Porsche ra mắt thiết kế tàu không gian cho phim Star Wars: The Rise of Skywalker

(ĐTTD) Mô hình tàu không gian viễn tưởng Tri-Wing S-91x Pegasus Starfighter dài 1,5 m, do đội ngũ thiết kế tại Porsche AG và hãng Lucasfilm thiết kế, sẽ chính thức trình làng tại buổi công chiếu bộ phim Star Wars: The Rise of Skywalker diễn ra ở Los Angeles trong tháng 12 này.

Theo chia sẻ của ông Michael Mauer, Phó chủ tịch phụ trách Thiết kế của Porsche AG, thiết kế tàu không gian Tri-Wing S-91x Pegasus Starfighter hài hòa vào vũ trụ Star Wars, đồng thời thể hiện những đặc trưng về mặt kiểu dáng và tỷ lệ thiết kế của Porsche. Ông cho biết: “Hình dáng khoang lái vuốt nhọn về phía sau. Đường 'flyline' kéo dài từ khoang lái đến khoang động cơ tàu tương đồng trực quan với thiết kế mang tính biểu tượng của mẫu xe 911 và Taycan. Cấu trúc tinh gọn khẳng định tính năng động và linh hoạt, nhấn mạnh các đặc điểm thiết kế của Porsche”.

Đối với phương tiện thương mại, các yêu cầu pháp lý đặt ra những hạn chế nhất định trong quá trình sáng tạo thiết kế, thì đối với dự án này, sự sáng tạo không bị giới hạn. Tuy nhiên, đội ngũ thiết kế của Porsche vẫn phải đối mặt với những thách thức mới vì việc tạo ra một thiết kế viễn tưởng cũng có những yêu cầu khắt khe không kém.

Trên màn ảnh, tàu không gian chỉ được nhìn thấy ở không gian hai chiều, trong khi các phương tiện thương mại được thiết kế trong hình dạng thực ở không gian ba chiều. Ngoài ra, tàu không gian thường chỉ xuất hiện một cách sống động trên màn ảnh trong vài khoảnh khắc ngắn - vì vậy thiết kế phải ấn tượng và có thể nhận ra ngay trong vài giây.

Các chi tiết của tàu không gian phản ánh nhiều đặc điểm quen thuộc với phong cách thiết kế của Porsche. Phía trước tàu gợi nhớ đến thiết kế hốc hút gió gắn liền cùng cụm đèn trước tạo thành một cấu trúc thống nhất trên mẫu xe Taycan. Đèn chiếu sáng ban ngày bốn điểm đặc trưng của Porsche cùng nòng súng dài “blaster” được đặt ở mũi tàu.

Các thanh hướng gió động cơ cùng đèn phanh thứ ba tích hợp được lấy cảm hứng từ dòng xe 911 thế hệ mới, đồng thời phần đuôi tàu mang dải đèn đặc trưng của thương hiệu. Ngôn ngữ thiết kế của Porsche cũng được áp dụng cho khoang nội thất: các bảng điều khiển trong khoang lái được căn chỉnh theo trục của người lái, vị trí ngồi thấp gợi nhớ đến thiết kế ghế ngồi thể thao trên mẫu xe 918 Spyder. 

 

Tùng Nguyễn