Thanh toán không tiếp xúc tiếp tại Việt Nam đạt mức tăng trưởng 500%

(ĐTTD) Với mức tăng trưởng lên đến 500% so với cùng kỳ năm trước, các giao dịch thanh toán không tiếp xúc đã đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng ấn tượng.

Rõ ràng người tiêu dùng và các đơn vị chấp nhận thẻ đang tìm đến phương thức thanh toán nhanh chóng và an toàn. Con số mà Công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới – Visa – vừa đưa ra đã cho thấy các giao dịch không tiếp xúc trong 6 tháng đầu năm 2020 tăng hơn 500% so với 6 tháng đầu năm 2019. Đưa tổng giá trị giao dịch không tiếp xúc của Visa tăng hơn 600% trong cùng kỳ.

Bằng nhiều phương thức khác nhau, như chạm thẻ hoặc điện thoại lên máy đọc thẻ POS để thực hiện thanh toán, các phương thức này đã trở nên phổ biến hơn khi người tiêu dùng và các đơn vị chấp nhận thẻ đang tìm đến một phương thức nhanh chóng, tiện lợi và an toàn để thanh toán. Những lợi ích này càng rõ ràng hơnkhi đại dịch COVID-19 đã tạo ra những thách thức chưa từng có và các đơn vị chấp nhận thẻ đang tìm cách để có thể phục vụ khách hàng một cách an toàn.

 “Tại Visa, chúng tôi rất vui khi có thể phối hợp cùng các đối tác ở Việt Nam đưa công nghệ thanh toán mới này đến với người tiêu dùng và doanh nghiệp trên khắp cả nước. Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam không ngừng phát triển, những phương thức thanh toán nhanh chóng và thông minh hơn ngày càng trở nên cần thiết—và công nghệ không tiếp xúc sẽ mở đường cho chúng ta để đáp ứng nhu cầu tăng cao này của thị trường.” Bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc Visa Việt Nam và Lào, cho biết.

Báo cáo hồi cuối tháng 6 năm 2020 của Visa cũng ghi nhận số lượng thẻ Visa có ít nhất một giao dịch không tiếp xúc trong vòng ba tháng vừa qua, tăng gần 300% so với thời điểm cuối tháng 6 năm 2019. Số liệu từ Khảo sát thái độ thanh toán người tiêu dùng Việt Nam gần đây do Visa thực hiện cũng cho thấy hiện tại có 37% người tiêu dùng Việt Nam đang sử dụng thanh toán thẻ không tiếp xúc. Đối với nhóm sử dụng thanh toán thẻ không tiếp xúc, có đến 85% người cho rằng họ thường xuyên sử dụng phương thức thanh toán này—với tần suất ít nhất một lần một tuần.

Phươn thức thanh toán không tiếp xúc được bảo mật bởi công nghệ Chip EMV® mạnh mẽ, giúp máy có thể đọc được bởi máy đọc thẻ POS trong phạm vi tối đa 4cm. Trong suốt quá trình thanh toán, thẻ không bao giờ rời khỏi tay chủ thẻ, và thanh toán được thực hiện cực kỳ nhanh chóng, thời gian thanh toán chỉ chưa đến nửa giây để máy đọc thẻ POS đọc thẻ hoặc các thiết bị không tiếp xúc. Khách hàng thậm chí có thể sử dụng điện thoại di động, nhập mã PIN, mật khẩu hoặc sinh trắc học để tăng cường bảo mật.

Nhờ vào tốc độ nhanh chóng của phương thức thanh toán này, người tiêu dùng có thể giảm thiểu thời gian chờ đợi và kiểm soát giao dịch tốt hơn vì thẻ không bao giờ rời tay người dùng. Các đơn vị chấp nhận thẻ có được lợi ích từ việc phục vụ nhiều khách hàng hơn, cắt giảm các chi phí xử lý tiền mặt, từ đó đem đến trải nghiệm thanh toán tốt hơn cho người tiêu dùng.

Hiện tại người tiêu dùng có thể sử dụng thẻ ở rất nhiều địa điểm, như hệ thống siêu thị Lotte Mart, chuỗi The Pizza Company và rạp chiếu phim BHD với các chương trình khuyến mãi nhằm tăng tỉ lệ sử dụng và giúp thanh toán kỹ thuật số trở thành phương thức thanh toán thường nhật. Visa cũng đồng thời hợp tác cùng Starbucks tại Việt Nam đẩy mạnh thanh toán không tiếp xúc, bằng cách lắp đặt các giá đỡ xoay cho các máy đọc thẻ để giúp người dùng kiểm soát giao dịch tốt hơn và triển khai chương trình ưu đãi cho khách hàng thanh toán thẻ Visa không tiếp xúc. Được biết, đã có tới hơn một nửa giao dịch Visa tại Starbucks Việt Nam hiện đang được thực hiện bằng thanh toán không tiếp xúc.

Mới đây, Visa cũng đã phối hợp với Saigon Co-op trao quà tặng hấp dẫn cho chủ thẻ thanh toán không tiếp xúc tại các điểm bán hàng trong hệ thống.

“Chúng tôi rất hân hạnh khi đồng hành cùng những đơn vị được yêu thích hàng đầu tại Việt Nam để có thể đem đến cho người tiêu dùng phương thức thanh toán dễ dàng hơn. Và chúng tôi mong rằng có thể hợp tác với nhiều đơn vị khác trong thời gian sắp tới,” bà Đặng Tuyết Dung cho biết thêm.

P.V