Redress 2016: Biến vải bọc ghế xe Ford thành thời trang

09:3129/01/2016

Mười nhà thiết kế đến từ Châu Á và Châu Âu cùng tranh tài với "Thử Thách Thiết Kế cùng Ford" trong khuôn khổ Diễn Đàn Redress 2016 để tạo nên những bộ trang phục thời trang cao cấp từ vải bọc ghế của xe Ford.

Ford Design Challenge 2016 Collection

Ford và Tổ chức Redress – một tổ chức phi chính phủ luôn tận tâm trong việc  thúc đẩy phát triển bền vững của môi trường trong ngành công nghiệp thời trang - đã công bố người chiến thắng của Thử Thách Thiết Kế cùng Ford trong khuôn khổ Diễn Đàn Redress 2016 : Pan Wen đến từ Trung Quốc và Amy Ward đến từ Anh.

Được tổ chức vào ngày 15 tháng 1, sự kiện đã tụ hội top 10 của Giải thưởng Thiết kế Xanh – Phong cách - The EcoChic Design Award 2015/16 với thử thách tạo nên các trang phục cao cấp từ loại vải bến vững được dùng để bọc ghế ngồi của xe Ford.

Các nhà thiết kế trẻ đến từ Hồng Kông, Trung Quốc, Thái Lan, Ba Lan, Tây Ban Nha và Anh đã mang đến một tập hợp những thiết kế mang phong cách đa dạng, từ những bộ đầm couture cho tới những bộ comple đầy cảm hứng.

Giành chiến thắng là chiếc đầm dài chấm đất với thiết kế đối xứng trong màu sắc của vải tự nhiên tương phản với chất liệu đồng kết hợp cùng, được lấy cảm hứng từ một chiếc cầu vượt bình lặng trên đỉnh núi Victoria của Hồng Kông – gần nơi các du khách thường ghé thăm để chụp ảnh đường chân trời biểu tượng của thành phố này. Thiết kế là tượng trưng cho một ngành công nghiệp thời trang bền vững.

Thiết kế thắng cuộc của Pan Wen (Trung Quốc) và Amy Ward (Anh Quốc)

“Với những chi tiết chìm, ẩn được kết hợp hài hòa, chúng tôi muốn tạo nên một sản phẩm khiến người mặc phải tò mò tìm hiểu và khám phá về bộ trang phục,” Amy Ward cho biết. “Thay vì lấy cảm hứng từ một toà nhà chọc trời hiển hiện, chúng tôi tìm tòi sâu hơn và thực sự hứng thú với mối liên hệ tới ngành công nghiệp thời trang của cây cầu, để tập trung vào những chi tiết tinh xảo hơn.”

Bộ trang phục đoạt giải này được thiết kế thủ công chỉ trong vòng 3 tiếng rưỡi, trong khuôn khổ một hội thảo chuyên đề về ảnh hưởng của thiết kế tới tính bền vững của sản phẩm. 

Tất cả các trang phục đều được giới thiệu trong buổi trình diễn thời trang tại Tuần Lễ Thời Trang Hồng Kông do Hội đồng phát triển thương mại Hồng Kông tổ chức, là một phần của chương trình biểu diễn chung kết Giải thưởng Thiết kế Xanh – Phong cách - The EcoChic Design Award 2015/16.

“Tại thử thách thiết kế, chúng tôi đã trang bị cho các nhà thiết kế tài năng các mảnh vải bọc ghế rời được sản xuất từ chai nhựa tái chế,” bà Marie Smyth, nhà thiết kế cao cấp, bộ phận Thiết kế Màu Sắc và Chất liệu, Ford Châu Á – Thái Bình Dương chia sẻ. “Chúng tôi muốn mang tới cơ hội sáng tạo trên một chất liệu mới cho các nhà thiết kế, đồng thời cho họ thấy các chất liệu vải thân thiện với môi trường có thể bắt nguồn từ những nguồn thật bất ngờ.”

Không chỉ dừng lại ở vải bọc ghế ngồi trên xe, Ford còn sản xuất các hộc trữ đồ bằng rơm lúa mì, các bảng điều khiển được lót đệm bằng cotton tái chế từ quấn áo bò và đệm nhồi ghế nhựa sinh học làm từ đậu nành.

Hiện nay, hãng đang tiếp tục thử nghiệm với những chất liệu sinh học mới bao gồm sử dụng sợi làm từ vỏ, hạt và rễ cà chua, đặc biệt là các đồng dollar Mỹ không còn lưu hành trong sản xuất các hộc, ngăn trữ đồ và những bộ phận bằng nhựa khác của nội thất ô tô để giảm thiểu việc tiêu thụ dầu thô. Đội ngũ nghiên cứu của Ford đang thử nghiệm với thiết kế phỏng sinh học để phát triển một loại keo dính bền vững mới sử dụng cho khoang máy.

Một số mẫu thiết kế khác tại cuộc thi:

PV

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD