Sẽ thế nào nếu bạn nhắm cả hai mắt khi lái xe?

(ĐTTD) Nó cũng tương tự như bạn đang nhắn tin khi lái xe vậy?

Đó chính là lời cảnh báo mới đây vừa được các chuyên gia của Ford đưa ra. Các bạn có thể hình dung mỗi tin nhắn, một biểu tượng cảm xúc hay một bức hình selfie… có thể làm hạn chế nhận thức khi đang lái xe. Điều này đồng nghĩa với việc bạn và những người tham gia giao thông khác đang bị rơi vào vòng nguy hiểm.

Không sử dụng điện thoại khi đang lái xe.
 

Vì sao lại như vậy? Vì não bộ sẽ gặp khó khăn khi xử lý hai công việc cùng một lúc. Nhiều người cho rằng họ có thể làm hai việc cùng một lúc - như là nói chuyện hay nhắn tin trên điện thoại trong khi đang lái xe. Sự thật là chúng ta không có khả năng tập trung hoàn toàn vào cả hai hành động này. Trong trường hợp đó, người lái xe sẽ ngừng quan sát môi trường xung quanh họ. Và điều này đặc biệt trở nên nguy hiểm hơn đối với các tài xế mới, những người không có thói quen quan sát đường phố và cảnh giác trước những hiểm họa, nay lại bị phân tán thêm bởi chiếc điện thoại trên tay.

Ông Matt Gerlach, một trong những chuyên gia hướng dẫn lái xe hàng đầu của Ford, đã dành 10 năm qua để huấn luyện các kỹ sư trở thành những tay lái chuyên nghiệp tại trung tâm kiểm định của Ford tại Úc, cho biết: “Với kinh nghiệm huấn luyện cho hàng trăm lái xe khác nhau, tôi khẳng định rằng kể cả với một người bình thường, việc lái xe hàng ngày sẽ tốn khoảng 85% năng lượng bộ não của họ. Gửi đi một tin nhắn hay một bức hình selfie, hay thậm chí chỉ là nói chuyện với một hành khách, có thể làm quá tải bộ não khi đang lái xe, gia tăng khả năng gây tai nạn”.

Tập trung lái xe sẽ giúp người lái cũng như hành khách bên trong xe tránh được những tai nạn đáng tiếc.
 

Nghiên cứu sau đó chỉ ra rằng tình trạng lái xe xao nhãng làm giảm khả năng thị lực của người lái tới 50%. Điều này có nghĩa là người lái xe sẽ không nhìn thấy được những thứ quan trọng ngay trước mắt họ như đèn đỏ, người đi bộ và các vật cản trên đường, đưa mọi ngườixung quanhvào tình thế nguy hiểm.

Ông Gerlach nói thêm: “Khi bạn sử dụng 85% năng lượng não bộ của bản thân cho việc lái xe, trí não của bạn sẽ không có đủ khả năng làm những việc khác. Cho dù bạn là một người lái xe chuyên nghiệp hay nghiệp dư, bạn chỉ có thể trở thành người lái xe an toàn hơn nếu hiểu được bản thân dùng bao nhiêu phần trăm trí não để lái một chiếc xe hơi”.

Từ chính những nghiên cứu này, các chuyên gia đến từ Ford cho rằng:

1 - Xao nhãng về thị giác: ví dụ như khi nhìn vào điện thoại, khiến cho người lái rời mắt khỏi đường đi.

2 - Xao nhãng về thính giác: có thể là nhạc to, làm cho người lái xe bỏ qua những âm thanh quan trọngtrên đường.

3 - Các thao tác bằng tay: như ăn uống, dẫn tới việc tài xế phải bỏ một tay hoặc thậm chí là cả hai tayra khỏi vô lăng.

4 -  Thiếu tỉnh tảo: có thể kể đến sự mệt mỏi, làm giảm khả năng tập trung.

Bất chấp những hiểm nguy đang rình rập, rất nhiều người trên khắp khu vực Châu Á- Thái Bình Dương thường bỏ qua những cảnh báo này. Và những con số dưới đây từ cuộc nghiên cứu mới đây liệu có đủ để cảnh báo bạn!

- 43% bậc cha mẹ tại Châu Á - Thái Bình Dương thừa nhận đã gây ra tai nạn hay suýt gặp phải tai nạn do xao nhãng khi lái xe.

- Hơn một nửa số tài xế ở Châu Á - Thái Bình Dương thừa nhận dùng điện thoại khi đang lái xe, mặc dù họ nhận thức được sự nguy hiểm của việc làm này.

- Hơn một nửa số người lái xe ở Châu Á - Thái Bình Dương nói rằng họ sử dụng điện thoại di động ngay cả khi đang chở những đối tượng đặc biệt như trẻ em trên xe.

- Đối với những người được khảo sát, điện thoại di động được xếp đầu trong danh sách những thứ gây xao nhãng cho tài xế khi đang lái xe.

Công nghệ SYNC3 giúp rảnh tay và giúp người điều khiển xe tập trung hoàn toàn vào đường khi đang lái xe.
 

Các công nghệ mới hiện hữu trên các mẫu xe của Ford sẽ giúp bạn vừa có thể lái xe an toàn mà vẫn giữ được thông tin liên lạc khi cần như: Hệ thống Cảnh báo Va chạm (Pre-Collision Assist) cùng Hệ thống Cảnh báo Người đi bộ (Pedestrian Detection), giúp người dùng lái xe an toàn và tự tin hơn. Công nghệ SYNC3 giúp rảnh tay và cũng giúp người điều khiển xe tập trung hoàn toàn vào đường khi đang lái xe. Tuy nhiên các chuyên gia vẫn khuyến cáo rằng: để giữ đôi mắt và tâm trí tập trung hoàn toàn vào việc lái xe và bảo đảm an toàn là tùy thuộc vào từng cá nhân. Vì vậy, hãy luôn nhớ không sử dụng dụng điện thoại khi lái xe để có thể nhận thức được tất cả những gì đang xảy ra xung quanh mình.

ĐTTD