Qualcomm Snapdragon 820: Không chỉ là một con chip

Phó chủ tịch Qualcomm toàn cầu Jim Cathey cho biết, bộ vi xử lý mới của hãng được tổng hòa giữa khả năng xử lý hình ảnh, âm thanh và tương tác trực quan.

Tại lễ ra mắt Qualcomm Snapdragon 820 khu vực Đông Nam Á vừa qua, Jim Cathey đưa ra một hình ảnh gây ấn tượng với tất cả mọi người: 7 flagship (sản phẩm cao cấp nhất) của 7 hãng sản xuất điện thoại danh tiếng thế giới đều sử dụng vi xử lý Qualcomm Snapdragon 820. Có thể kể đến Samsung Galaxy S7, LG G5, Sony Xperia X Performance,…

Sau một năm 2015 khó khăn với Snapdragon 810, Qualcomm đã trở lại. Hàng loạt phóng viên của các tạp chí, website công nghệ hàng đầu thế giới đã không tiếc lời tán Dương cho màn ra mắt ấn tượng của Snapdragon 820 tại MWC 2016 mới đây. Việc này không bất ngờ, khi nhìn vào những công nghệ mới trang bị trên Snapdragon 820 mà Qualcomm tự hào là ‘đi trước đối thủ nhiều bước’. Những công nghệ này được phát triển dựa trên kết quả nghiên cứu thói quen sử dụng của người dùng trong một thời gian dài.

Phó chủ tịch Qualcomm toàn cầu - Jim Cathey 

Đông Nam Á là một thị trường tiềm năng với 4G, công nghệ được dự đoán sẽ tăng trưởng 67% trong vòng 5 năm tới tại khu vực này. Dễ hiểu vì sao Qualcomm chọn phần lớn thời gian để giới thiệu về modem 4G LTE mới – X12 trên Snapdragon 820. X12 đạt chuẩn LTE Cat 12 cho tải xuống và LTE Cat 13 cho tải lên, modem X12 cho tốc độ download 600Mbps và upload 150Mbps. Tốc độ này nhanh hơn 33% (download) và gấp 3 lần (upload) so với modem X10 trên Snapdragon 808 trước đây. Bên cạnh đó, modem X12 cũng trang bị khả năng hoạt động trên nhiều dải tần chính thức và không chính thức khác nhau để ngăn ngừa nghẽn mạng nơi đông người. Nó còn có thể tự chuyển đổi giữa kết nối 4G và Wi-Fi để đảm bảo tốc độ mạng, cũng như kết hợp cả 4G và LTE để tăng tốc độ kết nối lên mức nhanh chưa từng có (cần cả hỗ trợ từ nhà cung cấp mạng).

Thử nghiệm tốc độ 4G trên modem X12 LTE

Qualcomm cũng cho biết, modem X12 hoàn toàn tương thích với chuẩn 4G hiện đang thử nghiệm tại Việt Nam. Ngay sau đó, Qualcomm đã tiến hành thử nghiệm thực tế và tốc độ tải xuống đạt con số 588Mbps! Hãng cũng cho biết đã tiến hành chế tạo thế hệ modem X16 tiếp theo với chuẩn LTE Cat 16 cho tốc độ tải tới… 1Gbps và ra mắt vào nửa cuối năm 2016.

Trở lại với Snapdragon 820. Theo các thông tin trước đó, chúng ta đã biết bộ vi xử lý này được trang bị 4 nhân Kryo, gồm 2 nhân tốc độ 1.6GHz 512 KB L2 cache và 2 nhân tốc độ 2.15GHz 1 MB L2 cache cùng với đồ họa GPU Adreno 530. Theo Qualcomm, hiệu năng xử lý của Kryo cao hơn và tiết kiệm năng lượng gấp 2 lần so với dòng chip Snapdragon 810. Quy trình 14nm FinFET mới cũng mang lại khả năng hoạt động mát mẻ hơn so với các dòng vi xử lý trước đây.

Lý giải về việc không trang bị 8 nhân xử lý cho Snapdragon 820, giám đốc Marketing Qualcomm Peter Carson cho biết Qualcomm đã làm các thử nghiệm và rút ra kết luận, đa số các ứng dụng không khai thác hết năng lực của vi xử lý đa lõi. Lí do khiến thiết bị bị treo, giật, lag khi hoạt động nằm ở tốc độ kết nối mạng bởi hầu hết ứng dụng hiện nay yêu cầu kết nối Internet để hoạt động. Vì thế hãng thay vì tăng số lượng nhân xử lý của Snapdragon 820, đã tập trung vào tối ưu kết nối mạng LTE và Wi-Fi. Việc sở hữu 4 nhân cũng sẽ tiết kiệm diện tích của SoC để trang bị thêm những module khác như X12 LTE modem, Hexagon 680 DSP,…

Giám đốc Marketing Qualcomm - Peter Carson

Nói thêm về GPU Adreno 530 của Snapdragon 820, nhân đồ họa mới này có hiệu năng cao hơn và tiêu thụ năng lượng thấp hơn 40% so với thế hệ GPU của Snapdragon 810. Sức mạnh của Adreno 530 thể hiện rất rõ trong bài test hoạt động với kính thực tế ảo VR và xử lý đồ họa game mà chúng ta sẽ đi sâu hơn trong bài viết sau.

Bên cạnh đó, Qualcomm cũng trình diễn những tính năng khác của Snapdragon 820 như quét vân tay 3D bằng sóng siêu âm, tinh chỉnh chất lượng chụp ảnh quay phim theo thời gian thực, bảo mật bằng phương thức khóa – mở máy từ xa dựa trên mã hóa vi xử lý thay vì phần mềm,… Chúng tôi sẽ cung cấp một bài viết khác chi tiết hơn về các công nghệ trên Snapdragon 820.

Một số hình ảnh khác trong lễ ra mắt:

Bphone trong khu trưng bày smartphone dùng vi xử lý Qualcomm

Tổng giám đốc Qualcomm khu vực Đông Dương - ông Thiều Phương Nam trả lời phỏng vấn

PV