Siêu xe điện Porsche Taycan chính thức ra mắt

(ĐTTD) Porsche hợp tác cùng nhà sản xuất loạt phim Star Wars trong sự kiện ra mắt ô tô điện Taycan tại The Float, Marina Bay Singapore.

Sự kiện ra mắt Taycan được diễn ra hoành tráng với chủ đề “Tinh thần nguyên bản, năng lượng đột phá” cùng tâm điểm là màn giới thiệu những tính năng nổi bật bằng thiết bị bay. Dòng ô tô điện đầu tiên của Porsche sẽ chính thức được bán ra thị trường toàn cầu vào năm 2020.

"Taycan kết nối những di sản của chúng tôi với tương lai. Đây là mẫu xe thể thao hấp dẫn mang đến cảm giác lái phấn khích, hiệu suất đỉnh cao và công nghệ tối tân. Giống như mỗi chiếc Porsche được chế tạo, Taycan mang tinh thần và giá trị cốt lõi của một chiếc Porsche thực thụ. Bạn sẽ cảm nhận ngay được điều này khi ngồi vào khoang lái”, ông Arthur Willmann, Giám đốc điều hành của Porsche Châu Á - Thái Bình Dương cho biết.

Ông Michael Mauer, Phó chủ tịch phụ trách Thiết kế của Porsche, chia sẻ về triết lý thiết kế của dòng xe Taycan tại sự kiện ra mắt diễn ra ở Singapore.
 

Dòng xe thể thao điện đầu tiên Taycan đánh dấu sự khởi đầu một chương mới của Porsche trong lĩnh vực di động điện. Xe có hai phiên bản gồm Taycan Turbo S có thể đạt công suất tối đa 761 mã lực khi kết hợp với Launch Control, tăng tốc từ 0 - 100 km/h mất 2,8 giây và xe có thể đi được quãng đường 412 km chỉ với một lần sạc. Trong khi đó, phiên bản Taycan Turbo sở hữu động cơ điện 680 mã lực, tăng tốc từ 0 lên 100 km/giờ trong 3,2 giây cùng bộ pin nhiên liệu cho phép xe đi được 450 km (theo tiêu chuẩn WLTP trong từng trường hợp). Tốc độ tối đa của cả hai phiên bản dẫn động bốn bánh toàn phần chủ động đạt 260 km/giờ.

Taycan sở hữu hệ thống điện áp 800 vôn. Đây là một lợi thế đặc biệt đối với các tay lái Taycan trên đường trường: chỉ trong hơn năm phút, pin có thể được sạc lại bằng dòng điện một chiều (DC) từ mạng lưới sạc điện tốc độ cao cho phạm vi vận hành lên tới 100 km (theo WLTP). Thời gian để sạc được 5% – 80% SoC (mức sạc) là 22,5 phút trong điều kiện lý tưởng và công suất sạc tối đa (cao nhất) là 270 kW. Tổng công suất của hệ thống Pin hiệu suất cao cấp là 93,4 kWh. Người lái có thể thoải mái sạc mẫu xe Taycan bằng dòng điện xoay chiều (AC) với tối đa 11 kW tại nhà.

Taycan Turbo có hai động cơ điện đặc biệt hiệu quả, một ở trục trước và một ở trục sau, tạo thành hệ dẫn động bốn bánh toàn phần. Hộp số hai cấp lắp đặt ở trục sau là sự đổi mới được phát triển bởi Porsche. Cấp số thứ nhất giúp Taycan tăng tốc nhanh hơn từ vị trí xuất phát, trong khi cấp số thứ hai có tỷ số truyền dài đảm bảo hiệu suất cao và khả năng dự trữ năng lượng hiệu quả. Điều này cũng áp dụng ở dải tốc độ rất cao.

Cùng với sự ra mắt dòng siêu xe điện Taycan, đội ngũ thiết kế tại Porsche AG và hãng Lucasfilm cũng lần đầu tiên phát triển tàu không gian viễn tưởng, sẽ được ra mắt tại buổi công chiếu toàn cầu bộ phim bom tấn "Star Wars: The Rise of Skywalker”, tập phim đánh dấu hồi kết của thiên sử thi Skywalker. Ông Michael Mauer và ông Doug Chiang – Phó chủ tịch và Giám đốc sáng tạo hãng Lucasfilm, cùng chia sẻ về quá trình thiết kế và giới thiệu các bản phác thảo tàu không gian kết hợp ngôn ngữ thiết kế của hai thương hiệu.

Ông Chiang cũng cho biết: “Một thương hiệu được đặt trong vũ trụ giả tưởng và một thương hiệu trong thế giới thực, nhưng điều thú vị là cả hai đều mang sức hấp dẫn đến từ những thiết kế mang tính biểu tượng. Thách thức nằm ở việc phát triển nên mẫu tàu không gian chứa đựng tinh hoa thiết kế của hai thương hiệu, xứng tầm Porsche và Star Wars”.

Hà Tùng