PepsiCo mua 100 xe tải điện Tesla Semi

(ĐTTD) Hãng nước giải khát PepsiCo đã đặt hàng 100 xe tải điện Tesla Semi để gia nhập vào đội quân xe đầu kéo sử dụng nhiên liệu diesel đang phục vụ vận chuyển hàng hóa của hãng ở khu vực Bắc Mỹ.

Theo đó, hãng nước giải khát PepsiCo dự định sẽ sử dụng những chiếc xe tải điện Tesla Semi vào việc vận chuyển các sản phẩm nước giải khát và đồ ăn nhẹ của hãng từ nhà máy hoặc trung tâm phân phối đến các đại lý bán lẻ. Hiện tại, PepsiCo cũng đang lên kế hoạch lựa chọn những tuyến đường phù hợp nhất ở khu vực Bắc Mỹ đưa đạt được hiệu quả khai thác tối đa khi đưa những chiếc xe tải điện Semi của Tesla vào sử dụng.

Ngoài PepsiCo, hãng Tesla còn nhận được các đơn đặt hàng mẫu xe tải điện Semi đến từ các hãng Wal-Mart, JB Hunt, Anheuser-Bush và Sysco. Và tính từ ngày ra mắt chính thức, Tesla đã nhận được 267 đơn đặt hàng trước dành cho mẫu xe tải điện này. Trước đó, Tesla cho biết số tiền đặt cọc cho mỗi chiếc Semi chỉ ở mức 5.000USD, nhưng hiện tại, số tiền đặt cọc đã tăng lên 20.000USD.

Semi là mẫu xe tải hạng nặng đầu tiên trên thế giới sử dụng động cơ điện đã được Tesla chính thức giới thiệu tại sự kiện ra mắt sản phẩm mới của hãng diễn ra vào hồi tháng 11 vừa qua. Theo công bố của Tesla, Semi có tải trọng gần 40 tấn được trang bị động cơ điện cho tốc độ vận hành tối đa lên đến 105km/h với khả năng tăng tốc từ 0 - 100km/h chỉ mất 5 giây khi không tải và mất 20 giây khi có tải. Đi kèm với đó là bộ pin Tesla Powerpack cho phép xe chạy được quảng đường lên đến 800km chỉ với một lần sạc. Bộ pin này còn được tích hợp công nghệ sạc nhanh giúp xe có thể đi thêm được quảng đường lên đến 640km chỉ với 30 phút sạc, bằng khoảng thời gian nghỉ ngơi để các bác tài lấy lại sức trong những chuyến hàng dài.

Ngoài ra, Tesla còn trang bị cho Semi nhiều công nghệ hiện đại giúp vận hành xe an toàn hơn như hệ thống tự lái Autopilot với theo dõi các thông tin vận hành của xe, tài xế cũng như hiện trạng giao thông trên suốt hành trình vận chuyển. Nếu phát hiện tài xe ngủ gật, hệ thống tự lái này sẽ tự động chạy chậm lại và liên lạc với các dịch vụ khẩn cấp.

Tùng Nguyễn