Tesla ra mắt xe tải điện đầu tiên trên thế giới

(ĐTTD) Xe tải điện đầu tiên trên thế giới Tesla Semi vừa được trình làng có khả năng đi được 800km chỉ với một lần sạc, tăng tốc từ 0 - 100km/h mất 20 giây khi kéo theo container hàng nặng hơn 36 tấn.

Bên cạnh việc giới thiệu phiên bản mới của mẫu ô tô điện Tesla Roadster, điểm nhấn nổi bật của sự kiện Tesla Semi chính là việc Tesla trình làng xe tải điện đầu tiên trên thế giới Tesla Semi.

Elon Musk, CEO của Tesla, giới thiệu xe tải điện Tesla Semi tại sự kiện Tesla Semi được diễn ra ở Mỹ vào ngày 16/11.


Ngoại thất sang trọng với thiết kế thanh thoát và hiện đại, xe tải điện Tesla Semi còn được trang bị nhiều công nghệ hiện đại để có được khả năng vận hành ấn tượng và không hề thua kém những xe tải tải trọng lớn sử dụng dầu diesel để vận hành. Xe được trang bị động cơ điện có khả năng tăng tốc từ 0 - 100km/h chỉ mất 5 giây và cho tốc độ tối đa 105km/h. Nếu kéo theo container hàng có tải trọng 80.000 pound (khoảng 36.287kg), xe có thể tăng tốc từ 0 - 100km/h chỉ mất 20 giây.

Đi kèm với động cơ điện mạnh mẽ là bộ pin Tesla Powerpack dung lượng lớn đủ cung cấp điện năng để Tesla Semi có thể đi được đoạn đường 800km chỉ với một lần sạc. Bộ pin này còn được sản xuất với công nghệ sạc nhanh Tesla Megachargers giúp xe có đủ năng lượng điện để đi được đoạn đường hơn 640km chỉ với 30 phút sạc.

Không chỉ có thế, xe tải điện Tesla Semi còn được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại giúp vận hành xe an toàn hơn như hệ thống tự lái Autopilot với theo dõi các thông tin vận hành của xe, tài xế cũng như hiện trạng giao thông trên suốt hành trình vận chuyển. Nếu phát hiện tài xe ngủ gật, hệ thống tự lái này sẽ tự động chạy chậm lại và liên lạc với các dịch vụ khẩn cấp.

Ngoài ra, Tesla cũng trang bị động cơ điện cho cả 4 trục sau của Tesla Semi, nhờ đó, xe tải điện này có thể loại bỏ việc mất khả năng kiểm soát phần rờ moóc kéo theo khi phanh gấp.

Tesla Semi có ngoại thất thanh thoát và trông rất hiện đại.
Khoang lái rộng rãi với 3 chỗ ngối, hai màn hình điều khiển vừa là kính chiếu hậu.
Tesla Semi được trang bị bốn động cơ điện độc lập ở bốn trục giúp xe vận hành an toàn hơn.
Kết nối với dịch vụ Tesla Mobile Service thông qua smartphone.

Tùng Nguyễn

Nguồn: Slashgear