Le Mans 24h – Đua ảo Tay lái thật

(ĐTTD) Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, vòng đua Le Mans 24 giờ lần thứ 88 phải lùi lại tới 19 - 20 tháng Chín thay vì 13 và 14 tháng Sáu như dự kiến. Tuy nhiên, vào đúng ngày này, chúng ta sẽ được chứng kiến cuộc đua Le Mans ảo (Le Mans Virtual) tầm cỡ, lần đầu tiên diễn ra trên thế giới.

Cuộc đua ảo Le Mans 24 giờ được tổ chức bởi ACO, FIA World Endurance Championship (WEC) và Motorsport Games, sẽ mở ra một kỷ nguyên mới trong đua xe trên thiết bị mô phỏng (simulator). Lần đầu tiên, thành phần đội chơi sẽ được kết hợp giữa các tay đua chuyên nghiệp và các nhà vô địch esports để cùng nhau thi đấu trên đường đua (ảo) nổi tiếng Le Mans 24 giờ. Đây sẽ là thử thách “cực đoan” nhất trong thế giới ảo, cuộc đua sẽ kéo dài đúng 24 giờ y hệt như trong thực tế và cũng được phát trực tiếp trên TV trên toàn cầu.  và nó sẽ được phát trực tiếp trên TV trên toàn cầu.

Mỗi đội đua có có 4 người chơi, trong đó ít nhất phải có 2 tay đua chuyên ghiệp, tức là tối đa có 2 tay đua "chuyên trị" thiết bị mô phỏng. Nền tảng game chơi  sẽ là rFactor 2 với số lượng xe tham gia đua tối đa 50 chiếc bao gồm 2 mẫu LMP2 và GTE. Các độidua sẽ được được tự do tạo ra chiếc xe của riêng mình. Thời gian lái xe tối thiểu trong toàn bộ sự kiện là 4 giờ và tối đa là 7 giờ cho mỗi tài xế (nếu chia đều sẽ là 6 giờ cho mỗi người).

Cuộc đua được mô phỏng tất cả không gian, thời gian cũng như các tình huống thực như điều kiện thời tiết thay đổi, đua xe cả ngày lẫn đêm, xe bị hư hỏng, tông xe... Các nhóm đua sẽ làm việc để tạo ra các thiết lập riêng nhằm tối ưu hóa hiệu suất, thời gian tiếp nhiên liệu, thay đổi lốp xe. Một bộ phận riêng của Ban toor chức sẽ giám sát kỹ càng để đảm bảo tính an toàn, hành vi thể thao trong suốt sự kiện.

Đồ họa, sản xuất và hình ảnh sẽ có chất lượng rất cao. Bình luận viên cuộc đua và phóng viên hiện trường (thường được gọi là phóng viên hố vì họ được bố trí tác nghiệp trong các hố an toàn) sẽ được kết nối trực tiếp với một studio truyền hình ở Paris và khách VIP sẽ đến “thăm” họ trong cuộc đua.

Cuộc đua độc đáo này là nơi quy tụ những tay đua giỏi nhất thế giới và những game thủ ưu tú nhất trong các trò chơi đua xe. Các đội đua nổi tiếng nhất trên thế giới hầu hết đã đăng lý tham dự, ngay đội đua Toyota Gazoo Racing nổi tiếng cẩn trọng cũng đã chính thức tuyến bố nhập cuộc.

24 giờ tranh đấu Le Mans Virtual sẽ được phát vào ngày 13 tháng 6 lúc 3 giờ chiều (giờ Pháp). Nó không phải trò chơi mà một cuộc đua thực sự hứa hẹn sẽ thu hút hàng triệu người xem từ mọi mọi trên thế giới.

HOÀNG NAM