Kỷ niệm 70 năm dòng xe thể thao Porsche

(ĐTTD) Trong 70 năm qua, thương hiệu Porsche luôn đồng nghĩa với việc xây dựng những mẫu xe thể thao mang tiêu chuẩn đẳng cấp cao nhất.

Mẫu xe thể thao đầu tiên mang tên Porsche được đăng ký vào ngày 8/6/1948. Đó là dòng xe Roadster “số 1” mang số hiệu 356. Và đây cũng là ngày mà thương hiệu Porsche ra đời.

Ông Oliver Blume, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Porsche AG, trong buổi Lễ Đón Năm Mới và cũng là buổi lễ kỷ niệm 70 năm thành lập thương hiệu xe thể thao Porshce tại Bảo tàng Porsche.

Mẫu xe 356 đã biến ước mơ của Ferry Porsche về một chiếc xe thể thao thành hiện thực. Ông Oliver Blume, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Porsche AG, đã phát biểu trong buổi Lễ Đón Năm Mới tại Bảo tàng Porsche: “Tầm nhìn của ông vào thời điểm đó thể hiện được tất cả những giá trị hình thành nên thương hiệu cho đến tận ngày nay.” Các đại diện đến từ bang Baden-Württemberg cũng như từ thành phố Stuttgart, những nhà chính trị, kinh tế và xã hội trên toàn thế giới đã cùng Porsche tổ chức mừng năm kỷ niệm với chủ đề “70 năm thành lập thương hiệu xe thể thao Porsche”.

Lịch sử của thương hiệu Porsche bắt đầu vào năm 1948. Tuy nhiên, nền tảng của nhà sản xuất xe thể thao được xây dựng dựa trên công trình nghiên cứu vĩ đại của Giáo sư Ferdinand Porsche - công việc mà người con trai Ferry của ông đã tiếp nối. Ông Ferdinand Porsche đã có những đổi mới mang tính tiên phong cho ngành công nghiệp ô tô vào những năm đầu của thế kỷ trước.

Năm 1900, ông đã chế tạo một chiếc xe điện hoạt động bằng trục bánh lái với tên gọi là Lohner-Porsche, mẫu xe trở thành nền tảng để ông chế tạo chiếc xe chở khách dẫn động bốn bánh đầu tiên trên thế giới. Trong cùng năm đó, ông đã hình thành nên hình mẫu tiêu chuẩn cho các mẫu xe hybrid với sự phát triển của cơ cấu truyền động hỗn hợp xăng-điện.

Năm 1931, Ferdinand Porsche đã thành lập văn phòng kỹ thuật của riêng ông. “Berlin-Rome Car” được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1939 là khởi đầu cho ý tưởng của ông về một mẫu xe thể thao mang tên Porsche, mặc dù giấc mơ này chỉ được hiện thực hóa bởi con trai ông là Ferry vào năm 1948 với tên gọi 356.

Mẫu xe kế nhiệm của 356, Porsche 911 được thiết kế bởi Ferdinand Alexander, con trai của Ferry Porsche, đã tạo được tiếng vang và đưa công ty trở thành một trong những nhà sản xuất xe thể thao hàng đầu thế giới, cả về mặt kỹ thuật lẫn thiết kế. Mẫu xe Porsche 911 được ra mắt công chúng toàn cầu lần đầu tiên vào năm 1963, và hiện đã được sản xuất hơn một triệu chiếc.

Tương lai của những chiếc xe thể thao Porsche đang khởi đầu với dòng xe điện Mission E, dòng xe ứng dụng công nghệ vận hành hoàn toàn bằng điện từ Zuffenhausen. Mẫu xe này kết hợp cảm xúc đặc trưng của một chiếc Porsche, hiệu suất lái vượt trội cùng tính năng tiện dụng hàng ngày hướng đến tương lai. Mẫu xe bốn cửa với bốn ghế ngồi mang lại công suất hơn 440 kW (600 mã lực) và có thể vận hành hơn 500 km, tăng tốc từ 0 đến 100 km/giờ trong vòng chưa đầy 3,5 giây với thời gian sạc khoảng 15 phút để đạt được 80% năng lượng điện cần thiết. Porsche đã đầu tư khoảng 1 tỷ euro vào dự án tương lai này, tạo ra hơn 1.200 việc làm mới tại trụ sở chính ở Stuttgart-Zuffenhausen, nơi sẽ sản xuất mẫu xe Mission E. “Porsche sẽ luôn là Porsche - thương hiệu dẫn đầu về tính di động thể thao độc nhất,” ông Blume nhấn mạnh.

Porsche đang triển khai các hoạt động cho lễ kỷ niệm trên khắp thế giới. Và ngày 3/2 vừa qua, chương trình “Ấn tượng Porsche” đã được thực hiện tại Bảo tàng Ô tô Petersen ở Los Angeles.  Tại Đức, buổi triển lãm “Kỷ niệm 70 năm xe thể thao Porsche” đầu tiên sẽ khai mạc từ ngày 20 đến 31/3, tại “DRIVE, Diễn đàn của Tập đoàn Volkswagen” ở Berlin.

Bảo tàng Porsche cũng sẽ tổ chức lễ kỷ niệm riêng của mình với một buổi triển lãm đặc biệt toàn diện vào ngày 9 tháng 6. Cùng ngày, Porsche cũng sẽ mời những người hâm mộ xe thể thao đến tham dự “Ngày hội Xe Thể Thao (Sports Car Together Day)” tại tất cả các địa điểm trên khắp thế giới.

Tùng Nguyễn