Ineos Grenadier – người thừa kế Land Rover Defender

(ĐTTD) Ineos Automotive chính thức công bố hình ảnh Grenadier, chiếc xe 4x4 thực thụ sẽ chính thức lăn bánh vào năm tới.

Ineos là một cái tên không xa lạ, đại gia hóa chất hiện là một trong những công ty lớn nhất Anh quốc với 22.000 nhân công và doanh thu năm 2019 đạt 85 tỷ đô la Mỹ. Tuy nhiên, trong làng xe hơi, cái tên này còn rất xa lạ.

Ineos Autmotive được thành lập vào năm 2017 bởi một nhóm người nhiệt huyết, đứng đầu là Jim Ratcliffe, ông chủ của hãng hóa chất Ineos. Nhóm sáng lập đều là những người “bảo thủ” đúng chất Anh, muốn tiếp nối vinh quang của dòng xe off-road thực thụ Land Rover Defender sau khi các chủ nhân mới của thương hiệu này “bẻ lái” sang một hướng khác.

Ngay khi thành lập, Ineos Autmotive triển khai đồng loạt các hoạt động từ thiết kế, mua bản quyền, lắp ráp và thử nghiệm, thậm chí xây dựng một loạt xưởng sản xuất mới, nhưng chỉ tập trung phát triển một model duy nhất – Grenadier 4x4.

Xuất xứ của cái tên Grenadier cũng rất thú vị. Nếu như thương hiệu Ineos của công ty mẹ mang nhiều ý nghĩa tượng trưng - là từ ghép của "Ineo" trong tiếng Latin mang ý nghĩa sự khởi đầu mới và "Eos" tên nữ thần bình minh trong thần thoại Hy Lạp, thì Grenadier chỉ đơn giản là tên của một quán rượu thành Luân Đôn, địa chỉ giao lưu yêu thích của Jim Ratcliffe và các bạn ông.

Sau chưa đầy hai năm, dự án Grenadier đã có những bước tiến thần kỳ và cho dù bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các “start-up” vẫn quyết định sẽ tung sản phẩm mới ra thị trường vào năm sau.

 Grenadier rõ ràng mang nhiều ảnh hưởng từ Defender với thiết kế bên ngoài đơn giản, cân đối và khỏe khoắn. Hệ khung gầm được thiết kế hoàn toàn mới, dài hơn một chút so với Defender nhưng các tính năng off-road thậm còn vượt trội hơn. Thân xe vuông vức, gầm cao, đèn pha tròn truyền thống cùng với các trang thiết bị của một mẫu xe off-road chuẩn mực.

Xe sẽ được trang bị động cơ turbo 6 xylanh thẳng hàng BMW B57 diesel 2.993cc và BMW B58 xăng 2.998cc. Đi kèm với đó là hộp số tự động tám cấp do ZF cung cấp. Các bước thử nghiệm đang được tiến hành rất khẩn trương để hoàn thành mục tiêu 1,8 triệu km đường chạy trên mọi loại địa hình, thời tiết và các châu lục.

Mẫu xe Grenadier sẽ được sản xuất hoàn toàn tại châu Âu, khung gầm và thân xe chế tạo tại Estarreja, Bồ Đào Nha, còn công đoạn lắp ráp hoàn thiện sẽ diễn ra tại nhà máy ở Bridgend, xứ Wales. Hiện nay công ty đang đẩy mạnh tiếp thị toàn cầu và bán hàng trực tiếp, tuy nhiên có thể trong tương lai sẽ hình thành mạng lưới các đại lý như mô hình kinh doanh phổ biến hiện nay. 

P.V.