Kỷ niệm 25 năm, Ford Việt Nam tăng thêm 82 triệu USD vốn đầu tư

(ĐTTD) Nhằm đáp ứng nhu cầu nội địa ngày càng gia tăng, nhà máy Ford Hải Dương đã được đầu tư nâng cấp mở rộng nhà máy với mục tiêu tăng công suất lên 40.000 xe/ năm, so với 14.000 xe/ năm ở thời điểm hiện tại.

Việc đầu tư nâng cấp nhà máy Ford Hải Dương cũng sẽ tạo thêm việc làm cho hơn 500 lao động, cùng với hàng ngàn việc làm tại mạng lưới các nhà cung cấp và đại lý uỷ quyền của Ford trên toàn quốc .

Với tổng số tiền đầu tư bổ sung lên đến 82 triệu USD, tương đương hơn 1.900 tỷ đồng, nâng tổng vốn đầu tư của toàn nhà máy lên con số 200 triệu USD, Ford Việt Nam không chỉ cho thấy một chiến lược đầu tư lâu dài tại Việt Nam nói riêng, mà còn cho thấy một dự báo lạc quan cho tương lai phát triển của ngành ô tô Việt Nam nói chung.

Ông Andreá Cavallaro, Phó Chủ tịch phụ trách Sản xuất, Khối thị trường quốc tế (IMG) của Ford Motor.

Với quyết định đầu tư này, tập đoàn Ford Motor thể hiện sự tin tưởng cao vào tương lai của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, cũng như khẳng định cam kết đầu tư và phát triển lâu dài của chúng tôi tại thị trường nội địa. Và hơn hết, chúng tôi mong muốn đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với các sản phẩm của Ford tại Việt Nam”, ông Andreá Cavallaro, Phó Chủ tịch phụ trách Sản xuất, Khối thị trường quốc tế (IMG) của Ford Motor chia sẻ.

Theo đó, khoản đầu tư bổ sung này sẽ được Ford chia thành hai giai đoạn, triển khai từ năm 2020 và dự kiến sẽ hoàn thành vào giữa năm 2022.

Cụ thể, nhà máy sẽ xây dựng mở rộng thêm hơn 60.000 m2, nâng tổng diện tích xây dựng lên 226.000 m2, bao gồm xây mới thêm một xưởng thân xe và một xưởng sơn, điều chỉnh xưởng lắp ráp hoàn thiện và sắp xếp lại khu vực hậu cần, vật tư.

Gói đầu tư mở rộng này cũng cho phép Ford Việt Nam mua sắm thêm các thiết bị, máy móc mới và một loạt robot với những công nghệ kết nối hiện đại nhất nhằm tăng cường tính hiệu quả của sản xuất và nâng cao chất lượng các sản phẩm lắp ráp tại nhà máy.

Quy trình sản xuất toàn cầu và các hệ thống và quy trình xử lý tuân thủ việc bảo vệ môi trường được áp dụng cho phần mở rộng của nhà máy cũng như cơ sở sản xuất hiện tại.

Với 3 mẫu xe hiện có đang được lắp ráp tại Nhà máy Hải Dương là EcoSport, Transit và Tourneo, việc mở rộng nhà máy sẽ mở ra cơ hội mới cho Ford tăng số lượng các dòng xe lắp ráp trong nước.

Để đáp ứng nhu cầu mở rộng nhà máy, Ford Việt Nam cũng sẽ tiếp tục tạo thêm 500 việc làm, nâng tổng số lao động của công ty lên gần gấp đôi hiện tại. Đồng thời, Ford cũng giúp tạo thêm hàng ngàn việc làm tại mạng lưới các nhà cung cấp và đại lý uỷ quyền của Ford trên toàn quốc.

Ông Phạm Văn Dũng, Tổng Giám đốc Ford Việt Nam.

Chia sẻ tại lễ công bố tăng vốn đầu tư, ông Phạm Văn Dũng, Tổng Giám đốc Ford Việt Nam cho biết: “Ford là một trong ba thương hiệu ô tô có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thị trường với 3/6 dòng xe dẫn đầu các phân khúc tương ứng tại Việt Nam. Kế hoạch đầu tư mới vào sản xuất nội địa sẽ tiếp sức cho chúng tôi phát triển mạnh mẽ và phục vụ thêm nhiều khách hàng Việt Nam hơn nữa”.

Chúng tôi tự hào là một trong những tập đoàn của Mỹ đầu tiên đầu tư vào Việt Nam từ năm 1995 và đã không ngừng đóng góp cho sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam cũng như nền kinh tế nói chung. Công bố việc mở rộng đầu tư ngày hôm nay là một cơ hội tuyệt vời để chúng tôi đánh dấu cột mốc 25 năm Ford hoạt động tại Việt Nam. Thông qua đó, Ford khẳng định cam kết đầu tư lâu dài vào thị trường nội địa cũng như góp phần vào sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam”, ông Dũng cho biết thêm.

Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương.
Phạm Xuân Thăng - Phó bí thư Tỉnh ủy Hải Dương.

ĐTTD