Samsung Galaxy S9: trải nghiệm thú vị cùng Super Slow-mo

(ĐTTD) Không chỉ sở hữu camera tự động thay đổi khẩu độ, tích hợp tính năng AR Emoji thú vị, siêu phẩm Galaxy S9 đang khiến nhiều người yêu công nghệ thích thú bởi tính năng quay phim siêu chậm Super Slow-mo 960fps.

Thiết kế không nhiều khác biệt so với phiên bản tiền nhiệm, cấu hình máy "khủng" là điều hiển nhiên mà mỗi flagship đều phải sở hữu, Samsung đã rất khéo léo khi làm hài lòng người hâm mô của mình khi mang đến những trải nghiệm hình ảnh hoàn toàn mới trên dòng flagship Galaxy S9/ S9+. Điều đó được thể hiện khá rõ qua thông điệp "The Camera - Reimagined".

Camera sau ISOCELL 12MP với thấu kính tự động thay đổi khẩu độ (f/2.4 và f/1.5) cùng tính năng quay phim Super Slow-mo chính là ưu điểm sáng giá của Samsung Galaxy S9 khiến giới công nghệ thích thú. Nguồn video: Trần Ngọc Phước

Cải tiến đầu tiên ở camera khiến giới công nghệ ấn tượng là camera sau với thấu kính tự động thay đổi khẩu độ ở hai mức f/2.4 và f/1.5 tùy vào điều kiện nguồn sáng. Cảm biến ảnh ISOCELL 12MP thế hệ mới kết hợp công nghệ Super Speed Dual Pixel mang đến cho siêu phẩm Galaxy S9 khả năng chụp hình ấn tượng. Camera sau của máy còn được tích hợp tính năng quay phim siêu chậm Super Slow-mo (SSM) cho phép máy tạo được những đoạn video Full HD siêu chậm ở tốc độ 960 fps.

Cảm biến mới nhất ISOCELL Fast 2LR 12MP cho kích thước điểm ảnh 1,4μm với công nghệ lấy nét tự động Dual Pixel của Samsung, cho phép mỗi điểm ảnh hoạt động tương tự như công nghệ lấy nét tự động pha (PDAF). Cảm biến được thiết kế với 3 lớp silicon. Lớp thứ 3 (dưới lớp pixel và logic) của nó là DRAM LPDDR4 2Gb cho phép ghi nhận các đoạn phim chuyển động siêu chậm. Để hiểu được DRAM hoạt động như thế nào, ta cần phải hiểu quá trình chụp ảnh. Thông thường, khi cảm biến thu thập thông tin ánh sáng, lớp trên cùng chuyển đổi nó thành một tín hiệu điện.

Sau đó, tín hiệu điện này được xử lý thành mã kỹ thuật số bởi lớp thứ 2 được gọi là lớp logic. Tiếp theo, mã kỹ thuật số được gửi đến bộ xử lý di động để điều chỉnh trước khi nó được lưu vào DRAM của điện thoại. Những quá trình này diễn ra trong khoảng thời gian rất nhanh chóng. Với lớp DRAM được thêm trực tiếp vào cảm biến, nó có thể tạm thời lưu trữ các khung hình tốc độ cao đã được ghi nhận trong quá trình chuyển động chậm trước khi chúng được gửi đến bộ xử lý và DRAM của điện thoại.

Nhiếp ảnh gia Nhựt Hùng chia sẻ: "Tuy kế thừa ý tưởng từ các điện thoại khác, Galayxy S9 vẫn có được những cải thiện và phát triển tính năng vô cùng tuyệt vời. SSM trên S9 có hai chế độ Tự động và Chỉnh tay. Chỉnh tay (Manual) giúp quay được 20 đoạn SSM trong một đoạn video, chip xử lý mạnh mẻ giúp tính năng này ghi lại ngay tức thời sau khi bấm record, nên ta bắt được trọn vẹn các khảnh khắc, khác với các điện thoại trước đây luôn có độ trễ khi ghi hình nên chúng ta bị mất các khoảnh khắc vì hành động xãy ra rất nhanh. Tính năng thứ hai là Tự động (Auto), máy sẽ hoàn toàn tự động nhận biết chuyển động trong khung hình để ghi lại clip mà người dùng không cần phải canh các chuyển động để nắm bắt".

Dưới đây là những video Super Slow-mo ấn tượng quay bằng Samsung Galaxy S9 bởi các nhiếp ảnh gia công nghệ tại Việt Nam:

Nguồn video: Nhiếp ảnh gia Nhựt Hùng.
Nguồn video: Nhiếp ảnh gia Phạm An Dương.
Nguồn video: Nhiếp ảnh gia Minh Hòa.
Nguồn video: Reviewer Trần Ngọc Phước.

Tùng Nguyễn