Porsche mở rộng đầu tư sản xuất ô tô điện

(ĐTTD) Porsche đã đặt ra kế hoạch sẽ đầu tư hơn 6 tỷ EURO đến năm 2020 để phát triển các phương tiện chạy bằng điện, tập trung vào xe plug-in hybrid và xe vận hành hoàn toàn bằng điện.

Quyết định đầu tư hơn 6 tỷ EURO cho đến năm 2020 vừa được thông qua bởi Hội đồng Quản trị của Porsche AG trong cuộc họp gần nhất. “Chúng tôi nhân đôi mức đầu tư dành cho các phương tiện vận hành bằng điện từ khoảng 3 tỷ Euro lên hơn 6 tỷ Euro”, ông Oliver Blume – Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Porsche AG chia sẻ. “Bện cạnh việc phát triển các mẫu xe sử dụng động cơ đốt trong, chúng tôi đang đặt ra một bước đi quan trọng cho tương lai với quyết định này.

Mission E là siêu xe thể thao chạy hoàn toàn bằng điện của Porsche có công suất lên đến 600 mã lực, chạy được 500km chỉ với một lần sạc.

Dự án đã được tăng cường một khoản đầu tư đáng kể, trong đó khoảng 3 tỷ EURO để đầu tư cơ sở vật chất, và khoảng hơn 3 tỷ EURO cho chi phí phát triển. Trong 3 tỷ EURO được đầu tư bổ sung, khoảng 500 triệu EURO sẽ được dùng để phát triển các phiên bản của mẫu xe Mission E, khoảng 1 tỷ EURO dành cho điện hoá và hybrid hoá các mẫu xe hiện tại, vài trăm triệu EURO để mở rộng nhà máy cùng khoảng 700 triệu EURO để phát triển những công nghệ mới, cơ sở hạ tầng các trạm sạc điện và công nghệ di động thông minh.

Tại Zuffenhausen, một xưởng sơn mới, khu vực lắp ráp chuyên dụng và một cây cầu băng tải để vận chuyển các bộ phận được sơn và các động cơ đến công đoạn lắp ráp cuối cùng hiện đang được xây dựng. Nhà máy động cơ hiện tại đang được mở rộng để sản xuất các hệ truyền động bằng điện và xưởng hoàn thiện thân vỏ cũng sẽ được phát triển. Trung tâm Phát triển Weissach (Weissach Development Centre) cũng sẽ được đầu tư tương tự. Ước tính, dự án Mission E đã tạo ra 1.200 công việc mới.

Porsche Panamera Turbo S E-Hydrid là mẫu SUV lai xăng điện với động cơ điện cho phép xe đi được 50km kết hợp động cơ V8 4.0L cho công suất tổng 680 mã lực.

Trước đó, Porsche cũng đã trình làng mẫu xe thể thao Mission E chạy hoàn toàn bằng điện có công suất lên đến 600 mã lực, tăng tốc tứ 0 đến 100km/h chỉ trong 3.5 giây. Ô tô thể thao chạy điện này có thể tăng tốc và phanh liên tục mà không làm giảm hiệu suất, vận hành với quãng đường 500km cho mỗi lần sạc đầy theo tiêu chuẩn NEDC (tiêu chuẩn về tiêu thụ nhiên liệu và khí thải của châu Âu). Xe cũng có thời gian sạc điện rất ngắn nhờ vào hệ thống điện áp lên tới 800V, khi chỉ cần sạc 15 phút cho quãng đường 400km.

Bên cạnh đó, Porsche còn ra mắt dòng xe Panamera thế hệ mới với hai phiên bản có thể vận hành hoàn toàn bằng điện với quãng đường 50km. Panamera Turbo S E-Hybrid là phiên bản cao cấp nhất của dòng xe này – mẫu xe này là sự kết hợp hoàn hảo giữa hiệu suất vượt trội và hiệu quả tối đa, với động cơ V8 4.0L và một động cơ điện tạo ra tổng công suất hệ thống lên đến 680 mã lực.

Nhật My