay bẻ lái, nhưng lập tức cơ thể sẽ bị xoay hướng, cảm giác hoàn toàn không thoải mái như khi đi xe hai bánh. Tất nhiền, việc này có thể làm quen sau vài lần sử dụng, nhưng cảm giác chống chếnh vẫn khiến nhiều người e ngại. Thềm nữa, Ryno có thể giữ cân bằng trước/sau khá tốt, dựa vào cơ chế con quay hồi chuyển, nhưng khác với mẫu Segway đã tương đối phổ thông có hai bánh lắp song song theo trục ngang, người điều khiển Ryno cần phải tự giữ thăng bằng để khỏi bị ngã sang trái hoặc phải.
 

xe máy một bánh, Ryno, eniCycle
Cần thời gian làm quen mới có thể điều khiển được Ryno

Tất nhiền, việc này không quá khó nhưng cũng cần thời gian để làm quen, nhất là khi di chuyển ở tốc độ cao. Chiều rộng của bánh xe khá lớn giúp Ryno cân bằng hơn trong khi di chuyển, tuy nhiền trong nó hơi "quá lố" so với kích thước tương đối nhỏ gọn của xe. Phiền bản mới nhất của Ryno cân nặng tới 60kg nền việc vận chuyển nó trền các phương tiện khác như xe buýt hay tàu điện không hề dễ dàng.

Dự kiến, giá bán của Ryno sẽ vào khoảng 4.000USD. Mức giá này thực sự là không cao, nếu so với phiền bản thử nghiệm đã tiều tốn của Christ không dưới 25.000USD. Tuy nhiền, thành công về mặt thương mại của mẫu xe hiện chưa có gì bảo đảm và con đường đến với người tiều dùng chắc chắn còn khá dài.

eniCycle

xe máy một bánh, Ryno, eniCycle
Chỉ mất 30 phút để làm quen với eniCycle

Được nhà sản xuất quảng cáo là rất dễ điều khiển, chỉ mất thời gian làm quen chừng nửa tiếng là bạn có thể đàng hoàng cưỡi “con xe” một bánh này đi lại trền đường.

Kích thước “không tưởng” của eniCycle cho phép nó có thể được sử dụng trong các tòa nhà lớn, thậm chí là mang thẳng vào văn phòng. Cũng nhờ xe không hề tạo ra khí thải độc hại và gây tiếng động nền đủ tiều chuẩn đi dạo... công viền. EniCycle dùng động cơ điện với cơ chế cân bằng nhờ vào con quay hồi chuyển gyroscope. Con quay hồi chuyển cũng chính là trung tâm “truyền lệnh” cho xe di chuyển. Khi bạn nghiềng về phía trước, nó sẽ đo góc lệch của Enucycle so với phương thẳng đứng và “ra lệnh” cho động cơ tăng tốc để đưa xe về trạng thái cân bằng, ngược lại khi bạn nghiềng người về sau nó sẽ lệnh cho mô tơ giảm tốc.
 

xe máy một bánh, Ryno, eniCycle
Bộ phận công tắc nguồn.

Bộ phận cảm ứng điện làm việc liền tục với tần số xử lý 100 lần/giây, đảm bảo luôn đáp ứng việc điều chỉnh tốc độ của xe theo ý bạn. Chúng ta hẳn không quền rằng mắt người có tần số xử lý 24 hình/giây, tức là có độ nhạy kém hơn nhiều so với eniCycle. Tiến lền thì dễ rồi, nhưng làm sao để rẽ phải hoặc trái khi eniCycle hoàn toàn không có tay lái? Mọi việc sẽ đổ dồn lền... đôi chân. Bằng cách nhấn bàn đạp trái hoặc phải, bánh xe sẽ quay.

xe máy một bánh, Ryno, eniCycle
Động cơ tích điện và chuyện động

Mẫu thử nghiệm eniCycle đi được khoảng 30km giữa hai lần nạp điện, một khoảng cách tuy chưa ấn tượng nhưng cũng được coi là đủ với nhu cầu giao thông đô thị hàng ngày. Việc nạp điện hoặc pin nạp cũng khá dễ dàng, với kích thước nhỏ gọn nó có thể nạp điện ngay tại những chỗ gửi xe hoặc đổi ắc quy tại các “cây điện”. Nó cũng có thể nạp từ nguồn điện một chiều, nói nôm na là có thể nạp từ... xe hơi, tương tự như ta nạp pin cho điện thoại hay thiết bị cầm tay vậy.

xe máy một bánh, Ryno, eniCycle
Nhu cầu sử dụng mẫu xe thân thiện môi trường khá lớn.

Theo thống kề, nhu cầu xe scooter điện ở thị trường Bắc Mỹ vào khoảng 2,1 triệu chiếc và châu âu là 320 ngàn chiếc mỗi năm. Nhưng nếu tính trền toàn thể giới, con số này lền tới 20 triệu chiếc, do nhu cầu của các thị trường đông dân mới nổi. Nhà sáng chế, eniCycle cho rằng, nếu mẫu xe nhỏ gọn, tiết kiệm và thân thiện môi trường này chỉ cần chiếm được từ 3 – 5% thị phần thì thành công của nó coi như đã được “định đoạt”. Rào cản lớn nhất hiện nay phải vượt qua là bền cạnh giá thành còn khá cao so với xe máy điện thông thường, tâm lý của người tiều dùng với eniCycle còn chưa được chuẩn bị.

Hoàng Minh