Piaggio Group chính thức sản xuất Vespa điện từ tháng 9 tới

(ĐTTD) Những chiếc Vespa điện đầu tiên của tập đoàn Piaggio Group sẽ được đặt hàng online từ đầu tháng 10/2018

Mẫu xe tay ga được xem là biểu tượng phiên bản động cơ điện được mong đợi nhất hiện nay, sẽ được sản xuất tại nhà máy Pontedera, thành phố Pisa, nước Ý – nơi đã từng cho ra đời mẫu xe Vespa đầu tiên mùa xuân năm 1946.

Nhà sản xuất cũng cho biết, những chiếc Vespa điện đầu tiên sẽ chính thức cho đặt hàng online trên một website riêng từ đầu tháng 10 tới đây với giá bán dự kiến tương đương với các dòng Vespa cao cấp hiện đang có bán trên thị trường. Đây cũng là thời điểm trùng với triển lãm 2018 EICMA (triển lãm xe máy lớn nhất Châu Âu). Sản phẩm dự kiến sẽ được mở rộng phân phối đến các thị trường Mỹ và Châu Á vào đầu năm 2019.

Được biết, Vespa điện là bước đầu tiên của Piaggio Group trong chiến lược đa dạng các giải pháp kết nối và tương tác giữa xe và người điều khiển. Và trong tương lai gần, Vespa điện cũng sẽ sẵn sàng đáp ứng với những công nghệ tiên tiến như sử dụng trí tuệ nhân tạo trong tương tác với các lệnh của con người – hiện đã được phát triển trên Gita (xe robot tự hành nằm trong dự án Piaggio Fast Forward, dự kiến đi vào sản xuất từ đầu năm 2019).

Nhưng trên hết, thế hệ các xe mới này sẽ có khả năng tự động nhận biết người điều khiển xe mà không cần khoá bấm điện tử, phán đoán hành động lái của người điều khiển, tương tác với các thiết bị điện tử và phương tiện di chuyển khác trên đường, có thể cá nhân hóa ở nhiều mức độ ngoài sức tưởng tượng của con người ngày nay.

Xe sẽ sở hữu động cơ điện có công suất cực đại 4kW, mô men soắn trên 200Nm, đảm bảo tầm hoạt động tối đa 100km phù hợp với giao thông đô thị.

Pin lithium-ion và hệ thống sạc hiệu quả (KERS, Kinetic Energy Recovery System) hoạt động khi xe giảm tốc, sẽ được sạc đầy trong vòng 4 giờ và có tuổi thọ khoảng 1.000 chu kỳ sạc, tương đương với quãng đường 50.000 - 70.000km hoặc 10 năm sử dụng trong điều kiện di chuyển đô thị.

Một phiên bản cao cấp hơn mang tên Vespa Elettrica X sẽ có tầm hoạt động tối đa lên đến 200km nhờ có máy phát điện chạy xăng để tiết kiệm pin. Để có chỗ cho máy phát điện và bình xăng (khoảng 3L), Vepsa Elettrica X có bộ pin nhỏ hơn, cung cấp phạm vi chạy lên đến 50km. Khi máy phát điện hoạt động xe có thể chạy thêm 150km, đưa tổng số km tối đa lên đến 200km. Máy phát tự động khởi động khi pin giảm đến một mức nhất định hoặc người lái tự lựa chọn chế độ "Extender".

Có thể bạn chưa biết? Vespa Elettrica điện có thể cá nhân hóa!

Ngoài việc viết/khắc tên của mình ở khu vực chỗ để chân, mũ báo hiểm Jet đặc biệt có thiết kế màu riêng theo yêu cầu mà còn tích hợp công nghệ hiện đại như tai nghe bluetooth cho điện thoại và nghe nhạc từ Vespa Multimedia Platform. Đèn pha trước công nghệ LED và đèn hậu tinh chỉnh mang lại sự khác biệt của cho thiết kế của Vespa Elettrica điện. Vành hợp kim nhôm với vành trước 12inch và vành sau 11inch. Bike finder có tính năng tìm xe và mở cốp, cổng sạc USB cho điện thoại thông minh.

ĐTTD