Những 'đôi đũa lệch' hợp lý

(ĐTTD) Xin nói luôn rằng đây không phải những “đôi đũa lệch” trong sâu bít mà là trong nhiếp ảnh.

Trong giới nhiếp ảnh, bấy lâu nay những cuộc hôn phối kiểu râu ông nọ cắm cằm bà kia không phải chuyện hiếm. Nhiều khi thành quả tạo ra lại là những tác phẩm đẹp. Cuộc chơi của giới Photo Cine lenses là vậy. Chàng là các body mới tầm 2-3 tuổi, còn nàng ít nhất cũng độ 50. Thi thoảng đi trên đường, bạn vẫn bắt gặp mấy gã lang thang chụp ảnh trên tay cầm cái máy ảnh số, giữa thời đại 4.0 rồi mà khi chụp tay vẫn phải xoay vặn rõ lâu. Đích thị đó là mấy tay chơi máy kiểu hybrid. Thân thì đời mới, ống kính thì đời cực cũ.

Những ống kính Cine 16mm danh tiếng đã dược các tay chơi chế ngàm để có thể sử dụng được trên dòng máy ảnh Mirrorless đời mới, tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo.

Am hiểu kỹ thuật nhiếp ảnh, không bị phụ thuộc vào các kỹ năng kiểu: trời nắng thế này khép ống kính bao nhiêu, iso đặt thế nào... Các tay chơi máy ảnh với ống kính Cine hiểu rõ mình đang làm gì. Tưởng chừng như các ống kính của dòng máy quay phim 16mm đã bị cho vào bảo tàng lâu rồi. Ngờ đâu chất ống kính huyền thoại của Bolex, Kodak, Schneider, Taylor Hobson.. lại đang hồi sinh với dòng  máy không gương lật cảm biến tỷ lệ 4:3.

Lịch sử nghành quay phim đã để lại dòng máy quay 16mm với nhiều ống kính đạt chất lượng “Vàng”. Màu sắc tính tế với các gam màu đa sắc thái. Khả năng khống chế độ sâu trường ảnh dễ dàng. Bokeh lung linh huyền ảo. Bấy nhiêu tinh túy của nghệ thuật  quay phim đều có trong họ máy 16mm. Ấy rồi thời thế qua đi, chiếc máy quay gọn nhẹ, phổ biến trong thập niên 60-70 của thế kỷ 20 đành phải nhường chỗ cho các máy quay video băng từ U-Matic, VHS, Betacam và máy Digital hiện nay.

Bộ ống kính Cine 16mm của Nguyễn Tùng - Admin nhóm Cine Lenses Mirrorless.

Di sản không thể chối bỏ mà dòng máy quay 16mm để lại chính là dòng ống kính Cine danh tiếng. Những người chơi loại ống kính này đã dày công nghiên cứu, chế tạo lại những ngàm chuyển đổi. Để làm sao có thể lắp vừa loại lenses cổ tuổi đời 60 - 70 trên chiếc máy số mới xuất xưởng. Thay vì lưu giữ hình ảnh trên đế phim nhựa 16mm, cảm biến đồng dạng trên dòng máy số không gương lật đảm nhiệm tốt điều đó và cho ra đời những bức ảnh đậm chất Vintage.

Đi theo một hướng chơi khá độc đáo, nhóm những người yêu thích Cine lenses tự tin vào phong cách chậm rãi, nhẹ nhàng xoay vòng nét, chỉnh khẩu độ ưng ý và bấm máy. Quả là một “ thú chơi” sáng tạo mà không quá tốn kém.

Mời bạn đọc cùng Điện Tử Tiêu Dùng chiêm ngưỡng những bức ảnh độc đáo được tạo ra từ sự kết hợp giữa máy ảnh Mirrorless đời mới và dòng ống kính Cine danh tiếng:

Bokeh xoáy . Ảnh chụp bằng Lenses Kodak 50mm F/1.6. Tác giả : Thái Bảo.
Sen . Tác giả Nguyễn Qua.
Nắng Hồng - Tác giả Phạm Hoàng Anh.
Hoa Tết. Tác giả Nguyễn Qua.
Góc quán Sắc màu.
Cúc Họa Mi. Tác giả: Duy Tân.