Leica SL2 thay đổi thị trường máy ảnh mirrorless

(ĐTTD) Được xây dựng dựa trên nền tảng của hệ máy SL ra mắt từ năm 2015, Leica SL2 là một bước tiến đột phá của Leica trong việc xây dựng một chiếc máy ảnh đa dụng hoàn hảo, đem lại những trải nghiệm thú vị khi cải thiện công năng và cảm giác thoải mái khi cầm nắm.

Leica tiếp tục áp dụng tiêu chuẩn mới trong ngôn ngữ thiết kế trên SL2 với cụm 3 nút điều khiển chính đơn giản và trực quan. Bên cạnh việc khai thác các lợi thế của dòng Leica M-Lenses huyền thoại nhờ các tính năng tân tiến như chống rung trên thân máy, người dùng cũng sẽ có nhiều lựa chọn với dòng ống kính SL-Lenses - một trong những dòng ống kính có chất lượng quang học tốt nhất của Leica. Máy còn là bản nâng cấp đáng giá từ mẫu máy tiền nhiệm SL, đóng vai trò là bước ngoặt đột phá về của nhiếp ảnh và điện ảnh trong khi vẫn tôn trọng tính lịch sử và di sản.

Leica SL2 còn là chiếc máy ảnh Mirrorless duy nhất được thiết kế và chế tác tại Đức. Máy có cấu trúc kim loại kèm phần bọc da thanh lịch để luôn bền bỉ với thời gian và mang tới niềm vui nhiếp ảnh lâu dài, được đảm bảo thêm bởi những bản cập nhật phần mềm đều đặn.

Chiếc máy ảnh mirrorless mới nhất của Leica cũng được thiết kế lại giao diện người dùng, giúp các nhiếp ảnh gia tập trung hơn vào quá trình sáng tạo. Sự liền mạch trong thiết kế giống với hệ thống Leica M và Q giúp những người sử dụng Leica thích nghi nhanh hơn.

Những thông số chính có thể theo dõi trên màn hình phụ và điều chỉnh nhanh gọn, đơn giản bằng một thao tác chạm. Một bánh xe có thể nhấn, một cần điều hướng, ba nút menu cùng các nút điều chỉnh độc lập tạo nên một giao diện sử dụng trực quan. Nhờ vào hai menu trạng thái riêng cho chế độ chụp ảnh và quay film, các thông số cho từng tác vụ có thể điều chỉnh hoàn toàn độc lập.

So với thế hệ tiền nhiệm, SL2 được được nâng cấp công nghệ đáng kể. Máy sở hữu cảm biến ảnh Full-frame CMOS 47 MP. Dải dynamic range rộng, độ sâu14-bit màu cùng ISO lên tới 50.000. Ngay cả khi kết hợp với ống kính TL được thiết kế cho cảm biến nhỏ hơn, cảm biến của SL2 vẫn mang lại hình ảnh vượt trội với độ phân giải hơn 20 MP.

Bộ xử lý Maestro III giúp hiệu năng của SL2 được cải thiện. Tốc độ lấy nét nhanh hơn đáng kể, gần như không có độ trễ màn trập trong nhiều điều kiện chụp hình khác nhau. SL2 còn được bổ sung thêm chế độ lấy nét thông minh, tự động chuyển đổi giữa chế độ ưu tiên khẩu độ hoặc tốc độ. Máy có thể chụp liên tiếp với tốc độ 10 khung hình/giây với màn chập cơ học và 20 khung hình/giây với màn chập điện tử.

Chức năng nhận diện chủ thể mới của Leica đảm bảo tốc độ lấy nét nhanh và đáng tin cậy. Bên cạnh các tính năng mới như nhận diện khuôn mặt, hệ thống lấy nét hiệu suất cao của SL2 còn có thể tự động nhận diện chủ thể đang đứng yên hay chuyển động để chuyển đổi giữa các chế độ.

Một sự đột phá của SL2 so với SL là cảm biến có thể tự điều chỉnh vị trí nhanh chóng và hiệu quả để chống rung. Phương pháp chống rung trên thân máy này còn có tác dụng cả với những ống kính không có chống rung quang học trên ống.

Bên cạnh đó, khi sử dụng Tripod để chụp ở chế độ Multishot, SL2 có thể chụp 8 khung hình liên tiếp, mỗi lần cảm biến sẽ di chuyển một nửa số lượng pixel. Chức năng này giúp chúng ta có một bức ảnh sắc nét với độ phân giải lên đến 187 MP.

Máy còn được trang bị kính ngắm điện tử có độ phân giải 5,76 MP, màn hình cảm ứng 3,2 inch, 2 khe cắm thẻ SD theo chuẩn UHS-II.

Không chỉ hấp dẫn với các nhiếp ảnh gia, Leica SL2 còn là lựa chọn của các nhà làm phim chuyên nghiệp khi có thể quay 60 khung hình/giây ở chế độ CINE 4K và lên tới 180 khung hình/giây với chế độ FULL HD. Khi kích hoạt chế độ Cine, SL2 sẽ hoạt động như máy quay Cine được điều khiển thủ công với ISO trở thành ASA, tốc độ màn trập được thay bằng góc trên màn trập dạng đĩa quay và khẩu độ được thay thế bằng T-stop để đo lượng ánh sáng thực tế truyền qua thấu kính. Người dùng sẽ không cần sử dụng adapter khi kết nối các thiết bị âm thanh ngoại vi vì SL2 đã có sẵn giắc tai nghe và mic, kèm theo cả cổng kết nối HDMI cho màn hình ngoài.

Với ngàm ống kính L-mount, Leica SL2 không chỉ sử dụng danh mục ống kính SL-System ngày càng phát triển mà còn tương thích với các ống kính của hệ máy TL và cả các ống kính huyền thoại của hệ thống Leica M, S và R thông qua bộ chuyển đổi, cung cấp hơn 170 tùy chọn ống kính Leica, đảm bảo bạn sẽ luôn có lựa chọn hoàn hảo cho mọi tình huống.Người dùng còn có thể sử dụng cả những ống kính ngàm L của Sigma hoặc Panasonic (liên minh L-mount) để có thêm nhiều lựa chọn hơn nữa cho SL2 của mình.

Leica SL2 còn được tương thích với ứng dụng Leica FOTOS giúp kết nối trực tiếp với máy ảnh qua Wi-Fi (Bluetooth được hỗ trợ nếu có) và lưu các thông tin đăng ký để kết nối với máy ảnh nhanh và thuận tiện nhất có thể. Leica FOTOS cho phép các nhiếp ảnh gia truy cập chức năng Live View của máy ảnh và điều khiển từ xa các thông số như khẩu độ, giá trị ISO, tốc độ màn trập và bù trừ phơi sáng từ điện thoại. Ứng dụng cũng cho phép điều khiển từ xa việc chụp ảnh, mở ra khả năng sáng tạo hoàn toàn mới. Nhờ màn hình độ phân giải cao của điện thoại, hình ảnh có thể được xem ngay lập tức ở kích thước lớn nhất để đánh giá độ sắc nét của chúng. Các thông số khi chụp cũng được hiển thị, rất hữu ích để điều chỉnh cài đặt cho các lần chụp tiếp theo.

Leica SL2 đã được bán với giá bán lẻ 159.900.000 đồng. Chiếc máy ảnh Mirrorless mới của Leica được nhận định là sẽ thay đổi thị trường máy ảnh Mirrorless cũng sẽ có buổi ra mắt chính thức tại Việt Nam vào ngày 28/11 tới đây. Sự kiện sẽ được tổ chức tại Leica Boutique Hanoi, 14 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm.

Minh Nam