Panasonic phát triển AI cảnh báo buồn ngủ khi lái xe

(ĐTTD) Nếu được phát triển thành công, công nghệ mới của Panasonic có thể giúp làm giảm những tai nạn đáng tiếc do tài xế buồn ngủ gây ra.

Trong một thông báo mới được đưa ra, hãng Panasonic cho biết họ đang phát triển một giải pháp cho phép giảm thiểu số lượng tai nạn giao thông do các lái xe ngủ gật gây ra.

Cụ thể, hãng công nghệ Nhật Bản sẽ sử dụng AI (trí tuệ nhân tạo) và các thuật toán được thiết lập sẵn để xác định mức độ buồn ngủ của người lái xe. Một camera phía trước tài xế sẽ ghi nhận biểu cảm khuôn mặt và cử động mắt, từ đó phân tích và đưa ra những cảnh báo chính xác nhất. Trong trường hợp phát hiện lái xe đang ở trong tình trạng mệt mỏi, thiếu tỉnh táo, hệ thống sẽ phát ra yêu cầu dừng hẳn xe để nghỉ ngơi trước khi tiếp tục cuộc hành trình.

Bên cạnh chức năng cảnh báo buồn ngủ, công nghệ của Panasonic còn bao gồm chức năng điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng bên trong xe để giúp tạo cảm giác thoải mái và tỉnh táo nhất cho lái xe.

Dự kiến, việc thử nghiệm công nghệ cảnh báo buồn ngủ sẽ được Panasonic bắt đầu từ tháng 10/2017. Ngoài xe hơi, phạm vi ứng dụng của công nghệ này còn có thể được mở rộng sang những khu vực khác như trường học, văn phòng hoặc các công sở hành chính.

Trúc Phong

Theo: Panasonic