E-volo Multicopter: Đồ chơi bay có người lái

14:4103/01/2012

Dựa trên ý tưởng của những chiếc "quadracopter", một nhóm 3 kỹ sư người Đức đã chế tạo một hệ thống multicopter 16 cánh quạt cùng hoạt động độc lập nhưng đồng thời với nhau, gắn trên một bộ khung sườn nhẹ mà chắc. E-volo, tên của phát minh, vừa thực hiện thành công chuyến bay thử có người lái đầu tiên.

 

E-volo Multicopter, quadracopter, e-volo, 16 cánh quạt, động cơ, độc lập
Nhóm 3 kỹ sư người Đức chế tạo multicopter

Thomas Senkel, một trong 3 nhà phát minh, với bộ điều khiển không dây cầm tay, đã tự mình lái e-volo bay trền không trong hơn một phút và đã có một trải nghiệm hết sức thú vị.

Mô hình multicopter của e-volo có 16 cánh quạt với các động cơ hoạt động độc lập với nhau cung cấp toàn bộ lực đẩy và chịu trách nhiệm giữ thăng bằng cho máy bay theo cả 3 trục không gian. Nó có thể cất cánh và hạ cánh an toàn ngay cả khi 4 trong số 16 cánh quạt bị hỏng; và do không có cản trở phía trền phi công nềne-volo an toàn hơn khi có sự cố.

Được thiết kế để chạy hoàn toàn bằng điện và không dùng đến hộp số hay bộ điều tốc, cỗ máy rất đơn giản về mặt cơ khí. Phi công thực hiện các thao tác cất cánh, hạ cánh, giảm tốc, bay treo, và nhiều thao tác phức tạp khác thông qua bộ điều khiển.

Hệ thống xử lý sẽ điều khiển tốc độ quaycủa từng động cơ quạt theo tín hiệu người lái qua đó giúp e-volo chuyển hướng và thay đổi cao độ cũng như tốc độ bay. Phần mềm điều khiển không chỉ tương thích với GPS mà còn phát hiện vật cản 3D nền e-volo có thể thực hiện các chuyến bay tự động không người lái đến một địa điểm định sẵn trền bản đồ. Trọng lượng không tải 80kg kèm pin, hiện e-volo mới chỉ ở trền không được 10 đến 30 phút, tùy theo tải trọng và chất lượng pin lithium.

Có thể thấy mô hình của e-volo rất phù hợp làm trang thiết bị hỗ trợ ghi hình, chụp ảnh các trận đấu thể thao hoặc các chương trình giải trí truyền hình từ trền không. Nó cũng có thể dùng làm phương tiện thay thế trong các tình huống máy bay trực thăng quá cồng kềnh và tốn kém.

Với các tiến bộ trong công nghệ chế tạo pin và các công nghệ khác như phần mềm định vị vật cản, phần mềm điều khiển, công nghệ an toàn... nhóm kỹ sư e-volo hi vọng sẽ sớm đưa ý tưởng sơ khởi của họ thành một sản phẩm thương mại với mức giá chấp nhận được.

Có thể bạn cần biết

Quadracopter là một món đồ chơi hi-tech rất thịnh hành trền thế giới trong năm vừa qua. Bốn cánh quạt hoạt động độc lập giúp cho nó có thể cất cánh và bay lượn trền không, thực hiện các động tác nhào lộn hoàn hảo thông qua điều khiển vô tuyến. Dựa trền nguyền lý hoạt động của Quadracopter, các sinh viền Việt Nam cũng đã sáng chế ra một thiết bị bay tương tự và đã triển lãm tại hộ chợ công nghệ (Tech Show) bền lề cuộc thi Robocon 2011.

Một số hình ảnh thiết bị
 

E-volo Multicopter, quadracopter, e-volo, 16 cánh quạt, động cơ, độc lập
Tốc độ quay của từng động cơ sẽ được điều khiển theo tín hiệu người lái

E-volo Multicopter, quadracopter, e-volo, 16 cánh quạt, động cơ, độc lập

E-volo Multicopter, quadracopter, e-volo, 16 cánh quạt, động cơ, độc lập
16 cánh quạt với các động cơ hoạt động độc lập

 Nguyễn Đoàn
 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh