Kirin 980: Kỷ nguyên AI mới sẽ có trên Mate 20 và Mate 20 Pro

(ĐTTD) Huawei cho biết, thế hệ thế hai của Kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo mang tên Kirin 980 - chipset AI thế hệ thứ 2 - là sự kết hợp của hiệu năng, tính năng ưu việt và kết nối không giới hạn.

Arron Liu, Giám đốc Marketing Huawei Smartphone Việt Nam, trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi chia sẻ thông tin về Kirin 980 tại Việt Nam.
 

Kirin 980 sẽ là một bước tiến lớn mang đến cho người dùng khái niệm mới có tên gọi “điện thoại siêu thông minh”, mà ở đó các trải nghiệm sẽ được nâng tầm thành AI di động. Có thể kể đến như:

Kirin 980 là chipset tiến trình 7nm được ra mắt đầu tiên trên thế giới, thành quả của sự hợp tác giữa Huawei và Taiwan Semiconductor Manufacturer Company’s (TSMC) – tập đoàn chuyên sản xuất chất bán dẫn. Công nghệ xử lý tiên tiến cho tiến trình 7nm từ TSMC cho phép Kirin 980 đóng gói 6,9 tỷ bóng bán dẫn trong kích thước 1cm2, tăng gấp 1,6 lần so với thế hệ trước, mang lại hiệu năng được cải thiện 20% và hiệu suất cao hơn 40%.

Kirin 980 cũng là chipset đầu tiên nhúng lõi Cortex-A76, mạnh hơn 75% và hiệu quả hơn 58% so với thế hệ 970 được ra mắt vào năm ngoái và được ứng dụng trên dòng điện thoại P20 Pro của hãng. Cấu trúc CPU của Kirin 980 sẽ bao gồm 8 nhân: 2 nhân lớn hiệu năng đỉnh (tần số cao, tốc độ cao), 2 nhân giữa hiệu năng lâu dài và 4 nhân nhỏ còn lại để tiết kiệm pin. Huawei cũng đồng thời phát triển một hệ thống phụ cho CPU Kirin với công nghệ luân phiên xử lý tác vụ giúp phân bổ linh hoạt các lõi phù hợp với tác vụ tương ứng. Nhờ đó, Kirin 980 cho phép thời gian khởi chạy ứng dụng nhanh hơn, thực hiện nhiều tác vụ tốt hơn và trải nghiệm người dùng mượt mà hơn.

Kirin 980 được tích hợp GPU Mali-G76 để mang lại trải nghiệm chơi game tuyệt vời hơn, trong khi Mali-G76 cung cấp hiệu suất xử lý đồ họa lớn hơn 46%, đạt mức 178% cải thiện hiệu suất năng lượng so với thế hệ trước. Mali-G76 cũng có công nghệ tăng cường đồng hồ sáng tạo sử dụng A.I để xác định lượng tải của trò chơi và điều chỉnh phân bổ nguồn lực cho hiệu suất chơi game tối ưu.

Vậy Kirin 980sẽ mang đến điều gì cho smartphone?

Đó là sức mạnh từ hai bộ não (dual brain): với NPU kép, Kirin 980 nâng cao trải nghiệm A.I trên thiết bị với khả năng xử lý lớn hơn và thông minh hơn, mang lại khả năng nhận dạng hình ảnh lớn hơn tổng số hai NPU cộng lại. Kirin 980 có thể nhận diện tới 4.600 hình ảnh mỗi phút, tăng 120% so với Kirin 970.

Bộ xử lý ảnh (ISP) đầy đủ tính năng nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho nhiếp ảnh trên điện thoại thông minh. Ngoài việc tăng lượng dữ liệu hơn 46%, ISP mới cũng hỗ trợ tốt hơn cho cấu hình nhiều camera, cũng như công nghệ tái tạo màu HDR hoàn toàn mới có thể điều chỉnh độ tương phản hình ảnh để đánh dấu các đối tượng trên nhiều phần khác nhau của một bức ảnh. Kirin 980 cũng đồng thời sử dụng giải pháp giảm nhiễu đa đường giúp loại bỏ các hiện vật một cách chính xác mà không phải xóa đi các chi tiết hình ảnh, dẫn đến chất lượng hình ảnh tốt hơn trong môi trường thiếu sáng. ISP còn có khả năng theo dõi chuyển động bằng cách nhận ra chủ thể với độ chính xác 97,4%.

Các tính năng quay video tăng cao khi Kirin 980 ứng dụng một quy tắc mới dành riêng cho việc xử lý video, cho phép module của camera quay video với độ trễ ngắn hơn 33%.

Và kết nối không biên giới bằng cách tập hợp mạng di động trên các băng tần, người dùng có thể tự do lựa chọn nhà khai thác di động và vẫn tận hưởng cùng một trải nghiệm kết nối cao cấp, bất kể đang ở đâu.

Kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo mới thông qua Kirin 980 – chipset A.I thế hệ thứ 2 – sẽ chính thức mang đến cho người dùng trải nghiệm trên dòng Mate 20 và Mate 20 Pro sẽ được ra mắt tại Anh Quốc vào ngày 16/10 tới đây.

ĐTTD