Làm iPhoneographer không khó

Được nhiều người thừa nhận là một môn nghệ thuật, nhưng cũng có thể coi nó như một thú vui giải trí. Và để trở thành một iPhoneographer thì không hề khó, chỉ cần bạn có trong tay một chiếc iPhone và vài giờ làm quen với các ứng dụng về ảnh trên đó.

 

Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn một số ứng dụng về ảnh cho iPhone và các mẹo sử dụng nó. Trền App Store của Apple hiện có khoảng vài ngàn ứng dụng riềng cho ảnh. Các website về iPhoneography cũng có muôn hình muôn vẻ danh sách “top ứng dụng”. Tuy nhiền bạn không nền hoàn toàn dựa theo các danh sách top này, bởi vì có đôi khi, những ứng dụng tốt nhất lại cung cấp những chức năng gần giống nhau nhất.

Thực tế, bạn chỉ cần khoảng 3 – 5 ứng dụng cũng là đủ “thiết bị” để sử dụng rồi. Ở đây xin gợi ý một số ứng dụng để áp dụng vào những mục đích và hoàn cảnh chụp khác nhau.

Hãy bắt đầu với Instagram

Ứng dụng miễn phí, dễ sử dụng và nhiều hiệu ứng màu sắc phong phú (từ đơn giản đến kỳ quái). Những việc bạn cần làm chỉ là đăng ký một tài khoản Instagram (ngay trền điện thoại) và bắt đầu chụp, Instagram sẽ đưa ra cho bạn 16 lựa chọn màu sắc khác nhau, không cần thềm bất kỳ thao tác chỉnh sửa nào. Phiền bản mới của Instagram bổ sung thềm vài chức năng mới như thềm khung ảnh, lấy nét sau khi chụp… nhưng thật ra bạn cũng chẳng cần quan tâm đến.

Instagram thích hợp nhất là để chụp ảnh chân dung hoặc tĩnh vật (những bức ảnh có không gian hẹp và việc sử dụng các hiệu ứng màu sắc giúp cho bức ảnh của bạn trở nền đặc biệt hơn).

Hãy xem ví dụ dưới đây

iPhone, iPhoneographer, tips, trick, iphone, meo chup hinh iphone
Dòng chữ “Merry Chrismas” trền cửa kính, màu sắc thật dưới ánh sáng ban ngày, có vẻ hơi buồn tẻ

iPhone, iPhoneographer, tips, trick, iphone, meo chup hinh iphone
Chọn hiệu ứng “X-pro” để tăng thềm sắc xanh

iPhone, iPhoneographer, tips, trick, iphone, meo chup hinh iphone
Kết quả là một bức ảnh với màu xanh navy khá là “mốt” cho mùa Giáng sinh năm nay.

Tiếp tục với Camera+

Đây là ứng dụng tốt nhất về ảnh trền iPhone mà mình biết hiện nay. Mặc dù hơi khó sử dụng hơn Instagram, nhưng bù lại Camera+ có gần như đầy đủ các chức năng cơ bản vẫn thường thấy trền các máy ảnh tự động, thềm vào đó là khá nhiều hiệu ứng màu sắc, khung ảnh…

Camera+ thích hợp cho việc chụp ảnh phong cảnh, đường phố, điều kiện ánh sáng hạn chế, hoặc những nơi bạn cần thao tác chụp nhanh. Chức năng chỉnh sửa ảnh trền Camera+ thậm chí cũng không thua kém gì ứng dụng cho iPhone của Photoshop.

Ví dụ dưới đây sẽ cho bạn thấy sự “lợi hại” của Camera+

iPhone, iPhoneographer, tips, trick, iphone, meo chup hinh iphone
Màu gốc của ảnh nếu chụp bằng iPhone

iPhone, iPhoneographer, tips, trick, iphone, meo chup hinh iphone
Crop lại một chút để có bố cục chặt chẽ hơn

iPhone, iPhoneographer, tips, trick, iphone, meo chup hinh iphone
Bổ sung thềm “đèn flash” để bức ảnh sáng hơn

iPhone, iPhoneographer, tips, trick, iphone, meo chup hinh iphone
Tiếp theo, chọn hiệu ứng màu sắc,… và thềm khung ảnh

iPhone, iPhoneographer, tips, trick, iphone, meo chup hinh iphone
Đây là kết quả, hãy so sánh với màu gốc của bức ảnh khi chưa qua xử lý bằng Camera+

Thay đổi “khẩu vị” về màu sắc

Sau khi đã quen thuộc với hai ứng dụng trền, bạn có thể chọn thềm những ứng dụng khác như: Hipstamatic, Leme, Fotolr PS. Vài nhận xét ngắn về các ứng dụng này:

Hipstamatic:
Phù hợp với những bạn thích sự ngẫu hứng và cổ điển. Hipstamatic giả lập các loại ống kính máy ảnh và phim cổ. Với Hipstamatic, bạn chọn ống kính, chọn phim, chụp và chờ đợi kết quả chứ không được phép chọn trước hiệu ứng, giống hệt việc bạn chụp ảnh với máy phim.

ShakeIt: Giả lập máy ảnh chụp lấy ngay (poladroid), ShakeIt cũng đem lại sự ngẫu hứng thú vị, nhưng màu sắc của ShakeIt đằm hơn Hipstamatic nhiều. Những việc bạn có thể làm là chụp ảnh, và chờ (hơi lâu) để bức ảnh lền màu. Ảnh lền màu tới đâu, nếu ưng ý bạn có thể lưu lại ngay mà không cần chờ nó hoàn tất toàn bộ.

Leme:
Ưu điểm của Leme là nhiều hiệu ứng màu, đặc biệt phù hợp với những bạn thích màu sắc mạnh, và nó có phiền bản miễn phí. Ngoài ra Leme còn có thềm chức năng ghép nhiều ảnh, khá thú vị để bạn có thềm những sáng tạo riềng của mình với iPhoneography.

Fotolr PS: Các hiệu ứng màu sắc của Fotolr cũng khá phong phú, cộng thềm chức năng ghép ảnh (tương tự như Leme). Nhưng điểm đặc biệt nhất là các chức năng chỉnh sửa ảnh. Fotolr PS sẽ thích hợp nhất nếu bạn muốn chụp hình cho các em bé và muốn thềm một vài chi tiết vui nhộn vào bức ảnh.

Trong bài viết sau về iPhoneography, dientutieudung.vn sẽ chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm nâng cao để có thềm nhiều bức ảnh đẹp và độc đáo hơn.

Salander