Qualcomm Snapdragon 710: Hiệu năng vượt trội, AI thế hệ mới

(ĐTTD) Không chỉ được sản xuất trên tiến trình 10nm, SoC Snapdragon 710 còn được Qualcomm thiết kế với các cấu trúc hiệu năng cao cho Trí tuệ Nhân tạo bao gồm bộ Engine AI đa nhân và khả năng xử lý mạng nơ-ron.

Snapdragon 710 là dòng chip hệ thống mới nhất dành các smartphone trung cấp vừa được hãng Qualcomm trình lại tại sự kiện diễn ra ở Bắc Kinh (Trung Quốc). Không chỉ là sản phẩm đầu tiên thuộc dòng SoC Snapdragon 700-series, Snapdragon 710 còn là SoC tầm trung đầu tiên được sản xuất trên tiến trình 10nm mang đến hiệu năng hoạt động vượt trội cùng khả năng tiêu thụ điện thấp.

SoC Snapdragon 710 đã chính thức được Qualcomm thương mại hóa và dự kiến sẽ xuất hiện cùng các dòng smartphone cận cao cấp được ra mắt trong quý 2 2018.


Nền tảng di động Snapdragon 710 là thành viên đầu tiên thuộc dòng 700 mới ra mắt với ý nghĩa to lớn, với việc mang lại các công nghệ và tính năng mà trước đây chỉ có trên các nền tảng di động cao cấp của chúng tôi”, ông Kedar Kondap, Phó Chủ tịch, Quản lý Sản phẩm thuộc công ty công nghệ Qualcomm, cho biết. “Thiết bị của khách hàng sẽ được nâng cấp thành một trợ lý cá nhân tuyệt vời, nâng cao trải nghiệm hàng ngày của người dùng, ví dụ như tốc độ xử lý AI cực nhanh trên thiết bị sẽ hỗ trợ các tính năng camera cao cấp mà không hao pin”.

Dòng SoC tầm trung Snapdragon 710 được sản xuất với các kiến trúc mới nhằm cải thiện đáng kể về hiệu suất so với các nền tảng thuộc dòng 600. Cụ thể:

AI: Nền tảng di động mới sẽ giúp smartphone trở thành thiết bị mang tính cá nhân đặc sắc của mỗi người dùng thông qua camera và giọng nói, được vận hành bởi cơ cấu AI Engine đa nhân, giúp hiệu suất hoạt động của các ứng dụng AI được cải thiện gấp đôi so với Snapdragon 660. Ứng dụng khả năng AI, Snapdragon 710 có thể chụp, chia sẻ các hình ảnh và video nhận biết ngữ cảnh một cách mượt mà, đồng thời cá nhân hóa các mẫu giọng và câu nói giúp sự tương tác với người dùng trở nên tự nhiên hơn. Thông qua khả năng tính toán không đồng nhất, kiến trúc mới được cải tiến của Snapdragon 710, bao gồm DSP Qualcomm Hexagon, GPU Qualcomm Adreno và CPU Qualcomm Kryo, được thiết kế để làm việc hài hòa với nhau để vận hành các ứng dụng AI trên thiết bị một cách nhanh chóng, trực quan và hiệu quả.

Chụp ảnh: Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh Qualcomm Spectra 250 được tích hợp bên trong Snapdragon 710 mang đến những cải tiến mới, giúp người dùng chụp ảnh và quay video có chất lượng chuyên nghiệp với khả năng hoạt động trong môi trường ánh sáng yếu, giảm nhiễu, lấy nét tự động nhanh chóng, ổn định hình ảnh, thu phóng mượt mà và hỗ trợ hiệu ứng xóa phông theo thời gian thực. Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh mới này được thiết kế để hỗ trợ độ phân giải siêu cao, lên đến 32MP cho hệ thống camera đơn và 20MP cho hệ thống camera kép. Thêm vào đó, cơ cấu Engine AI của Snapdragon 710 còn hỗ trợ chuyển đổi giữa các phong cách quay video một cách nhanh chóng, mượt mà, và hỗ trợ các chế độ chụp ảnh chân dung cùng với tính năng Face ID/ mở khóa thông qua cảm biến chiều sâu hoạt động.

Hiển thị: Snapdragon 710 hỗ trợ hiển thị 4K HDR khi người dùng xem các ứng dụng và video HDR. Đây là nền tảng đầu tiên không thuộc dòng 800 cao cấp được trang bị tính năng này. Snapdragon 710 với khả năng hiển thị 4K HDR mang đến độ sáng tốt hơn, gam màu và độ sâu màu rộng hơn, từ đó cải thiện chất lượng hình ảnh khi phát các nội dung 4K HDR thông qua các dịch vụ phát video phổ biến nhất hiện nay.

Kết nối: Snapdragon 710 còn được tích hợp modem Snapdragon X15 LTE mới hỗ trợ tốc độ download đến 800Mb/s. Các nền tảng dòng 700 có thể hỗ trợ đa số công nghệ 4G LTE tiên tiến nhất hiện nay, bao gồm công nghệ 4x4 MIMO (trên tối đa 2 sóng mang cộng gộp) cho tốc độ download nhanh hơn đến 70% trong điều kiện sóng yếu, và License-Assisted Access (LAA) cho tốc độ truy cập nhanh hơn ở những nơi đông người sử dụng, khi so sánh với các thiết bị không hỗ trợ 4x4 MIMO.

Ngoài ra, Snapdragon 710 còn sở hữu hàng loạt các công nghệ không dây tiên tiến khác bao gồm các tính năng Wi-Fi mới nhất và Bluetooth 5.0 được cải tiến có thể phát âm thanh một lúc đến nhiều thiết bị nhận và hỗ trợ tai nghe không dây có công suất cực thấp.

Hiệu suất và pin: Với kiến trúc mới, Snapdragon 710 còn có hiệu suất năng lượng cao hơn, tuổi thọ pin lâu hơn cũng như trải nghiệm người dùng tốt hơn. Nhờ vào những cải tiến trên kiến trúc GPU Adreno 616, các thiết bị chạy Snapdragon 710 có thể tiêu thụ năng lượng thấp hơn 40% trong khi chơi game và phát video 4K HDR, cũng như tiêu thụ năng lượng thấp hơn 20% khi phát video, so sánh với Snapdragon 660. Đồng thời, kiến trúc CPU Kryo 360 mới xây dựng theo công nghệ ARM Cortex và được tối ưu hóa để hỗ trợ tăng hiệu suất lên đến 20%, duyệt web nhanh hơn 25% và thời gian khởi chạy ứng dụng nhanh hơn 15%, so sánh với Snapdragon 660. Đi kèm với đó là công nghệ sạc nhanh Qualcomm Quick Charge 4+ mới nhất giúp người dùng có thể sạc đến 50% pin chỉ trong vòng 15 phút.

Chip hệ thống Snapdragon 710 đã chính thức có mặt trên thị trường và dự kiến sẽ được tích hợp trong các thiết bị dành cho người tiêu dùng vào quý 2 2018.

Tùng Nguyễn