Nokia sẵn sàng cho 5G

(ĐTTD) Công nghệ 5G đang tăng trưởng mạnh mẽ khi các nhà mạng hàng đầu đều dã bắt đầu khởi động các dự án thử nghiệm lớn trong năm nay. Nokia cho biết cũng đã sẵn sàng cho 5G.

Gian trưng bày của Nokia thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng công nghệ.

Thông báo này được Nokia công bố tại Mobile World Congress (MWC) 2018 thông qua những sản phẩm cụ thể:

1 - Chipset ReefShark:  có khả năng đạt được mức độ cải thiện hiệu năng đáng kể trong mạng 5G nhờ khả năng tăng thông lượng cell site thêm ba lần, thu nhỏ kích thước ăng-ten MIMO (multiple-input and multiple-output – nhiều đầu vào, nhiều đầu ra) và hạ thấp mức tiêu thụ điện năng. Những chipset này tích hợp các năng lực trí tuệ nhân tạo để tối ưu hóa tài nguyên vô tuyến và hỗ trợ công nghệ “phân lớp mạng” (network slicing) cũng như cải tiến dòng sản phẩm AirScale terabit - một phần trong danh mục giải pháp 5G toàn diện của Nokia. Nokia hiện đang hợp tác với 30 nhà mạng sử dụng chipset ReefShark.

2- Kiến trúc mạng Future X: dành cho 5G cung cấp hiệu năng mạng đột phá và hạ thấp chi phí. Được biết, Future X là sự kết hợp giữa giải pháp dung lương lớn cho vô tuyến 5G mới (5G New Radio), mạng lõi và mạng truyền tải “Anyhaul” trên nền công SDN (Software Defined Network) để cung cấp đầy đủ tính năng dành cho mạng 5G thương mại. Nokia hiện đang hỗ trợ các nhà mạng hiện thực hóa mạng 5G thương mại. Chỉ trong vòng hai tháng đầu năm 2018, Nokia đã đưa ra hơn 10 công bố mới về các chương trình hợp tác 5G với khách hàng, bao gồm cả thỏa thuận cung cấp thiết bị 5G cho NTT DOCOMO để cung cấp dịch vụ 5G thương mại.

3 - Dịch vụ quản lý An ninh: dành cho các mạng trong kỷ nguyên số để đảm bảo mạng lưới được bảo vệ một cách đầy đủ và  hiệu quả trước tất cả các mối đe dọa và cung cấp khả năng ngăn chặn, phát hiện, đối phó và khôi phục sau các vụ tấn công. Các nhà mạng có thể cung cấp các Dịch vụ Bảo mật cho các doanh nghiệp để họ gắn với thương hiệu họ, qua đó tạo ra nguồn doanh thu mới đồng thời tối ưu hóa tốc độ đưa sản phẩm, dịch vụ mới ra thị trường.

4 - Các dịch vụ và công nghệ: để giúp các nhà mạng đáp ứng nhu cầu của các thành phố kỹ thuật số, bao gồm Giải pháp IoT dành cho Thành phố thông minh; Mô hình Cảm biến như là một Dịch vụ (Sensing as a Service); S-MVNO (Secure Mobile Virtual Network Operator) dành mạng LTE để nâng cao phục vụ dịch vụ công; Giải pháp cải tiến Wi-Fi cho nhà riêng (Whole - home Wi-Fi) giúp các mạng cung cấp trải nghiệm truy cập mạng nhanh hơn, tốt hơn và thông minh hơn; hay Cộng tác với Facebook để mở rộng hệ sinh thái giải pháp Truy cập Cố định Không dây (Fixed Wireless Access) ở băng tần trên 60 GHz. Nokia cũng đã cộng tác với Vodaphone để đưa công nghệ 4G lên mặt trăng.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Tổng Giám đốc của Nokia Việt Nam cho biết: “Tại Triển lãm Di động Toàn cầu năm nay, rất đông khách tham quan đến từ Việt Nam đã ghé thăm gian trưng bày của Nokia. Mọi người đều rất quan tâm đến những khái niệm về Thành phố Kỹ thuật số, Doanh nghiệp Kỹ thuật số, Chăm sóc Y tế Kỹ thuật số và mạng 5G của Nokia . Chúng tôi đã có nhiều buổi trao đổi, đối thoại về việc Nokia có thể hỗ trợ các nhà mạng tại Việt Nam trong việc chuyển đổi mô hình từ nhà cung cấp dịch vụ truyền thông (CSP) kiểu truyền thống thành nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật số (DSP), nhằm đáp ứng cho sự phát triển của đất nước trong thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0. Nokia sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và machine learning trong rất nhiều giải pháp với mục tiêu trở thành thương hiệu duy nhất trên toàn cầu cung cấp phương pháp tiếp cận trong đó tích hợp mạng end-to-end và các dịch vụ một cách thống nhất, và đó là lý do chúng tôi đang có nhiều lợi thế nhất trong việc hỗ trợ quá trình chuyển đổi của Việt Nam.”

ĐTTD