Mẹ bầu lái xe sao cho an toàn?

15:1415/02/2019

(ĐTTD) Như tất cả những người tham gia giao thông bình thường, ngoài việc giữ an toàn giao thông cho chính mình, mẹ bầu còn một nhiệm vụ cao cả và nặng nề hơn: đó chính là ngồi thế nào? di chuyển trong thời gian bao lâu để giữ an toàn cho bé?

Tất nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng biết? Và hãy cùng các chuyên gia đến từ Ford tìm hiểu vấn đề này.

Bộ đồ mô phỏng cảm giác mang bầu Empathy belly, đã được các chuyên gia của Ford đưa ra, khiến người sử dụng tăng thêm 13,6 kg (tương đương mức tăng trọng lượng cơ thể trung bình trong khi mang thai) và mô phỏng sự cồng kềnh, khó chịu trong những tháng cuối của thai kỳ. Thông qua các kết quả ghi nhận từ việc thử nghiệm với bộ đồ này, các kỹ sư của Ford sẽ thiết kế ra phương tiện có khả năng tuỳ chỉnh cần thiết để hỗ trợ phụ nữ mang thai và cả những tài xế khác lái xe sao cho an toàn.

 

Bộ đồ mô phỏng được ra đời từ những nghiên cứu gần đây cũng đã giúp các chuyên gia hàng đầu của Ford xây dựng nên những giải pháp giúp các mẹ bầu có thể di chuyển an toàn mỗi ngày trong suốt quá trình mang thai. Dưới đây là những lưu ý mà mẹ bầu cần biết khi lái xe:

- Thắt dây an toàn nhưng hãy cởi bỏ áo khoác hoặc bất kì bộ quần áo nào cồng kềnh để đảm bảo bạn có được tư thế ngồi vừa vặn và thoải mái nhất. Sau đó, kéo dây an toàn qua vai, xuống giữa ngực và kéo ngang sang bên bụng. Phần cố định của dây đai phải được đặt ở hông và bên dưới vòng bụng bầu thay vì ngang qua bụng như thông thường. Làm sao để đảm bảo dây kéo căng và càng phẳng càng tốt theo đường cong của bụng. Không bao giờ đặt đai vai ở phía sau hoặc dưới cánh tay của bạn, vì điều này có thể gây thương tích nghiêm trọng trong trường hợp xảy ra tai nạn.

- Điều chỉnh vị trí lái phù hợp bằng cách di chuyển ghế ngồi của bạn theo một khoảng cách thoải mái với bàn đạp ga, lý tưởng nhất là ngồi cách tay lái khoảng 10 inch để bảo vệ bụng của bạn trong trường hợp túi khí bung ra khi xảy ra tai nạn. Nếu vô lăng xe của bạn có thể điều chỉnh, hãy chuyển tâm của vô lăng ra khỏi phía bụng và hướng về phía ngực. Sau khi điều chỉnh vị trí ghế ngồi của bạn, hãy nhớ điều chỉnh gương chiếu hậu và gương bên ngoài. Và nếu bạn bị đau lưng, hãy đặt một chiếc gối tròn nhỏ hoặc cuộn khăn lại phía sau lưng để thoải mái hơn khi lái xe.

- Giải quyết các cơn thèm ăn và buồn nôn trên xe bằng cách mang nhiều nước và đồ ăn nhẹ yêu thích để thoả mãn những cơn thèm ăn. Để thêm cả túi nôn trong ví và ngăn đựng đồ của bạn. Và đặc biệt, luôn luôn tránh việc mất tập trung khi lái xe - hãy dừng nghỉ ở khu vực an toàn khi cơn thèm ăn kéo tới.

- Nghỉ ngơi và hạn chế lái xe bởi vì “bộ não khi mang thai” chịu đựng nhiều căng thẳng hơn bình thường, vì vậy hãy lên kế hoạch trước cho các chuyến đi của bạn. Nếu có thể, hãy tránh lái xe đường dài và nghỉ ngơi thường xuyên để giúp lưu thông máu ở bàn chân, bởi bàn chân và mắt cá chân sẽ dễ bị sưng hơn khi ngồi trong một thời gian dài. Hãy nghỉ ngơi, duỗi chân và di chuyển chân, bàn chân và các ngón chân của bạn.

Bên cạnh những lưu ý trên, các chuyên gia vẫn đưa ra lời khuyên cuối cho các mẹ bầu là nên cố gắng tránh lái xe. Ghế sau ở giữa là chỗ an toàn nhất trong xe (trong trường hợp thắt dây an toàn). Nếu bạn ngồi trên ghế hành khác phía trước, hãy kéo ghế lùi lại xa nhất có thể để bảo vệ bụng của bạn trong trường hợp túi khí bung ra.

Và đây cũng là một trong những nội dung mới nhất vừa được các chuyên gia của Ford đưa vào nội dung giảng dạy của chương trình Hướng dẫn Lái xe An toàn và Thân thiện với Môi trường (DSFL). Một chương trình đã được tổ chức nhiều năm, với mong muốn giúp các tài xế hiểu và áp dụng được những bài luyện tập tốt nhất khi lái xe. Ở năm thứ 11 này, một số thị trường cũng đã được Ford đưa bộ đồ mô phỏng cảm giác mang bầu vào thực hành. Ford Việt Nam tiếp tục cung cấp khoá đào tạo lái xe miễn phí cho nhiều đối tượng, trong đó có phụ nữ đang mang thai.

ĐTTD

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh