Phòng chống dịch COVID-19: Intel bổ sung thêm 50 triệu đô cho các Sáng kiến Công nghệ

(ĐTTD) Như vậy là cùng với 10 triệu đô trước đó dành cho các hoạt động cộng đồng địa phương, Intel sẽ bổ sung thêm 50 triệu đô cho các Sáng kiến công nghệ ứng phó với đại dịch COVID-19.

Các công nghệ này sẽ giúp tăng tốc truy cập công nghệ tại các điểm chăm sóc bệnh nhân, thúc đẩy các nghiên cứu khoa học cũng như bảo đảm việc truy cập trực tuyến cho sinh viên.

Đây là nỗ lực của Intel dành cho quỹ sáng tạo đổi mới bổ sung để hỗ trợ cho những yêu cầu mà chuyên môn và nguồn lựccủa Intel để có thể có tác động nhanh chóng trong công cuôc phòng chống đại dịch COVID-19.

Thế giới phải đối mặt với một thách thức to lớn trong việc chiến đấu với COVID-19. Intel cam kết tăng tốc truy cập vào công nghệ có thể chống lại đại dịch hiện tại vàtạo điều kiện chocông nghệ mới và khám phá khoa học giúpxã hội chuẩn bị tốt hơn cho các cuộc khủng hoảng trong tương lai. Chúng tôi hy vọng rằng bằng cách chia sẻ chuyên môn, tài nguyên và công nghệ của mình, chúng tôi có thể giúp đẩy nhanh công việc giúp cứu sống và mở rộng quyền truy cập vào các dịch vụ quan trọng trên toàn thế giới trong thời gian thử thách này.” Ông Bob Swan, Giám đốc điều hành Intel nói.

Trong đó, khoảng 40 triệu đô-la được dùng để tài trợ cho những sáng kiến Ứng phó và Sẵn sàng và học tập trực tuyến của Intel  COVID-19. Sáng kiến Ứng phó và Sẵn sàngcủa Intel COVID-19 sẽ tài trợ để thúc đẩy các tiến bộ công nghệ của khách hàng và đối tác trong chẩn đoán, chữa trị và phát triển vắc-xin, tận dụng sức mạnh đòn bẩy của công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán hiệu năng cao và mang cung cấp dịch vụ từ rìa-tới-đám mây. Thông qua sáng kiến này, Intel sẽ giúp các nhà sản xuất chăm sóc sức khỏe và khoa học đời sống tăng mức độsẵn có của công nghệ và giải pháp được các bệnh viện sử dụng để chẩn đoán và điều trị COVID-19. Quỹcũng sẽ hỗ trợ việc hình thànhcác liên minh ngành giúp thúc đẩynăng lực, khả năng và chính sách trên toàn thế giới để đối phó với đại dịch này và trong tương lai, xây dựng dựa trên kinh nghiệm của chính Intel trong việc thúc đẩy đổi mới công nghệ trong lĩnh vực khoa học đời sống và sức khỏe.

Sáng kiến Học Trực Tuyến của Intel (Online Learning Initiative) cũng sẽ hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trọng giáo dục và các đối tác kinh doanh nhằm mang lại cho sinh viên không có điều kiện truy cập công nghệ - các thiết bị và tài nguyên học tập trực tuyến. Intel cũng đồng thời hợp tác chặt chẽ với các quận có trường công lập, thúc đẩy tài trợ máy tính PC, tài nguyên trực tuyến ảo, tài liệu hướng dẫn học tại nhà và hỗ trợ kết nối thiết bị. Sáng kiến học trực tuyến của Intel được xây dựng trên nền tảng cam kết lâu dài của Intel với công nghệ giúp cải tiến việc học tập. Hoạt động này sẽ bắt đầu ngay lập tức ở các khu vực có nhu cầu lớn nhất trên khắp nước Mỹ và mở rộng toàn cầu.

10 tỷ đô trước đó cũng đã được phân bổ đến cho một quĩ đổi mới hỗ trợ các yêu cầu từ các đối tác bên ngoài và các dự án cứu trợ do nhân viên dẫn dắt, giải quyết các nhu cầu quan trọng trong các cộng đồng của họ.

Cụ thể, Intel đang hợp tác với Hội đồng Nghiên cứu Khoa Học và Công nghiệp và Viện Công nghệ Thông tin Quốc tế của Ấn Độ, tại Hyderabad, để triển khai các giải pháp máy chủ và máy trạm nhằm giúp khách hàng đạt được kết quả xét nghiệm và phân tích gen COVID-19 nhanh hơn và với chi phí thấp hơn để nghiên cứu đại dịch và phân tầng rủi ro cho bệnh nhân mắc bệnh phổi mãn tính dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI); Intel cũng đang cộng tác cùng Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm và Dịch Vụ của Ấn Độ để xây dựng hệ sinh thái ứng dụng và hạ tầng xử lý đa đám mây nhằm giúp chuẩn đoán COVID-19 ở qui mô dân số, dự đoán bùng phát dịch bệnh và cải thiện hoạt động quản lý chăm sóc y tế và hành chính.

Với nền tảng Sickbay™  của Medical Informatics Corp (MIC), được hỗ trợ bởi công nghệ của Intel sẽ là giải pháp có thể biến giường thành những giường ICU ảo trong vài phút, giúp bảo vệ nhân viên chăm sóc y tế khỏi nguy cơ phơi nhiễm với việc giữ khoảng cách y tế và mở rộng qui mô chăm sóc đáng kể. Cụ thể tại nhiều tuần trước bệnh viện Houston Methodist Hospital ở Mỹ đã triển khai Sickbay làm vICU, và đã có thể tận dụng giải pháp này trong 1 ngày để hỗ trợ theo dõi bệnh nhân COVID-19 và cho phép nhân viên chăm sóc bệnh nhân không bị phơi nhiễm trong các phòng chăm sóc đặc biệt ICU. 

Videos: Houston Methodist: Virtual ICU | Houston Methodist Deploys Medical Informatics Corp.’s Sickbay Platform (B-Roll)

Trong khi đó, tại Anh, Intel cũng đang hợp tác với Dyson và công ty tư vấn dược TTP để cung cấp bộ nhớ FPGA cho CoVent, một máy thở mới được thiết kế đặc biệt theo yêu cầu giúp đỡ của chính phủ Anh. Thiết bị thông gió này đang chờ xét duyệt theo qui định và được thiết kế gắn lên giường.

Có thể bạn chưa biết?

Trước đó, trong tuyên bố của mình, Intel đã tài trợ 10 triệu đôla cho các cộng đồng địa phương, trong đó, bao gồm 1 triệu găng tay, khẩu trang và các thiết bị kháccho các nhân viên lao động chăm sóc sức khoẻ, 6 triệu đô la từ Quỹ Intel Foundationnhằm cứu trợ cho các cộng đồng địa phương và 4 triệu đô la từ Intel và các chi nhánh trên toàn cầu.

Trước đó, Intel và Lenovo đã hợp tác với BGI Genomics có trụ sở tại Bắc Kinh để đẩy nhanh việc phân tích các đặc tính bộ gen COVID-19. Intel đã cũng gia nhập Liên minh Đại dịch XPRIZE Toàn Cầucùng các công ty khác để thúc đẩy các hoạt động hợp tác tìm giải pháp thông qua chia sẻ đổi mới sáng tạo để giải quyết hiệu quả nhu cầu trước mắt của cuộc khủng hoảng.

Chi tiết về thông tin Intel hỗ trợ trong đại dịch COVID-19 tại Intel COVID-19 Response Website

ĐTTD